Hôm nay, tại Pháp, Tổng thống nước này Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã tỏ lòng kính trọng đối với sự hy sinh của các cựu chiến binh nhân kỷ niệm 75 năm ngày quân đồng minh đổ bộ lên bờ biển Normandy của Pháp (6-6-1944 - 6-6-2019) trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai.


 

Nữ hoàng Anh Elizabeth phát biểu ý kiến trong lễ kỷ niệm tại Portsmouth, Anh, ngày 5-6. (Ảnh: Tân Hoa xã) 

Reuters đưa tin, Tổng thống Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ tham dự lễ kỷ niệm được tổ chức dọc bờ biển phía bắc nước Pháp, nơi chứng kiến cuộc đổ bộ của 150 nghìn quân đồng minh.

Trước đó, ngày 5-6, Tổng thống Mỹ Trump đã kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước đến Anh sau khi cùng Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị, Thủ tướng Anh Theresa May, lãnh đạo 14 quốc gia khác, 300 cựu chiến binh tham gia cuộc đổ bộ lịch sử và khoảng 60 nghìn người dân dự Lễ kỷ niệm 75 năm ngày quân đồng minh đổ bộ lên bờ biển Normandy, diễn ra tại thành phố Portsmouth, Anh.

Hơn 4.000 nhân viên quân sự đã tham gia các sự kiện kỷ niệm ngày quân đồng minh đổ bộ lên bờ biển Normandy, diễn ra trong hai ngày 5 và 6-6-2019 tại Anh và Pháp. Chương trình biểu diễn kéo dài một giờ tại Anh đã kể lại câu chuyện về ngày đổ bộ và kế hoạch của quân đồng minh nhằm mở đường cho sự kiện lịch sử này.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng May khẳng định: "Cuộc đổ bộ Normandy 75 năm trước là một thời khắc lịch sử trong hợp tác quốc tế”. Bà May bày tỏ kính trọng các cựu chiến binh vì sự dũng cảm và hy sinh của họ trên các bãi biển tại Normandy, nơi đánh dấu một bước ngoặt trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai. "Chúng ta nguyện không bao giờ quên món nợ chúng ta đã nợ họ”, bà May nói.

Ngày 6-6-1944 là ngày quân đồng minh đổ bộ vào Normandy trong cuộc tấn công từ biển vào đất liền lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Mục tiêu của cuộc tấn công là giải phóng nước Pháp, tiến tới giải phóng châu Âu khỏi sự chiếm đóng của Đức quốc xã.

TheoNhanDan

 

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục