(HBĐT) - Thời gian qua, xã Tử Nê (Tân Lạc) thực hiện tốt các chỉ tiêu trong công tác DS/KHHGĐ như tổng số phụ nữ trong độ đuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai (BPTT) đạt 100% kế hoạch (472/753 phụ nữ sử dụng BPTT). 100% phụ nữ trong độ tuổi mang thai được khám thai định kỳ.


Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân cho thanh niên, vị thành niên được quan tâm; không xảy ra tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Tử Nê từng bước khống chế được tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS). Năm 2018, tổng số trẻ sinh ra là 49 cháu, trong đó nam 24 trẻ, nữ 25 trẻ. Với những kết quả trên, năm 2018, xã Tử Nê là địa phương đứng đầu và trở thành điểm sáng của huyện Tân Lạc trong công tác dân số.

Để nâng cao chất lượng dân số, cấp ủy, chính quyền xã Tử Nê đã thực hiện các giải pháp phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương để vận động người dân thực hiện tốt chính sách DS/KHHGĐ. Cấp ủy, chính quyền xã Tử Nê luôn xác định công tác dân số là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển của địa phương. Chất lượng dân số quyết định tớiphát triển KT-XH. Ngay từ đầu năm, Ban DS/KHHGĐ đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về dân số, tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Pháp lệnh Dân số, góp phần làm thay đổi hành vi đối với các cặp vợ chồng, nhóm đối tượng và mọi tầng lớp nhân dân. Ban Dân số xã thường xuyên giao ban theo tháng, quý và năm để nắm chắc và quản lý địa bàn theo chức năng, nhiệm vụ mình được giao.


Cán bộ dân số xã Tử Nê (Tân Lạc ) tuyên truyền tới chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ về vai trò của việc khám thai định kỳ và khám sàng lọc trước sinh.

Chị Bùi Thị Phương, cán bộ dân số xã Tử Nê chia sẻ: Trong thời gian qua, đội ngũ CTV dân số đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dân số của xã. Toàn xã có 6 xóm với 16 CTV dân số. Đội ngũ CTV luôn nhiệt tình và tâm huyết, không ngại khó khăn, vất vả xuống tận xóm, tận hộ để tuyên truyền. Cách làm của đội ngũ CTV là tuyên truyền sâu rộng đến từng gia đình và từng đối tượng, không chỉ với phụ nữ mà cảđàn ông, người lớn tuổi trong gia đình. Trong đóquan tâm tuyên truyền tới đối tượng thanh niên, vị thành niên. Vận động thanh niên, vị thành niên tham gia các buổi khám sức khỏe tiền hôn nhân, kết hôn đúng độ tuổi; cách sử dụng các BPTT.

Bên cạnh đó, Ban DS/KHHGĐ thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thểtuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, Chương trình mục tiêu về DS/KHHGĐ truyền tải thông tin, kiến thức đến các cặp vợ chồng, từng nhóm đối tượng, cung cấp các thông tin cần thiết. Trong năm 2018, Tử Nê đã tổ chức 2 buổi truyền thông lưu động, thu hút 200 lượt người tham gia, 120 buổi tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình và nhóm đối tượng, cấp phát 350 tờ rơi, phối hợp với đoàn thanh niên tổ chức tuyên truyền về chăm sóc SKSS.

Hiện nay, khó khăn nhất trong công tác DS/KHHGĐ của xã Tử Nê là tình trạng sinh con thứ 3 vẫn xảy ra. Năm 2018, xã có 2 trường hợp sinhcon thứ 3. Để giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, ngay từ đầu năm 2019, Đảng ủy, UBND xã, Trạm y tế xã thống nhất và quyết tâm thực hiện phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Cán bộ và nhân dân nghiêm túc chấp hành tốt các quy định của pháp luật, chính sách dân số. Các xómcó hương hước, quy ước về chủ trương mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh một hoặc 2 con để nuôi con khỏe, dạy con ngoan, gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc- đồng chí Quách Văn Hạt, Chủ tịch UBND xã Tử Nê chia sẻ.


Thu Thủy


Các tin khác


Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), tôn vinh người HMTN năm 2022 về công tác vận động hiếu máu. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN của tỉnh phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục