Những dấu hiệu như sốt, quấy khóc sau tiêm chủng cho thấy hệ miễn dịch của cơ thể trẻ đã có những phản ứng tích cực với vắc-xin. Vắc-xin phối hợp DPT- VGB- Hib cũng gây các triệu chứng tương tự. Vậy cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ vượt qua?

 

 

 

 

Trước khi trẻ được tiêm chủng Hib

 

Khi đưa trẻ đi tiêm chủng tại cơ sở y tế, cha mẹ trẻ cần mang theo phiếu (hoặc sổ) tiêm chủng để biết chính xác lần này trẻ được tiêm loại vắc-xin nào. Trẻ cũng cần được khám phân loại trước khi tiêm, xem xét tiền sử bệnh tật của trẻ, đặc biệt là những phản ứng liên quan tới liều vắc-xin đã tiêm trước hoặc bất kỳ loại vắc-xin nào. Trẻ sẽ không được tiêm vắc-xin Hib nếu trẻ có bất kỳ phản ứng nặng đối với liều đã tiêm trước đó hoặc có phản ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin. Bên cạnh đó, những trẻ bị sốt hoặc mắc các bệnh cấp tính cũng sẽ được hoãn tiêm.

 

Sau khi trẻ được chủng ngừa Hib

 

Vắc-xin phối hợp DPT- VGB- Hib cũng giống như các loại vắc-xin khác, khi tiêm cũng có thể xảy ra những phản ứng bất thường không mong muốn. Những phản ứng nhẹ như đau hoặc sưng tấy tại chỗ, trẻ quấy khóc, sốt... có thể tự khỏi trong vòng 1 ngày, không cần xử trí gì. Tuy nhiên, khi trẻ có các biểu hiện này thì các bà mẹ cần cho trẻ bú nhiều hơn hoặc uống nhiều nước (cho bú khi trẻ khát), chườm mát khi trẻ sốt và chú ý đến trẻ nhiều hơn nhằm phát hiện sớm những biểu hiện nặng hơn. Sau khi được tiêm vắc-xin, cha mẹ không nên đưa trẻ về nhà ngay mà cần để trẻ được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và ít nhất 1 ngày (24 giờ) sau tiêm chủng tại nhà. Ngoài ra, nếu cha mẹ không yên tâm về những phản ứng của con sau khi tiêm có thể trực tiếp đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn cách chăm sóc trẻ. Trẻ cần được theo dõi sát sao nếu xuất hiện các dấu hiệu như khó thở, tím tái, bú ít, sốt cao, quấy khóc kéo dài... trẻ cần được đưa ngay tới cơ sở y tế.

 

Theo Chương trình Tiêm chủng  mở rộng

Viện Vệ sinh dịch tễ 

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục