Máy bay JF-17 tại Triển lãm hàng không Chu Hải lần thứ 8.

Máy bay JF-17 tại Triển lãm hàng không Chu Hải lần thứ 8.

Pakistan hôm 18/11 xác nhận sẽ mua tên lửa và hệ thống điều khiển bay của Trung Quốc để trang bị cho phi đội 250 máy bay chiến đấu JF-17 Thunder của nước này, trong động thái làm sâu sắc thêm mối hợp tác quân sự với Bắc Kinh.

Rao Qamar Suleman, thống chế không quân Pakistan, cho biết trên tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc rằng các hệ thống radar và tên lửa điều khiển tầm trung SD-10 sẽ được dùng trên các máy bay chiến đấu do hai nước phối hợp phát triển.

 

“Không quân Pakistan từ nay trở đi không có kế hoạch lắp đặt các thiết bị và vũ khí của phương Tây trên máy bay”, tờ báo dẫn lời ông Suleman cho hay.

 

Pakistan cũng có thể mua tới 4 tên lửa đất đối không của Trung Quốc, trong khi tìm kiếm mối hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Trung Quốc, nhằm giúp nâng cấp các lực lượng vũ trang của nước này, ông Suleman cho biết trên tờ China Daily trong một cuộc phỏng vấn riêng rẽ khác.

 

Ông Suleman đưa ra những bình luận trên bên lề Triển lãm hàng không Chu Hải đang được diễn ra ở miền nam Trung Quốc.

 

Tuy nhiên các chuyên gia quốc phòng Trung Quốc lại đánh giá thấp những bình luận trên, cho rằng hợp tác trên không thấm vào đâu so với các hợp đồng đạt được trong chuyến công du Ấn Độ của Tổng thống Mỹ Obama vào tháng này.

 

Trong số những thỏa thuận đó có hiệp ước sơ bộ trị giá 4,1 tỷ USD đối với không quân Ấn Độ, nhằm mua 10 máy bay vận tải C-17 từ hãng Boeing của Mỹ.

 

Pakistan mới đầu dự kiến trang bị tên lửa do công ty Thales SA của Pháp sản xuất cho phi đội JF-17 trong một hợp đồng được biết trị giá 1,2 tỷ euro (1,6 tỷ USD). Tuy nhiên, hồi tháng 4, giới chức Pháp xác nhận hợp đồng đã bị hủy, song không giải thích thêm. Trong khi đó nhật báo Le Monde của Pháp cho rằng hợp đồng bị hủy là để tránh làm tổn hại mối quan hệ với đối thủ hạt nhân của Pakistan: Ấn Độ.

 

Trung Quốc là một đồng minh lớn của PakistanIslamabad dựa nhiều vào Bắc Kinh cho những nhu cầu về quốc phòng và hạ tầng của mình.

 

Không quân Pakistan cũng có một phi đội máy bay Trung Quốc, bao gồm F-7PG A-5. Song nước này cũng có máy bay F-16 của Mỹ và Mirage của Pháp. Chiếc JF-17 hay Thunder được sản xuất chung với Trung Quốc và mới gia nhập không quân Pakistan.

 

                                                                                            Theo Dantri

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục