Huyện ủy, UBND huyện Mai Châu

Huyện Mai Châu: Hướng đến xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại

Thứ tư, 6/7/2022 | 1:28:27 Chiều

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) được các cấp, ngành huyện Mai Châu quan tâm, chú trọng thực hiện; kịp thời đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành từ huyện đến cơ sở, hướng đến xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân, tạo động lực thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển.


Cán bộ Bộ phận Tiếp nhận và trả kết UBND huyện Mai Châu tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến làm các thủ tục hành chính.

Để công tác CCHC trên địa bàn huyện đạt hiệu quả thiết thực, UBND huyện tập trung chỉ đạo tổ chức triển khai, tuyên truyền các văn bản về CCHC cho cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân. Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của huyện và các xã, thị trấn được kiện toàn, bố trí công chức theo quy định để giải quyết kịp thời hồ sơ hành chính cho tổ chức, công dân đúng hạn; niêm yết công khai các thủ tục hành chính (TTHC), trực "một cửa" đảm bảo đúng quy định; thường xuyên kiểm tra công tác tiếp công dân tại các xã, thị trấn.

UBND huyện đã triển khai có hiệu quả phần mềm quản lý văn bản và điều hành cho các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn; quản lý, sử dụng tốt hộp thư điện tử, tiếp tục vận hành và thực hiện tốt Trang thông tin điện tử của huyện; công khai TTHC đầy đủ, đúng quy định tới người dân, doanh nghiệp; tăng cường hoạt động kiểm soát việc thực hiện CCHC; đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Chị Hà Minh Huyền, cán bộ phụ trách lĩnh vực VH-TT&DL, LĐ-TB&XH (Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện) cho biết: Hàng ngày, tại bộ phận "một cửa” có nhiều người dân đến yêu cầu thực hiện các TTHC. Trên tinh thần phục vụ "lấy sự hài lòng của người dân làm tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc”, tôi luôn tích cực đổi mới lề lối, tác phong làm việc, lắng nghe những góp ý, phản hồi từ Nhân dân, lấy đó làm động lực để tiếp tục cố gắng, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND các xã, thị trấn thực hiện nhiệm vụ kiểm soát TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết nhằm kịp thời triển khai các TTHC và phát hiện những quy định TTHC không đáp ứng các tiêu chí về sự cần thiết, phù hợp, tính hợp pháp, thủ tục còn rườm rà, phức tạp, chồng chéo, gây khó khăn trong quá trình giải quyết cho cá nhân, tổ chức để có phương án khắc phục, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Từ việc đẩy mạnh cải cách TTHC, năm 2021, tỷ lệ giải quyết hồ sơ TTHC và trả kết quả trên địa bàn huyện bảo đảm quy định về quy trình, thời gian đạt gần 98%. Trong 6 tháng đầu năm nay, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện đã giải quyết 8.903 hồ sơ, trong đó, tiếp nhận trực tiếp 2.019 hồ sơ, tiếp nhận qua mạng 6.806 hồ sơ; đã giải quyết 8.835 hồ sơ, giải quyết đúng hạn 979 hồ sơ, giải quyết trước hạn 7.784 hồ sơ, quá hạn 77 hồ sơ, đạt 95% kế hoạch.

Đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân, chính quyền các xã, thị trấn và huyện cho biết: Nhằm chú trọng công tác CCHC, tăng cường kiểm soát, đảm bảo đơn giản hóa các TTHC. Thường xuyên đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức; phát huy tinh thần dân chủ, nắm bắt, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, doanh nghiệp nhằm giải quyết và kiểm soát TTHC. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tham gia ý kiến, nêu những vướng mắc, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại.

Với sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện, tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức về thực hiện CCHC được nâng cao, thông qua đó góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng thông thoáng, người dân thật sự hài lòng khi đến liên hệ công việc tại chính quyền địa phương các cấp. Góp phần xây dựng chính quyền thực sự của dân, do dân và vì dân, đáp ứng niềm tin của Nhân dân, thực hiện tốt mục tiêu "kỷ cương, trách nhiệm, đẩy mạnh CCHC”.

Thu Hường
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)