(HBĐT) - Những năm gần đây, Thư viện tỉnh đã tổ chức các chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện, mang ánh sáng tri thức đến với người dân vùng sâu, vùng xa, các trường học trong tỉnh, góp phần lan tỏa phong trào đọc sách trong nhà trường và cộng đồng.


Học sinh Trường tiểu học Tân Minh (Đà Bắc) đọc sách, truyện trên xe thư viện lưu động đa phương tiện do Thư viện tỉnh tổ chức.

Trong không gian Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hoà Bình năm 2023 diễn ra tại xã Phong Phú (Tân Lạc), gian trưng bày sách của Thư viện tỉnh cùng với xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện với hơn 5.000 đầu sách, báo các loại thu hút nhiều người dân, học sinh đến thăm quan, tìm đọc những cuốn sách hay.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Trưng, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Mỗi chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện được trang bị hơn 4.500 đầu sách các loại, cùng với 6 máy tính, 1 máy chủ, phần mềm, máy chiếu, ti vi, tài liệu điện tử, máy phát điện và 100 ghế ngồi phục vụ đọc sách, xem ti vi. Điều chúng tôi thấy hạnh phúc và động lực để tiếp tục đưa các chuyến xe thư viện mang sách đến các trường học, xã vùng sâu, vùng xa là sự đón nhận, sự hồ hởi, yêu thích tìm đọc sách của người dân và học sinh. Chúng tôi thường xuyên thay đổi những đầu sách, báo trên xe sao cho phù hợp với từng điểm đến, đồng thời bảo quản thiết bị máy tính, đồ dùng trên xe, giúp người sử dụng có những trải nghiệm tốt nhất. Mỗi chuyến xe thư viện lưu động thu hút đông đảo người dân, học sinh đến tìm đọc sách thực sự trở thành ngày hội đọc sách. Từ đó góp phần khơi dậy niềm đam mê đọc sách với lứa tuổi học sinh, khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Mô hình xe thư viện lưu động đa phương tiện đã góp phần trang bị thêm kiến thức trong học tập, giải trí, kỹ năng sống, nâng cao vốn hiểu biết. Với số lượng sách phong phú, chất lượng sách tốt, hay, người đọc được tiếp cận tri thức dưới nhiều hình thức, như: đọc truyền thống, truy cập internet, nghe nhìn qua ti vi… Tuy mới được triển khai thực hiện nhưng những chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đáp ứng được nhu cầu đọc sách, tìm kiếm thông tin của mọi người dân, nhất là những vùng khó khăn, giúp họ có thể tiếp cận nguồn sách báo và công nghệ thông tin miễn phí. Trung bình mỗi năm, Thư viện tỉnh tổ chức 20 - 25 cuộc tuyên truyền xe thư viện lưu động đa phương tiện đến các địa phương, trường học trong tỉnh. Tại mỗi điểm đến, cán bộ thư viện vừa thực hiện nhiệm vụ giúp bạn đọc tiếp cận tri thức, vừa tuyên truyền văn hóa đọc bằng cách tổ chức các trò chơi, cuộc thi tìm hiểu về sách, tác giả... để người đọc cảm thấy hứng thú với việc đọc và tìm hiểu thông tin. Ngoài ra, trong các dịp này Thư viện tỉnh còn có những hoạt động ý nghĩa như luân chuyển sách, trao tặng sách cho các thư viện cơ sở, góp phần bổ sung nguồn sách mới giúp độc giả có nhiều lựa chọn, tìm được những cuốn sách bổ ích. 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Trưng, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh chia sẻ: Mô hình xe thư viện lưu động mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đáp ứng được nhu cầu đọc sách, tìm kiếm thông tin của người dân, học sinh, nhất là học sinh vùng khó khăn. Thời gian tới, Thư viện tỉnh tiếp tục đổi mới, bổ sung thêm các đầu sách, tổ chức các chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện đến các vùng khó khăn, trường học vùng sâu, xa nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa đọc trong cộng đồng. Theo kế hoạch, trong năm nay, Thư viện tỉnh tổ chức 20 buổi phục vụ sách thông qua xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện và 5 chuyến hành trình mang ánh sáng tri thức đến các trường học, xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Đỗ Hà

Các tin khác


Trường quốc tế Canada - Lào Cai và Ngân hàng Shinhan Việt Nam ký kết hỗ trợ học phí cho học sinh

Sáng 29/3, Trường quốc tế Canada tại thành phố Lào Cai (CIS-Lào Cai) và Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) ký kết hỗ trợ học phí cho học sinh. Với dịch vụ này, CIS-Lào Cai hỗ trợ phụ huynh thanh toán học phí hằng năm lên đến 1 tỷ đồng, với lãi suất trả góp 0%, trong thời hạn trả góp từ 6-12 tháng.

Ngành GD&ĐT đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I/2023

(HBĐT) - Ngày 29/3, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến ngành GD&ĐT nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I/2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2023.  

Niềm vui của trẻ trên đường đến trường - Hành trình mang an toàn và tự tin đến trẻ em bằng sự thấu hiểu

(HBĐT) - 3 năm, 5 tỉnh thành, 11 trường tiểu học, tiếp cận hơn 7.600 học sinh,… Những con số được liệt kê để nhìn lại hành trình mang an toàn và sự tự tin cho hàng nghìn trẻ em trên toàn quốc của dự án "Đến trường an toàn”. Nhưng cảm xúc, tấm lòng của những người thực hiện dự án và những giá trị, trải nghiệm, niềm vui mà các em nhỏ nhận được trong dự án này là không thể đong đếm.

Học sinh tỉnh Hòa Bình đoạt 1 giải nhì, 1 giải triển vọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày (từ 22 - 24/3), tại tỉnh Quảng Ninh, Bộ GD&ĐT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Cuộc thi khoa học, kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia học sinh trung học lần thứ 11, năm học 2022 – 2023.

“Dũng sĩ nghìn việc tốt” giúp bạn đến trường

(HBĐT) - Là "Dũng sĩ nghìn việc tốt” được lựa chọn từ 20 dũng sĩ vừa được tuyên dương tại tỉnh, Bùi Thị Hương Thơm, học sinh lớp 9A1, trường TH&THCS Hương Nhượng (Lạc Sơn) vinh dự được vinh danh cùng 262 "Dũng sĩ nghìn việc tốt” của cả nước trong lễ kỷ niệm 60 năm phong trào "Nghìn việc tốt” được tổ chức trong 2 ngày (23 - 24/3) tại tỉnh Bắc Ninh. Chương trình do T.Ư Đoàn, Hội Đồng đội T.Ư và UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục