(HBĐT) - Văn phòng UBND tỉnh vừa ra Thông báo Kết luận của đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị triển khai cấp bách khống chế bệnh DTLCP.

Theo đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận và chỉ đạo: UBND huyện Lương Sơn phối hợp với Sở NN&PTNT tập trung xử lý khoanh vùng, không để lây lan dịch bệnh trong thôn, xóm; lây sang các xã và các huyện giáp ranh vùng dịch như Lạc Thủy, Kim Bôi...

Các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh DTLCP theo Chỉ thị số 04, ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện Quyết định số 2803, ngày 29/11/2018 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh DTLCPxâm nhiễm vào địa bàn tỉnh Hòa Bình và Công điện khẩn số 01, ngày 26/2/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn để phòng, chống bệnh DTLCP xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin để người chăn nuôi, hộ dân, chủ trang trại, người sử dụng nắm được. Tuyên truyền, vận động người chăn nuôi, buôn bán thực hiện nghiêm túc 5 không theo quy định của Luật Thú y trong công tác phòng, chống bệnh DTLCP (Khônggiấu dịch;Khôngmua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết;Khônggiết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết;Khôngvứt xác lợn chết ra môi trường;Khôngsử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt để chăn nuôi lợn).

Tăng cường phối hợp liên ngành tại các Chốt kiểm dịch trực 24/24h, kiểm soát chặt chẽ vận chuyển gia súc, gia cầm. Không để dịch từ các tỉnh khác vào tỉnh; kiểm soát giết mổ; phân công đủ lực lượng, đặc biệt là ngành Nông nghiệp và Công an tỉnh. Tăng cường nhân lực tại vùng dịch, vùng có nguy cơ cao tại các chốt kiểm dịch động vật. Vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các khu vực tiêu thụ sản phẩm từ lợn... Nếu cần lập chốt kiểm dịch tạm thời thì huyện, thành phố chủ động thực hiện.

Sở NN&PTNT tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh DTLCP. Các huyện, thành phố kịp thời kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm để chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh.

Trường hợp khi phát hiện dịch bệnh thì Công bố dịch theo quy định của Luật Thú y; xử lý theo đúng quy định và quy trình xử lý dịch bệnh; chính sách hỗ trợ chăn nuôi có lợn phải tiêu hủy theo quy định của Nhà nước.

 


 

P.V

Các tin khác


Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), tôn vinh người HMTN năm 2022 về công tác vận động hiếu máu. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN của tỉnh phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục