Chiều 18/6, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Điển Ann Mawe đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.


Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Thuỵ Điển Ann Mawe đến chào từ biệt. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch nước chúc mừng Đại sứ Ann Mawe có nhiệm kỳ thành công, đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước. Khẳng định quan hệ hợp tác giữa hai nước có truyền thống lâu đời, Chủ tịch nước nêu rõ, Thụy Điển là một trong những nước châu Âu đầu tiên thiết lập quan hệ với Việt Nam; đồng thời đánh giá cao sự giúp đỡ, hỗ trợ, ủng hộ của Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thụy Điển trong thời kỳ đấu tranh vì độc lập dân tộc trước đây, cũng như quá trình xây dựng và phát triển ngày nay của Việt Nam. 

Thông qua Đại sứ, Chủ tịch nước cũng gửi lời cảm ơn Nhà vua Thụy Điển đã gửi điện chúc mừng nhân dịp được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. 


Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Thuỵ Điển Ann Mawe đến chào từ biệt. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Ann Mawe bày tỏ vinh dự trải qua nhiệm kỳ công tác trong thời điểm hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ Ann Mawe đánh giá cao Việt Nam đã có bước phát triển kinh tế mạnh mẽ trong những năm qua; nhấn mạnh trong hơn nửa thế kỷ qua, quan hệ hai nước ngày càng được củng cố và mở rộng. Hai bên đã tăng cường việc trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy giao lưu nhân dân, đặc biệt kim ngạch trao đổi thương mại song phương tăng dần qua từng năm.

Nhấn mạnh Thụy Điển là một trong 10 đối tác lớn nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU), Đại sứ Ann Mawe cho biết, hiện có nhiều doanh nghiệp lớn của Thụy Điển đã đầu tư tại Việt Nam và còn nhiều doanh nghiệp khác của Thụy Điển mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh mới trong các lĩnh vực khác nhau. Đại sứ cho biết, là một trong những quốc gia châu Âu đi đầu về đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, Thụy Điển rất mong muốn hợp tác với Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh.

Nhất trí với đánh giá về những bước phát triển trong mối quan hệ song phương của Đại sứ Ann Mawe, Chủ tịch nước Tô Lâm vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác Việt Nam-Thụy Điển trong nhiệm kỳ công tác của Đại sứ phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế-thương mại-đầu tư. Để tăng cường hợp tác phát huy các tiềm năng và thế mạnh của nhau, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường các hoạt động hợp tác về chính trị, ngoại giao song phương và đa phương, trong đó có trao đổi đoàn các cấp, nhất là trong năm 2024 khi hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhắc lại Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và nhiều dự án do Thụy Điển giúp đỡ đã góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế xã - hội của Việt Nam, Chủ tịch nước đánh giá cao Thụy Điển là một trong những đối tác sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA). Chủ tịch nước tin tưởng sau khi được phê chuẩn và thực thi, EVIPA sẽ mang lại động lực mới thúc đẩy quan hệ đầu tư giữa hai bên và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp EU và Thụy Điển đang hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.


Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Thuỵ Điển Ann Mawe đến chào từ biệt. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch nước hoan nghênh các doanh nghiệp Thụy Điển tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh như cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, chuyển đổi xanh, công nghệ xanh, năng lượng tái tạo, quy hoạch đô thị, phát triển bền vững... Chủ tịch nước mong muốn hai bên thúc đẩy giao lưu nhân dân thông qua các hoạt động hợp tác giáo dục, văn hóa - nghệ thuật, thể thao, du lịch, hợp tác giữa các địa phương nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, củng cố tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng, Đại sứ Ann Mawe sẽ có những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam; đồng thời mong muốn Đại sứ dù ở cương vị nào luôn là người bạn thân thiết, tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thụy Điển.

Đại sứ Ann Mawe trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước và các cơ quan chức năng Việt Nam đã hỗ trợ để Đại sứ hoàn thành nhiệm vụ, qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Lực lượng vũ trang tỉnh: Khéo làm, khéo vận động, được lòng dân

Thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo”, xây dựng "Đơn vị dân vận tốt”, bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, thời gian qua, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã huy động được đông đảo cán bộ, chiến sỹ (CBCS) và nhân dân tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, củng cố QP-AN, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh gặp mặt các cơ quan báo chí 

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều 17/6, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh. Dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng UBND tỉnh, Báo Hoà Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, đại diện một số cơ quan báo chí T.Ư tại tỉnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương bấm nút khai trương Chuyên trang của TTXVN về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), sáng 17/6, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến thăm và chúc mừng Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Báo Nhân dân và Tạp chí Cộng sản.

Phường Tân Thịnh hướng tới sự hài lòng của tổ chức và người dân

Trong những năm qua, phường Tân Thịnh (TP Hoà Bình) chú trọng triển khai các giải pháp cải cách hành chính (CCHC). Mới đây, phường triển khai mô hình "Áp dụng mã QR Code để khảo sát mức độ hài lòng của các tổ chức và người dân đối với dịch vụ hành chính công (HCC) tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả", hướng đến chính quyền vì nhân dân phục vụ.

Quy trình kỷ luật đảng viên thuộc thẩm quyền của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Quy trình giải quyết tố cáo với tổ chức đảng trực thuộc Trung ương và đảng viên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý gồm 3 bước.

Đề nghị thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016 - 2021

Từ ngày 12 đến ngày 14/6/2024, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 42. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì Kỳ họp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục