Huyện ủy, UBND huyện Đà Bắc

Xã Toàn Sơn: Quan tâm cải thiện đời sống người dân từ xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu, 15/9/2023 | 9:15:32 Sáng

(HBĐT) - Với xuất phát điểm là xã đặc biệt khó khăn, sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt làng quê ở xã Toàn Sơn (Đà Bắc) ngày càng "thay da đổi thịt”, thu nhập của người dân không ngừng được cải thiện.


Vườn mẫu của gia đình ông Hoàng Minh Thắm, xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) mỗi năm cho thu nhập trên 300 triệu đồng.

Toàn Sơn là xã cửa ngõ của huyện vùng cao Đà Bắc, tiếp giáp với TP Hoà Bình, là 1 trong 4 xã của huyện đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Những năm qua, xã không ngừng nỗ lực giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng NTM, tiến tới xây dựng xã NTM nâng cao. Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Đến xóm Trúc Sơn, khu dân cư NTM kiểu mẫu của xã có thể thấy hạ tầng thiết yếu được đầu tư đồng bộ. Đường giao thông cứng hoá thuận lợi, hai bên đường trồng hoa tạo cảnh quan. Khắp các tuyến đường trong xóm đã được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng vào ban đêm.

Những năm qua, xóm Trúc Sơn thực hiện hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nhiều vườn mẫu đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Điển hình như vườn cây cảnh của gia đình ông Hoàng Minh Thắm, vườn mẫu tiêu biểu ở xóm. Hơn 10 năm gắn bó với nghề trồng đào cảnh và các loại cây cảnh khác, gia đình ông Thắm đã có kinh tế ổn định. Từ khi được UBND xã lựa chọn xây dựng vườn mẫu tạo bước phát triển đột phá đối với kinh tế gia đình.

Ông Thắm cho biết: Khi được lựa chọn xây dựng vườn mẫu, gia đình tiến hành chỉnh trang lại khu vườn, đầu tư hệ thống tưới nước tự động, qua đó có thể điều chỉnh lượng nước tưới, thời điểm tưới nước phù hợp cũng như giảm sức lao động. Gia đình đã học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhờ đó nâng thu nhập từ vài chục triệu đồng đến trên 300 triệu đồng mỗi năm. 

Cũng ở xóm Trúc Sơn, chúng tôi đến thăm vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Trường Sơn. Đưa chúng tôi đi thăm vườn ổi gần 10 năm tuổi của gia đình, ông Sơn phấn khởi cho biết, từ khi xây dựng NTM đến nay, bộ mặt làng xóm ngày càng khang trang, đời sống người dân được nâng cao. Đối với gia đình ông, từ khi bắt tay vào xây dựng vườn mẫu đã đầu tư, cải tạo vườn, đáng kể nhất là lắp đặt hệ thống tưới nước tự động. Bên cạnh đó, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ông Sơn tiết kiệm được các chi phí về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Hiện đang vào vụ thu hoạch, mỗi ngày vườn ổi rộng hơn 3.000 m2 đem lại thu nhập khoảng 1 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình ông còn trồng một số loại cây ăn quả khác, nấu rượu và chăn nuôi lợn, mỗi năm cũng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Có thể thấy, thông qua chương trình xây dựng NTM, điều kiện về vật chất và tinh thần của phần lớn người dân ở xã Toàn Sơn đã được nâng cao. Sản xuất nông nghiệp hàng hóa được coi trọng và có chuyển biến, góp phần tích cực nâng cao thu nhập của người dân. Đồng chí Đinh Thị Cúc, Chủ tịch UBND xã Toàn Sơn cho biết: Dự kiến năm 2023, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 45 triệu đồng. Từ nay đến hết năm, xã phấn đấu duy trì 1 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 5 vườn mẫu đã được công nhận; đạt thêm 3 tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao và có thêm 1 sản phẩm OCOP. Để hoàn thành các chỉ tiêu đó, xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia xây dựng NTM và NTM nâng cao. Tập trung phát triển sản xuất gắn với cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống người dân.  
 
Viết Đào