Huyện ủy, UBND huyện Mai Châu

Công đoàn xã Chiềng Châu: Điểm sáng trong hoạt động công đoàn

Thứ sáu, 20/10/2023 | 8:13:40 Sáng

(HBĐT) - Đổi mới phương thức, đa dạng nội dung sinh hoạt là phương châm để hoạt động công đoàn (CĐ) tại xã Chiềng Châu (Mai Châu) đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên được CĐ xã chú trọng. Cùng với đó, các phong trào thi đua được triển khai thu hút sự quan tâm, tích cực tham gia của đoàn viên, người lao động (NLĐ). Từ đó, giúp đoàn viên CĐ yên tâm làm việc, góp phần thúc đẩy KT- XH tại địa phương.

Hưởng ứng "Chương trình 1 triệu sáng kiến", mô hình "Hệ thống làm mát mái nhà và PCCC nhà sàn” ứng dụng hiệu quả vào đời sống sinh hoạt của người dân.

Hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid -19” (Chương trình 1 triệu sáng kiến) đã nhận được sự hưởng ứng của đoàn viên CĐ. Tiêu biểu là sáng kiến "Hệ thống làm mát mái nhà và phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhà sàn” của đồng chí Hà Công Hợi, Chủ tịch CĐ xã. Hiện nay, người Thái trên địa bàn xã Chiềng Châu vẫn lưu giữ và tiếp tục xây dựng nếp nhà sàn để ở và phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên với những vật liệu dễ cháy, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra hỏa hoạn nên sáng kiến xây dựng hệ thống phun sương trên mái nhà có tác dụng làm mát khuôn viên nhà sàn, giảm khói bụi và giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

Đồng chí Chủ tịch CĐ xã Chiềng Châu Hà Công Hợi cho biết: Với mong muốn xây dựng những sáng kiến ứng dụng hiệu quả vào thực tế góp phần xây dựng cảnh quan môi trường để phát triển du lịch, đồng thời chủ động trong công tác phòng, chống cháy nổ. Sáng kiến "Hệ thống làm mát mái nhà và PCCC nhà sàn” được thực hiện với kinh phí dao động từ 2 – 3 triệu đồng. Theo rà soát, mô hình đã được lắp đặt tại 8 hộ gia đình và tiếp tục mở rộng trên địa bàn xã. Hiệu quả đem lại giúp các hộ gia đình, cơ sở lưu trú du lịch có được không gian thoáng mát, đặc biệt nguy cơ cháy nổ giảm thiểu đáng kể”.

Thời gian qua, Ban Chấp hành CĐ xã Chiềng Châu đã thực hiện nhiều việc làm thiết thực, quan tâm đời sống đoàn viên. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai đến cán bộ, công chức, người lao động (CBCCNLĐ) đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp luật. Đồng thời kịp thời tham mưu với chính quyền xã đảm bảo thực hiện xét nâng lương, chuyển ngạch cho CBCC. Thực hiện tốt quy chế dân chủ trong cơ quan. Triển khai các văn bản mới về chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích người lao động như: Nghị quyết của CĐ các cấp, Luật Lao động, Luật CĐ... giúp người lao động nắm rõ để tự bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Cùng với đó, Ban Chấp hành CĐ xã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo, hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Duy trì hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, NLĐ trong các dịp lễ, Tết...

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, Ban Chấp hành CĐ xã đã tuyên truyền, vận động CNVCLĐ bám sát kế hoạch, mục tiêu đề ra. Theo đó, 100% CBCCNLĐ đăng ký tham gia các phong trào thi đua năm 2023. Trong đó, phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà” thu hút được đông đảo nữ CBCCNLĐ tích cực tham gia.

Với những kết quả đạt được, từ năm 2017 đến nay, CĐ xã Chiềng Châu được Ban Chấp hành LĐLĐ huyện Mai Châu biểu dương vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "Thi đua lao động giỏi và xây dựng CĐ vững mạnh nhiệm kỳ 2017 – 2023”.

Đức Anh