(HBĐT) - Nằm ở phía Tây của huyện Mai Châu, xã Mai Hịch có 7 xóm, 944 hộ với trên 4.000 nhân khẩu, trong đó dân tộc Thái chiếm trên 85%. An ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn cơ bản ổn định, song nổi lên một số vấn đề phức tạp tác động đến nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Tình trạng tranh chấp đất rừng, mâu mắc nội bộ, trộm cắp tài sản, tệ nạn ma túy... gây ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân. Học tập và làm theo lời Bác dạy bằng những việc làm cụ thể, Thượng úy Vì Văn Nam, Phó Trưởng Công an xã đã làm chuyển biến rõ nét an ninh cơ sở, được Nhân dân tin yêu, quý mến.


Thượng úy Vì Văn Nam (thứ 2 từ phải sang), Phó Trưởng Công an xã Mai Hịch (Mai Châu) tặng quà hộ neo đơn trên địa bàn. 

Phong cách gần gũi, cởi mở, Thượng úy Vì Văn Nam đã tạo được ấn tượng đối với Nhân dân từ khi về cơ sở. Anh thường xuyên có mặt ở địa bàn, thăm hỏi, động viên Nhân dân lao động sản xuất, ổn định đời sống, do vậy, tình cảm giữa Thượng úy Nam và người dân trở nên gắn bó hơn. Anh tham mưu Đảng ủy, UBND xã đề ra các giải pháp đảm bảo ANTT, tổ chức phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đến từng thôn, bản. Lấy người dân là trung tâm trong tổ chức phong trào, xây dựng mạng lưới ANTT tại tất cả các xóm. Đến nay, toàn xã duy trì 7 tổ an ninh, 7 tổ hòa giải, 7 tổ tự quản về ANTT. Các hộ liền kề nhau hình thành các tổ liên gia tự quản với trên 100 thành viên. Để người có uy tín phát huy hiệu quả đảm bảo ANTT, anh đã tham mưu, tranh thủ người  có uy tín trong việc giáo dục, quản lý con cháu, người thân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, Nhà nước. Tổ chức cho người có uy tín trao đổi kinh nghiệm với các địa phương khác để nâng cao trình độ, nêu gương sáng cho con cháu học tập, noi theo. Thượng úy Nam còn đề xuất lãnh đạo Công an huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh các nhà trường và tại các xóm: Mai Hịch 1, Cha Lang. Các buổi tuyên truyền thu hút trên 300 cán bộ, giáo viên, học sinh và Nhân dân tham gia. Qua đó giúp các chủ trương, chính sách, pháp luật đến gần hơn với Nhân dân, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân.

Khi đã được dân tin yêu, ủng hộ, các anh được người dân hiến kế để giữ gìn an ninh cơ sở. Người dân đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị tố giác tội phạm, giúp lực lượng Công an đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của người dân, Công an xã đã phát hiện 3 vụ, bắt giữ 15 đối tượng đánh bạc trái phép, thu hồi 3 khẩu súng tự chế các loại; lập 2 hồ sơ giáo dục tại xã, thị trấn, 3 hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cưỡng chế 3 trường hợp đi cai nghiện bắt buộc.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh trực tiếp phát hiện, bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản. Theo đó, khoảng 13h50’ ngày 22/8/2022, Thượng úy Vì Văn Nam và tổ công tác Công an xã tuần tra, kiểm soát địa bàn phát hiện 1 nam thanh niên điều khiển xe máy bị tai nạn tại khu vực đường tỉnh đi qua địa phận xóm Mai Hoàng Sơn. Quá trình làm việc, khi các đồng chí yêu cầu xuất trình giấy tờ sở hữu chiếc xe, nam thanh niên có biểu hiện lúng túng. Nhận thấy đối tượng có nhiều nghi vấn, với kinh nghiệm công tác, đồng chí Nam tập trung đấu tranh, làm rõ nguồn gốc chiếc xe. Biết không thể trốn tránh, đối tượng Phạm Văn Thịnh, sinh năm 1993, trú tại xã Ngọc Viên, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa thừa nhận trước đó đã thực hiện vụ trộm chiếc xe máy của một người dân ở xã Phú Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Sau khi lấy trộm, đối tượng điều khiển xe theo hướng Mai Châu - Thanh Hóa, đến địa phận xóm Mai Hoàng Sơn, xã Mai Hịch, do không làm chủ tốc độ đối tượng bị ngã. Công an xã Mai Hịch đã bàn giao đối tượng cho Công an huyện Quan Hóa thụ lý theo thẩm quyền. Đây chỉ là một trong hàng chục vụ việc anh và đồng đội đã khám phá thành công.

Tích cực làm theo Bác bằng việc làm cụ thể, Thượng úy Vì Văn Nam liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, được đề nghị Bộ Công an tặng bằng khen trong phong trào thi đua Công an xã, thị trấn năm 2023.

Như Hùng
(Công an tỉnh)


Các tin khác


Nữ dân quân “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(HBĐT) - Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Yên Thủy, vai trò của phụ nữ tham gia lực lượng vũ trang địa phương ngày càng được phát huy. Đã có nhiều nữ chiến sỹ dân quân nêu gương tự học, tự rèn luyện, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc chuyên môn, vừa đảm đang vai trò phụ nữ trong gia đình. Tiêu biểu trong số đó là đồng chí Bùi Thị Thêm, nữ dân quân xã Lạc Lương.

Thanh niên 9X quyết tâm lập nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Tiên phong trồng chuối nuôi cấy mô trên quy mô lớn, chàng thanh niên Trần Trung Đức, xã Liên Sơn (Lương Sơn) đã có diện tích nguyên liệu chuối ổn định cùng xưởng sơ chế, giấm chuối bằng công nghệ hiện đại. Mô hình HTX trồng và sản xuất chuối theo tiêu chuẩn VietGAP quy mô lớn của anh Đức đã mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn huyện.

Nữ Chủ tịch Công đoàn trách nhiệm, tận tụy với người lao động

(HBĐT) - Hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, chị Vũ Thị Sâm, Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH GGS Việt Nam (khu công nghiệp bờ trái sông Đà - TP Hòa Bình) đã có những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp (DN) FDI. Qua đó góp phần đảm bảo chế độ, chính sách cho trên 700 công nhân lao động (CNLĐ), thúc đẩy phát triển DN bền vững.

Bác sỹ của vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Bao năm nay, người dân xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc quen với hình ảnh bác sỹ Phạm Trọng Tươi tận tụy với công tác khám, chữa bệnh. Hình ảnh của anh đã in sâu trong lòng mọi người và được gọi với cái tên trìu mến: Bác sỹ của vùng cao.

Người phụ nữ góp phần làm đẹp bản Mông

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở xã Pà Cò (Mai Châu), Sùng Y Múa may mắn hơn nhiều người con gái Mông khác là được đi học lên cao. Sau khi học xong, Y Múa trở về làm ở trạm y tế. Không chỉ là một nữ hộ sinh mát tay, Y Múa còn là người kinh doanh giỏi, tạo việc làm cho bà con người Mông ở xã Hang Kia, Pà Cò.

Điển hình về nghị lực vượt khó vươn lên

(HBĐT) - Bị tai nạn giao thông, liệt nửa người, anh Lê Huy Tích, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) không cam chịu số phận, bền bỉ phấn đấu trở người có ích cho xã hội. Anh là chủ cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện dành cho người khuyết tật và người già, truyền cảm hứng cho những người không may mắn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục