(HBĐT) - Có mặt tại bộ phận "một cửa” thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) vào một ngày làm việc, chứng kiến mỗi người dân đến giải quyết công việc đều được cán bộ tiếp dân hướng dẫn tận tình, đúng quy trình thủ tục hành chính, trả kết quả nhanh chóng trong ngày cho người dân. Đây chính là một trong những tiêu chí thực hiện công tác dân vận chính quyền (DVCQ) mà cấp ủy, chính quyền thị trấn Vụ Bản chú trọng thực hiện suốt thời gian qua nhằm tạo sự hài lòng cho nhân dân.


Thường trực Đảng ủy thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) rà soát kết quả các cuộc tiếp xúc, đối thoại trong 5 năm qua được thực hiện trên địa bàn.

Trong 5 năm qua, Huyện ủy Lạc Sơn đã thực hiện tốt Quyết định số 402 của BTV Tỉnh ủy về ban hành đề án "Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác DVCQ các cấp tỉnh Hòa Bình trong tình hình mới”. Trong đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát đến tận cơ sở, triển khai thực hiện đầy đủ nội dung, đến đúng đối tượng về các văn bản chỉ đạo các cấp về DVCQ. Hàng năm, công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ trong huyện về dân vận được làm thường xuyên với 5 lớp cho 350 cán bộ, công chức trong 5 năm qua; nổi bật năm 2021 đã tổ chức tập huấn cho 75 đồng chí là trưởng, phó các cơ quan, ban, ngành, bí thư, chủ tịch các xã, thị trấn. Công tác cải cách hành chính được chú trọng với 100% bộ phận "một cửa” tại các xã, thị trấn hoạt động hiệu quả.

Việc thực hiện quy định tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được coi là điểm nhấn của huyện trong công tác DVCQ. Theo đó, 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp ban hành quy chế, nội quy tiếp công dân. Từ năm 2016 - 2021 đã tiếp hơn 500 lượt công dân; tiếp nhận hơn 400 đơn thư, trong đó có 6 đơn tố cáo, còn lại là các đơn thuộc lĩnh vực liên quan đến đất đai, nhà đất, tài sản, chế độ, chính sách và một số lĩnh vực khác. Đặc biệt, vai trò người đứng đầu cấp ủy, chính quyền được nâng cao thông qua công tác tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân. 5 năm qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tổ chức được 170 cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân theo hình thức hội nghị riêng (cấp huyện 20 cuộc, cấp xã 150 cuộc). Qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở.

Sự phối hợp giữa chính quyền với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện công tác dân vận có nhiều đổi mới, khoa học, chặt chẽ, mang tính hiệu quả cao. Với vai trò giám sát, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã có những kiến nghị để kịp thời điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Nổi bật như việc tổ chức được trên 210 hội nghị lấy ý kiến với hàng trăm ý kiến đóng góp cho các văn kiện đại hội Đảng các cấp; giám sát 7 cuộc với nội dung về trách nhiệm quản lý của Nhà nước về an toàn thực phẩm; 4 cuộc giám sát cán bộ, đảng viên ở nơi làm việc… Bên cạnh đó, các cơ quan hành chính Nhà nước cũng coi trọng việc chấp hành lề lối, tác phong làm việc nghiêm túc, chuẩn mực của cán bộ, công chức đối với công việc và phục vụ Nhân dân. Không có biểu hiện nhũng nhiễu nhân dân khi đến giải quyết công việc.

Chia sẻ về những kinh nghiệm thực hiện hiệu quả, đồng chí Bùi Văn Quyền, Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy cho biết: "Luôn đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác dân vận, coi đó là việc làm thường xuyên trong cả hệ thống chính trị. Các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thông qua nhiều kênh thông tin. Công tác dân vận phải gắn chặt với xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khen thưởng, biểu dương hay phê bình, kỷ luật những cá nhân, tập thể làm tốt hoặc chưa tốt. Quan tâm chăm lo xây dựng, củng cố tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác dân vận, thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức; tăng cường đối thoại với Nhân dân, phát huy tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo đồng thuận trong Nhân dân”.


Thanh Sơn


Các tin khác


Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm chính thức Bangladesh và Bulgaria

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Bangladesh, khẳng định sự coi trọng của Việt Nam đối với quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Bulgaria.

Nâng cao đời sống người dân gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh 2 xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Chiều ngày 20/9, đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với BTV Huyện ủy Mai Châu về kết quả thực hiện Đề án số 09-ĐA/TU, ngày 28/01/2022 của BTV Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị, gắn với phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh hai xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu (Đề án 09). Tham gia đoàn có các đồng chí: Bùi Tiến Lực, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; Đại tá Đỗ Thanh Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành chức năng.

Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng lãnh đạo, quản lý

(HBĐT) - Ngày 20/9, tại Trường Chính trị tỉnh, Học viện Chính trị khu vực I, Tỉnh ủy Hòa Bình tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng lãnh đạo, quản lý theo Đề án số 10-ĐA/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng đội ngũ cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ là người dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo. 

Hội thi “Dân vận khéo” trong lực lượng vũ trang tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức hội thi "Dân vận khéo” trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh năm 2023. 

Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, chủ động, linh hoạt trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ

(HBĐT) - Đại hội Công đoàn tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ; là ngày hội của cán bộ, đoàn viên công đoàn và của tổ chức công đoàn. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hòa Bình phỏng vấn đồng chí Nguyễn Mạnh Cương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh về sự kiện này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục