(HBĐT) - Những năm qua, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) đã giảm dần nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra. Một trong những nguyên nhân đó là kiến thức, nhận thức của bà con ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) và miền núi về những hậu quả của TH&HNCHT còn những hạn chế nhất định.Cán bộ dân số xã Tân Pheo (Đà Bắc) tuyên truyền cho người dân về những hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Những năm qua, Đà Bắc là địa phương xảy ra nhiều trường hợp TH&HNCHT với diễn biến có chiều hướng gia tăng. Năm 2021, huyện có 33 trường hợp tảo hôn, sinh con dưới 18 tuổi, tăng 16 trường hợp so với năm 2020. Từ đầu năm đến nay, huyện ghi nhận 6 trường hợp tảo hôn, sinh con dưới 18 tuổi tạicác xã: Tú Lý, Vầy Nưa, Mường Chiềng, Tiền Phong, Tân Pheo, Trung Thành, Nánh Nghê. Theo lãnh đạo Phòng Dân tộc huyện Đà Bắc, nguyên nhân tình trạng TH&HNCHT vẫn xảy ra trên địa bàn do nhận thức của phụ huynh và con em còn nhiều hạn chế, sự vào cuộc của các cấp chính quyền chưa thực sự sâu sát. Để đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ thực trạng này, huyện đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng ĐBDTTS trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021 - 2025.

Các xã vùng cao của huyện Đà Bắc là địa bàn "nóng” về TH& HNCHT. Như xã Tân Pheo, những năm qua, dù cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền nhưng tình trạng tảo hôn vẫn xảy ra. Chị Xa Thị Ngà có nhiều năm làm công tác dân số của xã Tân Pheo, nhiều lần tổ chức tuyên truyền về TH&HNCHT đến bà con. Tuy nhiên, chị Ngà trăn trở khi trên địa bàn xã vẫn còn những trường hợp tảo hôn, sinh con dưới 18 tuổi. Chị Ngà cho biết: Nguyên nhân do nhận thức của người dân còn hạn chế, nhiều gia đình chưa thực sự quan tâm, sâu sát với con. Trên địa bàn xã không có trường THPT nên con em đi học xa nhà, việc quản lý của gia đình gặp khó khăn. Có trường hợp khi con mang thai ngoài ý muốn mới phát hiện và coi như "mọi chuyện đã rồi”.

Trước thực trạng đó, lãnh đạo xã Tân Pheo cho biết, trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nhất là ở trường học để nâng cao nhận thức cho học sinh về những hệ lụy của TH&HNCHT nhất là học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT). Vừa qua, trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc đã thành lập câu lạc bộ truyền thông về TH&HNCHT. Các thành viên câu lạc bộ là học sinh nhà trường. Tham gia câu lạc bộ, các em được trang bị kiến thức về TH&HNCHT. Qua đó biết cách bảo vệ bản thân, cũng như trở thành những tuyên truyền viên để tuyên truyền cho bạn bè, người thân và bà con ở thôn, xóm mình sinh sống.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, huyện Đà Bắc đặt mục tiêu giảm ít nhất 2 - 3%/năm số trường hợp tảo hôn; đến năm 2025 xóa bỏ tình trạng kết hôn cận huyết thống. Để đạt được mục tiêu đó cần sự vào cuộc của chính quyền các cấp, nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết cho bà con vùng ĐBDTTS về những hệ lụy của TH&HNCHT.

Viết Đào


Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về phòng, chống bệnh dại

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2023 cả nước có 82 người chết vì bệnh dại tại 30 tỉnh, thành phố; 674.888 người bị động vật cắn đã phải điều trị dự phòng bệnh dại, tăng 45% so với năm 2022 (trong đó 80% trường hợp là do chó, 18% do mèo, còn lại do các loại động vật khác như khỉ, chuột, dơi).

Quyết liệt triển khai tiêm vắc xin phòng dại

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang quyết liệt triển khai tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng để phòng, chống bệnh dại khi bước vào mùa hè, tránh những cái chết thương tâm do bệnh dại gây ra.

Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng cúm gia cầm lây sang người

Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cũng như chưa có vaccine phòng bệnh. Do đó, người dân cần chủ động trang bị các kiến thức phòng tránh, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển mùa như hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục