(HBĐT) - Những năm gần đây, Thư viện tỉnh đã tổ chức các chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện, mang ánh sáng tri thức đến với người dân vùng sâu, vùng xa, các trường học trong tỉnh, góp phần lan tỏa phong trào đọc sách trong nhà trường và cộng đồng.


Học sinh Trường tiểu học Tân Minh (Đà Bắc) đọc sách, truyện trên xe thư viện lưu động đa phương tiện do Thư viện tỉnh tổ chức.

Trong không gian Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hoà Bình năm 2023 diễn ra tại xã Phong Phú (Tân Lạc), gian trưng bày sách của Thư viện tỉnh cùng với xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện với hơn 5.000 đầu sách, báo các loại thu hút nhiều người dân, học sinh đến thăm quan, tìm đọc những cuốn sách hay.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Trưng, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Mỗi chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện được trang bị hơn 4.500 đầu sách các loại, cùng với 6 máy tính, 1 máy chủ, phần mềm, máy chiếu, ti vi, tài liệu điện tử, máy phát điện và 100 ghế ngồi phục vụ đọc sách, xem ti vi. Điều chúng tôi thấy hạnh phúc và động lực để tiếp tục đưa các chuyến xe thư viện mang sách đến các trường học, xã vùng sâu, vùng xa là sự đón nhận, sự hồ hởi, yêu thích tìm đọc sách của người dân và học sinh. Chúng tôi thường xuyên thay đổi những đầu sách, báo trên xe sao cho phù hợp với từng điểm đến, đồng thời bảo quản thiết bị máy tính, đồ dùng trên xe, giúp người sử dụng có những trải nghiệm tốt nhất. Mỗi chuyến xe thư viện lưu động thu hút đông đảo người dân, học sinh đến tìm đọc sách thực sự trở thành ngày hội đọc sách. Từ đó góp phần khơi dậy niềm đam mê đọc sách với lứa tuổi học sinh, khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Mô hình xe thư viện lưu động đa phương tiện đã góp phần trang bị thêm kiến thức trong học tập, giải trí, kỹ năng sống, nâng cao vốn hiểu biết. Với số lượng sách phong phú, chất lượng sách tốt, hay, người đọc được tiếp cận tri thức dưới nhiều hình thức, như: đọc truyền thống, truy cập internet, nghe nhìn qua ti vi… Tuy mới được triển khai thực hiện nhưng những chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đáp ứng được nhu cầu đọc sách, tìm kiếm thông tin của mọi người dân, nhất là những vùng khó khăn, giúp họ có thể tiếp cận nguồn sách báo và công nghệ thông tin miễn phí. Trung bình mỗi năm, Thư viện tỉnh tổ chức 20 - 25 cuộc tuyên truyền xe thư viện lưu động đa phương tiện đến các địa phương, trường học trong tỉnh. Tại mỗi điểm đến, cán bộ thư viện vừa thực hiện nhiệm vụ giúp bạn đọc tiếp cận tri thức, vừa tuyên truyền văn hóa đọc bằng cách tổ chức các trò chơi, cuộc thi tìm hiểu về sách, tác giả... để người đọc cảm thấy hứng thú với việc đọc và tìm hiểu thông tin. Ngoài ra, trong các dịp này Thư viện tỉnh còn có những hoạt động ý nghĩa như luân chuyển sách, trao tặng sách cho các thư viện cơ sở, góp phần bổ sung nguồn sách mới giúp độc giả có nhiều lựa chọn, tìm được những cuốn sách bổ ích. 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Trưng, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh chia sẻ: Mô hình xe thư viện lưu động mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đáp ứng được nhu cầu đọc sách, tìm kiếm thông tin của người dân, học sinh, nhất là học sinh vùng khó khăn. Thời gian tới, Thư viện tỉnh tiếp tục đổi mới, bổ sung thêm các đầu sách, tổ chức các chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện đến các vùng khó khăn, trường học vùng sâu, xa nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa đọc trong cộng đồng. Theo kế hoạch, trong năm nay, Thư viện tỉnh tổ chức 20 buổi phục vụ sách thông qua xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện và 5 chuyến hành trình mang ánh sáng tri thức đến các trường học, xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Đỗ Hà

Các tin khác


Cuộc thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Hoà Bình năm 2023

(HBĐT) - Tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi, Tỉnh Đoàn vừa tổ chức Cuộc thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Hoà Bình năm 2023 nằm trong khuôn khổ Hội thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ V, năm 2023 do Trung ương Đoàn phối hợp cùng Trung tâm Anh ngữ Ames tổ chức từ tháng 4 năm nay.

Khai trương Trường mầm non Học viện siêu nhí Superkids Academy và Trung tâm Anh ngữ quốc tế VSTAR tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 24/9, Trường mầm non Học viện siêu nhí Superkids Academy và Trung tâm Anh ngữ quốc tế VSTAR, địa chỉ tại thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) đã tổ chức khai trương và chính thức đi vào hoạt động.

Hoàn thành tốt chương trình tập huấn nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ tại Hàn Quốc

(HBĐT) - Từ ngày 12 - 23/9, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã tổ chức chương trình tập huấn thuộc dự án "Hỗ trợ Học viện Báo chí và Tuyên truyền nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ” giai đoạn 2 với sự phối hợp, điều phối triển khai của Viện nghiên cứu Hyundai (HRI).

Hiệu quả mô hình “Cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh” 

(HBĐT) - Ngày nay, xu hướng cho trẻ em làm quen với tiếng Anh ở độ tuổi mầm non ngày càng trở nên phổ biến. Trường mầm non Cửu Long, thị trấn Lương Sơn là ngôi trường đầu tiên trên địa bàn huyện Lương Sơn triển khai mô hình "Cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh". 

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục và đào tạo

(HBĐT) - Ngày 21/9, Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị chuyển đổi số (CĐS) và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong GD&ĐT. Dự hội nghị, có TS Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục CNTT – Bộ GD&ĐT; lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao khai giảng năm học 2023 - 2024

(HBĐT) - Ngày 20/9, Trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tổ chức khai giảng năm học 2023 - 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục