ĐBQH đề nghị xem xét quy định tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên mầm non thấp hơn tối đa 5 năm so với quy định chung.


Đại biểu Nguyễn Thị Huế (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn).

Đại biểu Nguyễn Thị Huế (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn) góp ý khi phát biểu thảo luận tại hội trường về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi), sáng 23/11.

Đại biểu Nguyễn Thị Huế cho biết, qua nhiều lần tiếp xúc cử tri, có rất nhiều ý kiến cử tri đề xuất, bổ sung luật cho phép tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non thấp hơn tối đa 5 năm so với tuổi nghỉ hưu chung của Luật Lao động (nam 57 tuổi, nữ 55 tuổi). Với điều kiện, giáo viên mầm non có ít nhất 15 năm công tác và BHXH theo đúng vị trí việc làm.

Theo đại biểu, cử tri đề nghị như vậy vì giáo viên mầm non có nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng trẻ em từ 3 - 6 tuổi. Chăm sóc trẻ ở độ tuổi này đòi hỏi giáo viên mầm non phải tập trung cao trong suốt quá trình trẻ ở trường để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Do vậy, trong công việc, giáo viên mầm non chịu nhiều áp lực, gây ức chế tâm lý, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thể chất và tinh thần.

Thực tế, do đặc thù, tính chất công việc, giáo viên mầm non thường phải có mặt ở trường từ sáng sớm để đón trẻ, kết thúc thời gian làm việc muộn khi trẻ đã được gia đình đón hết.

Trong suốt thời gian của buổi học, giáo viên mầm non phải tổ chức, thực hiện các hoạt động có tính chất vận động liên tục như múa, hát, thể dục, chăm sóc trẻ em hiếu động... Điều đó đòi hỏi giáo viên cần sức khỏe tốt, phản xạ nhanh.

Đại biểu cho rằng, đối với giáo viên mầm non, tuổi cao thì không còn sức sáng tạo, kém linh hoạt, sức khỏe suy giảm, không còn nhanh nhẹn để bảo đảm được chất lượng chăm sóc, giáo dục, đặc biệt bảo đảm an toàn cho trẻ.

"Do đó, tôi thấy rằng quy định độ tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên mầm non thấp hơn tối đa 5 năm so với tuổi quy định chung là phù hợp. Đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, xem xét”, đại biểu Nguyễn Thị Huế bày tỏ.

Theo đại biểu, tại Chương III Dự thảo Luật quy định chế độ trợ cấp hưu trí xã hội, Điều 20 Dự thảo Luật quy định: "Đối tượng áp dụng trợ cấp hưu trí xã hội là công dân Việt Nam đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 169 Bộ luật Lao động, tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với nam vào năm 2028 và 60 tuổi đối với nữ vào năm 2035.

Mặt khác, khoản 1 Điều 21 Dự thảo Luật quy định điều kiện hưởng trợ cấp hưu trí xã hội là: Đủ 75 tuổi trở lên; Không có lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng khác theo quy định của Chính phủ.

Độ tuổi quy định tại Điều 21 khác với độ tuổi mà người lao động tham gia BHXH bắt buộc để được hưởng chế độ hưu trí quy định tại Điều 64 Dự thảo Luật, Điều 169 Bộ luật Lao động.

"Nếu quy định như vậy vừa mâu thuẫn giữa điều 20 và điều 21 vừa gây khó hiểu trong quá trình thực thi, mà thực chất đây là chính sách trợ cấp cho người cao tuổi chưa được hưởng bất kỳ một chế độ nào”, đại biểu Nguyễn Thị Huế nêu rõ.

Để đảm bảo dễ hiểu và thuận lợi cho quá trình thực hiện, đại biểu tỉnh Bắc Kạn đề nghị gộp Điều 20 và 21 thành 1 điều chung là: Đối tượng, điều kiện hưởng trợ cấp hưu trí xã hội và sửa lại như sau: "Đối tượng áp dụng trợ cấp hưu trí xã hội là công dân Việt Nam đủ 75 tuổi trở lên, không có lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng khác theo quy định của Chính phủ”.

Theo Giaoducthoidai.vn

Các tin khác


Quảng Bình trở thành tỉnh đầu tiên bỏ thi môn tiếng Anh vào lớp 10

Trong kỳ thi vào lớp 10 công lập năm 2024, Quảng Bình là tỉnh đầu tiên công bố bỏ thi môn tiếng Anh, chỉ còn hai môn Ngữ văn và Toán. Trong khi đó Ninh Bình giảm mạnh số môn thi.

Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp THPT tỉnh Hoà Bình năm 2024

Ngày 26/2, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp THPT tỉnh Hoà Bình năm học 2023 -2024.

Học tập suốt đời, học không bao giờ cùng - mạch nguồn luôn chảy

Học tập suốt đời là chuyện không của riêng ai, không phân biệt độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp. Học không gói gọn tại trường lớp, có thể học bất cứ đâu và học bất cứ khi nào. Chúng ta có thể học thầy, học bạn, học từ những mô hình, cách làm hay để áp dụng cho gia đình, bản thân mình.

Xã Phú Cường quan tâm công tác giáo dục

Những năm qua, xã Phú Cường (Tân Lạc) chú trọng triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, đầu tư nhằm phát triển giáo dục và đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, công tác giáo dục của xã có những chuyển biến tích cực.

Thanh Hóa nhiều vi phạm trong tổ chức bữa ăn cho học sinh nội trú

Ngày 22/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa tổ chức đoàn kiểm tra tại 8 trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học Cơ sở tại các huyện Cẩm Thủy, Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hóa, Thường Xuân, Như Thanh, Ngọc Lặc, Như Xuân.

20 tiêu chí đánh giá chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Theo thông tư, Chuẩn cơ sở giáo dục đại học gồm 6 tiêu chuẩn, 20 tiêu chí. Các tiêu chí đánh giá được chốt số liệu vào ngày 31/12 của năm báo cáo và hoàn thiện chậm nhất vào 31/3 của năm liền kề.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục