Cán bộ Trạm y tế xã Do Nhân (Tân Lạc) tư vấn sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ trong xã.

Cán bộ Trạm y tế xã Do Nhân (Tân Lạc) tư vấn sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ trong xã.

(HBĐT) - Xã Do Nhân huyện Tân Lạc hiện có 511 hộ, 2.303 nhân khẩu, sinh sống tại 12 địa bàn dân cư. Trong đó có 482 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Trong những năm, để triển khai hiệu quả công tác DS - KHHGĐ, cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể ở đây đã chung lòng, chung sức vào cuộc.

           

Với đặc thù là một xã có tới hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện kinh tế khó khăn, hiện vẫn còn một số bản chưa có đường giao thông, chưa có điện nên việc tuyên truyền, vận động vẫn còn nhiều hạn chế. Trước thực trạng đó, chi bộ, chính quyền và đặc biệt là các CTV dân số đã triển khai các nội dung về CSSKSS, đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện chính sách DS - KHHGĐ và đưa chương trình dân số vào quy ước, hương ước của thôn.

 

Chị Bùi Thị Ngân, cán bộ chuyên trách dân số xã Do Nhân cho biết: với những khó khăn như vậy, Ban chỉ đạo công tác DS - KHHGĐ ở xã luôn xác định tuyên truyền, vận động để nhân dân nhận thức và thực hiện chính sách dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Không chỉ tuyên truyền tại các cuộc họp chi bộ, họp thôn, các đoàn thể mà chú trọng hình thức tuyên truyền, tư vấn tại nhà. Chính những lúc thăm hộ như vậy mở rộng đối tượng tuyên truyền là những cụ già, những ông chồng, đó chính là đối tượng quan trọng nhất cần tác động bởi có nhiều trường hợp, chị em phụ nữ sợ đẻ nhưng lại phải làm tròn trách nhiệm do suy nghĩ của nhà chồng. Ngoài ra có một lợi thế là khi mà những người cao tuổi, những ông chồng đã có sự đồng thuận, hiệu quả tuyên truyền từ các đối tượng này rất cao.

 

Đối với các chị em trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là các chị em sinh con một bề hoặc chưa áp dụng các biện pháp tránh thai, CTV dân số ở đây lại có cách tuyên truyền đặc biệt, đó là tuyên truyền theo đoàn thể, theo nhóm, chi hội phụ nữ. Ngay trong các buổi sinh hoạt chi hội, buổi làm đồng đổi công..., chị em cũng tranh thủ tuyên truyền, tư vấn. Qua đó không chỉ giúp chị em nắm vững được kiến thức mà còn tìm hiểu được tâm tư, nguyện vọng của từng người để kịp thời tuyên truyền, vận động chị em dừng lại hai con để phát triển kinh tế gia đình. Do Nhân cũng đặc biệt quan tâm chú trọng để triển khai các dịch vụ KHHGĐ đến tất cả các thôn, xóm. Chị Ngân cho biết thêm: Do địa bàn dân cư ở đây rộng và khá thưa thớt, ngoài ra còn có 2 xóm là Khi, Thung Vòng chưa có đường giao thông đến nên việc thông tin, tuyên truyền để chị em tiếp cận với các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ thường rất khó. Muốn triển khai các dịch vụ này, xã đã chủ động thông báo cho tất cả các CTV dân số, CTV dân số rà soát, thông báo đến từng chị em trong địa bàn và đăng ký với trạm y tế xã để lên lịch và triển khai tập trung vào từng ngày cụ thể.      

 

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là đội ngũ CTV dân số, trong những năm qua, công tác DS - KHHGĐ ở Do Nhân đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: địa bàn xã giữ vững 3 năm liên tục không có người sinh con thứ 3, tỷ lệ chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có chồng áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn đạt 98%. Đặc biệt, nhận thức của người dân trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến tích cực, các cặp vợ chồng mặc dù sinh con một bề nhưng đều đã ý thức được đông con là khổ nên đã chủ động dừng lại ở hai con để phát triển kinh tế gia đình.

 

 

 

                                                                                Phương Linh

 

Các tin khác


Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Trung tâm truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình thời sự y tế

Chiều 12/9, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình "Alo Doctor", bản tin chuyên biệt về y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục