(HBĐT) - Từ khi mới lọt lòng, Chi đã phải gánh chịu nỗi đau không có tay, lại sớm mồ côi cha. Thế nhưng, em không chịu đầu hàng số phận. Bằng nghị lực, sự động viên của gia đình, quan tâm sẻ chia của xã hội, Phan Mỹ Chi, ở xóm Ba Cầu, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã làm được tất cả mọi việc như những đứa trẻ bình thường bằng đôi chân kỳ diệu của mình. Đôi chân diệu kỳ ấy đã thay thế cho đôi tay khuyết tật để giúp Chi viết chữ, nhặt rau, quét nhà… quyết tâm đến trường với ước mơ làm bác sĩ để chữa bệnh, chăm sóc bà và mẹ.


Phan Mỹ Chi trong giờ học trên lớp cùng các bạn.

Số phận nghiệt ngã

Bé Phan Mỹ Chi bị khiếm khuyết đôi tay, bù lại em có khuôn mặt với đôi mắt sáng, dễ thương. Bà Đỗ Thị Lưu, bà ngoại bé Chi kể: Tháng 9/2014, bé Chi cất tiếng khóc chào đời, tuy nhiên, cháu không được may mắn như những đứa trẻ khác, ngay khi sinh ra đã không có 2 tay. Năm sau thì bố cháu mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời. Chi là con thứ 2 trong gia đình, cháu có anh trai sinh năm 2002. Mẹ cháu một mình nuôi 2 con nhỏ, cuộc sống vô cùng khó khăn nên phải để 2 đứa con thơ ở nhà cho tôi chăm sóc để ra Hà Nội làm thuê, kiếm tiền nuôi gia đình.

Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình Chi, từ tháng 4/2017, UBND huyện Yên Thủy đã giao xã Ngọc Lương, Hội Chữ thập đỏ huyện, Phòng LĐ-TB&XH tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm và đề nghị UBMTTQ huyện phối hợp với các ngành liên quan hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình bé Phan Mỹ Chi.

Ngôi nhà được khởi công xây dựng từ tháng 5 đến ngày 30/7/2017 hoàn thành với diện tích nhà ở 56 m2, tổng kinh phí xây dựng hơn 135 triệu đồng, trong đó, quỹ "Vì người nghèo” huyện, các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ 132 triệu đồng. Ngôi nhà mới giúp gia đình Chi ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình, bé Chi được đưa về ở với bà ngoại tại xóm Đồi 2, xã Ngọc Lương.

Vượt lên số phận

Bà ngoại bé Chi cho hay: "Lên 3 tuổi, Chi được đến lớp mầm non. Được các cô chăm sóc, giúp đỡ, dần dà cháu biết tự xúc cơm ăn, tự đánh răng, rửa mặt bằng chân. Nhìn cháu mà mừng rơi nước mắt”.

Những ngày thứ Bảy, Chủ nhật ở nhà với bà, mỗi khi làm vườn, bà Lưu thường rải 1 chiếc chiếu ở gốc cây để cho Chi chơi. Mặc dù không có tay, nhưng cháu rất hiếu học, thường lấy cành cây kẹp vào ngón chân tập tô, tập viết, tập vẽ cho đến khi đôi chân bị chuột rút mới thôi. Bà Lưu nhớ lại mà không giấu nổi xúc động: "Hồi mới tập viết, cháu chịu khó lắm, thấy vậy, tôi động viên cháu cố gắng, không ngờ mấy tháng sau cháu đã viết được các chữ trong bảng chữ cái…”.

Lên 6 tuổi, như bao đứa trẻ khác, Chi được gia đình cho đi học tại Trường tiểu học xã Ngọc Lương A. Thầy giáo Đinh Trọng Kỳ, Hiệu trưởng trường tiểu học Ngọc Lương A chia sẻ: "Khi nhận bé Chi vào trường, chúng tôi băn khoăn không biết cháu có thể theo kịp các bạn cùng trang lứa hay không. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp em theo học, nhà trường đã thiết kế chiếc bàn dành riêng cho em khi học tập trên lớp, đồng thời, hỗ trợ em mua sách… Nhờ nghị lực phi thường của bé, giờ đây, đôi chân của Chi đã làm được mọi việc như đôi tay. Chi viết chữ rất đẹp, được bạn bè, thầy cô khen. Trong 2 năm học từ lớp 1 đến lớp 2, năm nào Chi cũng đạt học sinh tiêu biểu hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và rèn luyện.

Tuổi còn nhỏ, Phan Mỹ Chi có thể chưa cảm nhận hết nỗi đau và sự bất hạnh mà em đang gánh chịu. Nhưng em chưa bao giờ thấy buồn vì cơ thể mình không lành lặn, mà chỉ cần được đi học là em rất vui. Chi chia sẻ về ước mơ của mình "Con muốn học thật giỏi để sau này làm bác sỹ chữa bệnh cho ông, bà, cho mẹ”.

Rời ngôi nhà cấp 4 rêu phong theo thời gian, tôi khâm phục nghị lực vươn lên trước số phận nghiệt ngã của bé Phan Mỹ Chi, mong sao Chi có đủ điều kiện để thực hiện ước mơ của mình thành hiện thực trong tương lai.

Xuân Thiên

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)


Các tin khác


Hội Khuyến học tỉnh phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

(HBĐT) - LTS: Nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10/2008 - 2/10/2023), phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn bà Nguyễn Thị Oanh, Ủy viên BCH T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh về công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT), xây dựng xã hội học tập (XHHT) trên địa bàn tỉnh.

Tuyên dương tài năng trẻ cấp tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn vừa tổ chức Lễ Tuyên dương tài năng trẻ cấp tỉnh năm 2023, nhằm tuyên dương 2 đội thi của tỉnh Hòa Bình đã xuất sắc giành được 2 Huy chương Vàng trong Cuộc thi Olympic Phát minh và sáng chế thế giới diễn ra trong hai ngày 28-29/7/2023 tại Seoul, Hàn Quốc.

Trường mầm non Đông Phong: Đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ

(HBĐT) - Những năm qua, Trường mầm non Đông Phong, xã Hợp Phong (Cao Phong) tập trung đổi mới, thực hiện đồng bộ các giải pháp, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, được các cấp, ngành, phụ huynh đánh giá cao.

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác giáo dục và đào tạo quý IV năm 2023

(HBĐT) - Ngày 26/9, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến ngành GD&ĐT quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2023.

Trường PTDTNT THPT tỉnh thực hiện hiệu quả "lấy học sinh làm trung tâm"

(HBĐT) - Năm học vừa qua, Trường PTDTNT THPT tỉnh đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra, chất lượng giáo dục được giữ vững, nâng cao. Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt được duy trì, các tổ chức đoàn thể có nhiều đổi mới trong hoạt động.

Kiến nghị kiểm tra, thanh tra việc xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu việc Bộ Giáo dục và Đào tạo không tổ chức biên soạn được một bộ sách giáo khoa theo quy định của Nghị quyết 88 là chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của Nhà nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục