(HBĐT) - Những năm qua, triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Kim Bôi đã tập trung nguồn lực hỗ trợ, tư vấn cho các hộ kinh doanh, HTX ở địa phương, chú trọng đầu tư cải tiến quy trình kỹ thuật sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Qua đó, từng bước hình thành nhóm sản phẩm đặc trưng, xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng cao chất lượng nông sản.Nhãn Sơn Thủy, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) là sản phẩm OCOP 3 sao, được xuất khẩu đến thị trường một số nước châu Á và EU.

Năm 2020, sản phẩm mật ong Thượng Tiến của HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến, xã Hợp Tiến được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Anh Bùi Văn Tám, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX cho biết: HTX có 20 thành viên. Để sản phẩm được gắn sao OCOP, thành viên HTX cũng như các hộ nuôi ong trong xã đã nỗ lực, dốc sức thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật sản xuất mật ong theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo mật ong đạt chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, chú trọng lựa chọn bao bì, hộp đựng, nhãn mác và tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm... Sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, HTX tiếp tục tập trung nâng cao quy trình sản xuất để duy trì chất lượng sản phẩm. Qua đó củng cố thêm niềm tin của người tiêu dùng vào các sản phẩm của HTX.

Triển khai Chương trình OCOP, UBND huyện Kim Bôi nhận thấy rõ tiềm năng, thế mạnh của địa phương để có những chính sách, giải pháp phù hợp nhằm phát triển sản phẩm OCOP, đặc biệt là duy trì, phát triển ngành nghề truyền thống trên địa bàn. Theo đó, UBND huyện xây dựng kế hoạch triển khai chương trình đến các xã, thị trấn; thành lập Hội đồng đánh giá và phân hạng sản phẩm; xác định các sản phẩm chủ lực. Tổ chức hướng dẫn nhóm hộ, tổ sản xuất, HTX nâng cấp hoàn thiện cơ sở sản xuất, hệ thống tổ chức sản xuất kinh doanh theo hướng gia tăng thành viên, mở rộng quy mô, đảm bảo đủ điều kiện đăng ký sản phẩm và thực hiện các bước trong chu trình OCOP. Nhờ vậy, các sản phẩm tiềm năng OCOP tham gia chương trình dần bám sát yêu cầu của chương trình, phù hợp với thị hiếu, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về mẫu mã, chất lượng, truy xuất nguồn gốc.

Đối với những sản phẩm tiềm năng sau khi được đánh giá, xếp hạng và chứng nhận, huyện cân đối nguồn kinh phí hỗ trợ cho sản phẩm được công nhận tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh đầu tư đổi mới mẫu mã, tem truy xuất nguồn gốc để hướng tới nâng hạng. Tăng cường kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại để hỗ trợ, thúc đẩy các HTX trong tiêu thụ sản phẩm...  

Các chủ thể cũng tích cực nâng cấp, cải tiến mẫu mã, chất lượng, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu riêng cho sản phẩm. Chủ động phối hợp, tham gia đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) như Voso, Postmart... và các trang mạng xã hội như facebook, zalo để bán hàng. Nếu như trước đây, nông sản địa phương hầu như chỉ dừng lại ở việc tiêu thụ trong huyện với phạm vi hẹp, số lượng hạn chế thì nay, nhiều sản phẩm sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP dần vươn ra nhiều thị trường hơn.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Anh, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Chương trình OCOP tại địa phương bước đầu mang lại một số kết quả thiết thực, hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn. Qua chương trình, nhiều nông sản của các xã có chuyển biến tích cực về chất lượng, bao bì, nhãn mác được chú trọng đổi mới, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Quan trọng hơn, chương trình đã góp phần thay đổi tư duy của người sản xuất, kinh doanh theo hướng làm ra những sản phẩm an toàn, chất lượng để cung ứng cho người tiêu dùng.

Hiện, toàn huyện có 13 sản phẩm được công nhận OCOP từ 3 - 4 sao. Năm nay, tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình, huyện xây dựng kế hoạch hỗ trợ 2 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh, gồm: Sản phẩm thuốc nam dạ dày Bà Thu của HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Bì và mật ong rừng Thượng Tiến của HTX Green life đều trên địa bàn xã Hợp Tiến.


Thu HằngCác tin khác


Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục