(HBĐT) - Những năm qua, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) đã giảm dần nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra. Một trong những nguyên nhân đó là kiến thức, nhận thức của bà con ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) và miền núi về những hậu quả của TH&HNCHT còn những hạn chế nhất định.Cán bộ dân số xã Tân Pheo (Đà Bắc) tuyên truyền cho người dân về những hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Những năm qua, Đà Bắc là địa phương xảy ra nhiều trường hợp TH&HNCHT với diễn biến có chiều hướng gia tăng. Năm 2021, huyện có 33 trường hợp tảo hôn, sinh con dưới 18 tuổi, tăng 16 trường hợp so với năm 2020. Từ đầu năm đến nay, huyện ghi nhận 6 trường hợp tảo hôn, sinh con dưới 18 tuổi tạicác xã: Tú Lý, Vầy Nưa, Mường Chiềng, Tiền Phong, Tân Pheo, Trung Thành, Nánh Nghê. Theo lãnh đạo Phòng Dân tộc huyện Đà Bắc, nguyên nhân tình trạng TH&HNCHT vẫn xảy ra trên địa bàn do nhận thức của phụ huynh và con em còn nhiều hạn chế, sự vào cuộc của các cấp chính quyền chưa thực sự sâu sát. Để đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ thực trạng này, huyện đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng ĐBDTTS trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021 - 2025.

Các xã vùng cao của huyện Đà Bắc là địa bàn "nóng” về TH& HNCHT. Như xã Tân Pheo, những năm qua, dù cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền nhưng tình trạng tảo hôn vẫn xảy ra. Chị Xa Thị Ngà có nhiều năm làm công tác dân số của xã Tân Pheo, nhiều lần tổ chức tuyên truyền về TH&HNCHT đến bà con. Tuy nhiên, chị Ngà trăn trở khi trên địa bàn xã vẫn còn những trường hợp tảo hôn, sinh con dưới 18 tuổi. Chị Ngà cho biết: Nguyên nhân do nhận thức của người dân còn hạn chế, nhiều gia đình chưa thực sự quan tâm, sâu sát với con. Trên địa bàn xã không có trường THPT nên con em đi học xa nhà, việc quản lý của gia đình gặp khó khăn. Có trường hợp khi con mang thai ngoài ý muốn mới phát hiện và coi như "mọi chuyện đã rồi”.

Trước thực trạng đó, lãnh đạo xã Tân Pheo cho biết, trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nhất là ở trường học để nâng cao nhận thức cho học sinh về những hệ lụy của TH&HNCHT nhất là học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT). Vừa qua, trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc đã thành lập câu lạc bộ truyền thông về TH&HNCHT. Các thành viên câu lạc bộ là học sinh nhà trường. Tham gia câu lạc bộ, các em được trang bị kiến thức về TH&HNCHT. Qua đó biết cách bảo vệ bản thân, cũng như trở thành những tuyên truyền viên để tuyên truyền cho bạn bè, người thân và bà con ở thôn, xóm mình sinh sống.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, huyện Đà Bắc đặt mục tiêu giảm ít nhất 2 - 3%/năm số trường hợp tảo hôn; đến năm 2025 xóa bỏ tình trạng kết hôn cận huyết thống. Để đạt được mục tiêu đó cần sự vào cuộc của chính quyền các cấp, nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết cho bà con vùng ĐBDTTS về những hệ lụy của TH&HNCHT.

Viết Đào


Các tin khác


Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

WHO cảnh báo tình trạng thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới, không dưới 55 quốc gia trên thế giới đang phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tế, trong đó các nước châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở huyện vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao vào khám và điều trị bệnh. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục