Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta vừa bất ngờ đến thăm Afghanistan và nhấn mạnh rằng “năm 2011 đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc chiến kéo dài một thập niên nay”, trước khi ông đến Iraq dự lễ đánh dấu việc quân đội Mỹ rút lui khỏi nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đến Kabul hôm qua.

Phát biểu trên đường bay đến Iraq, ông Panetta nói ông muốn nhìn tận mắt những gì quân đội Mỹ đã thực hiện được tại Afghanistan.

Ông Panetta nhấn mạnh năm 2011 sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong những nỗ lực tại Afghanistan.

“Binh sĩ của chúng ta rõ ràng đã có khả năng làm giảm mức độ bạo động tại đây. Chúng ta đã chứng kiến được mức độ bạo động thấp nhất trong gần 5 năm qua. Quân đội chúng ta đã thành công trong việc bảo đảm an ninh cho một số khu vực quan trọng tại Afghanistan.”

Theo dự kiến, Mỹ sẽ hoàn tất việc rút quân vào năm 2014. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói liên minh do Mỹ dẫn dạo đã đạt được những thắng lợi chống lại phe nổi dậy Taliban trên hầu hết mọi nơi tại Afghanistan.

Dù những cuộc tấn công của các phần tử nổi dậy vẫn tiếp tục, ông Panetta nói lực lượng Mỹ đang trong quá trình có thể chuyển giao quyền kiểm soát của quân đội và cảnh sát trên toàn quốc cho người Afghanistan theo đúng như dự kiến.

Ông Panetta nói: “Rõ ràng tôi nghĩ là Afghanistan đang đi theo một hướng tốt hơn trong khuôn khổ khả năng của chúng ta từ từ chuyển giao cho một quốc gia Afghanistan có thể tự cai trị và tự bảo vệ an ninh.”

Trong khi đó, viễn ảnh của một sự chuyển giao êm đẹp được dự báo đang trở nên phức tạp vì mối liên hệ ngày càng xấu đi giữa Mỹ và Pakistan, nhất là sau cuộc tấn công do NATO chỉ đạo trên vùng biên giới vào tháng qua làm 24 binh sĩ Pakistan thiệt mạng.

Pakistan phản ứng lại bằng cách đóng một con đường tiếp tế quan trọng đối với lực lượng Mỹ và chuyển hệ thống phòng không đến biên giới Afghanistan.

Bộ trưởng Panetta nói mối quan hệ tốt đẹp với Pakistan rất quan trọng trong việc thắng cuộc chiến tại Afghanistan.

Sau Kabul, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ đến Baghdad dự lễ đánh dấu việc quân đội rút lui khỏi Iraq.

Ông cũng dự kiến đi thăm Libya, nơi lực lượng Mỹ và NATO vừa kết thúc chiến dịch quân sự nhằm vào nước này.

 

                                                                       Theo Dantri

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục