(HBĐT) - Năm 2022, TP Hòa Bình có 23 dự án và 1 danh mục kinh phí thu hồi tạm ứng sử dụng vốn đầu tư công (VĐTC) được giao quản lý. Trong đó có 12 dự án vốn ngân sách T.Ư, ngân sách tỉnh, vốn ODA; 11 dự án vốn ngân sách tỉnh bổ sung có mục tiêu; khởi công mới 1 dự án; chuyển tiếp 22 dự án, bao gồm 15 dự án từ những năm trước và 7 dự án mới được phê duyệt chủ trương đầu tư cuối năm 2021. Tổng kế hoạch VĐTC trong năm là 447.126 triệu đồng.


Dự án đường Hòa Bình được đầu tư nâng cấp đã góp phần đổi mới bộ mặt đô thị TP Hòa Bình.

Giải ngân VĐTC có vai trò quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư vào địa bàn, do vậy luôn được Thành ủy, UBND thành phố coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo với chủ trương ưu tiên bố trí vốn tập trung để đầu tư các công trình trọng điểm, có tính đột phá, các công trình cấp bách. Đồng thời tăng cường giám sát, đánh giá tiến độ đầu tư, giải ngân, bảo đảm thực hiện dự án đúng tiến độ. Nâng cao chất lượng thẩm định dự án đầu tư, áp dụng các biện pháp chủ động để thực hiện đầu tư các công trình đúng tiến độ, hạn chế thấp nhất việc chuyển nguồn vốn đầu tư sang năm sau.

Theo đó, UBND thành phố đã thông báo đến các đơn vị được giao quản lý dự án để triển khai thực hiện. Đối với một số dự án mới được phê duyệt chủ trương vào cuối năm 2021, UBND thành phố chỉ đạo các chủ đầu tư tập trung hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà thầu để sớm triển khai thi công đảm bảo tiến độ đề ra; kịp thời báo cáo vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện để có hướng chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn.

Trên cơ sở kế hoạch vốn năm 2022, vốn ngân sách tỉnh bổ sung có mục tiêu cho ngân sách thành phố được phê duyệt 20,8 tỷ đồng, UBND thành phố đã chỉ đạo phòng chuyên môn tham mưu, trình phê duyệt phương án phân bổ chi tiết danh mục ĐTC năm 2022 căn cứ vào tình hình thực tế, khối lượng đã hoàn thành và ước hoàn thành của dự án, đảm bảo phân bổ đủ nguồn vốn để sớm hoàn thành công trình. Bên cạnh đó, từ thực tế công tác giải ngân VĐTC cho thấy, việc giải ngân nguồn vốn ODA thường chậm, bởi liên quan tới nhiều thủ tục, do đó, thành phố đã chỉ đạo Ban quản lý dự án sử dụng vốn ODA tăng cường phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện các trình tự nhằm đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.

Tính đến hết tháng 2, TP Hòa Bình đã giải ngân tổng số vốn kế hoạch năm 2022 được 1.551 triệu đồng. Ước giải ngân đến hết quý I được 23.278 triệu đồng; trong đó, vốn ngân sách tỉnh giải ngân 13.016/226.955 triệu đồng (đạt 6%), vốn ngân sách tỉnh bổ sung có mục tiêu giải ngân 10.260/20.800 triệu đồng (đạt 49%).

Mặc dù có nhiều cố gắng, song UBND TP Hòa Bình đánh giá, nhìn chung tình hình thực hiện, giải ngân kế hoạch VĐTC năm 2022 vẫn chậm và còn nhiều hạn chế, vướng mắc. Hiện, một số dự án mới được phê duyệt, đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục đầu tư, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu các gói thầu tư vấn và xây lắp nên chưa thực hiện giải ngân, như dự án nâng cấp đường trung tâm phường Thống Nhất; dự án cụm trường phường Tân Hoà; dự án đường liên khu vực nối với trục chính KCN Yên Quang... Đối với những dự án này dự kiến trong quý I/2022 sẽ hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư, tiếp nhận nguồn vốn và triển khai thi công...

Đặc biệt, 2 dự án sử dụng vốn ODA được phê duyệt kế hoạch vốn năm nay là 152.371/ 426.326 triệu đồng (chiếm tỷ trọng tương đối lớn, tương ứng 36% tổng kế hoạch vốn) nhưng chưa thể giải ngân do vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục về điều chỉnh, bổ sung Hiệp định đối với dự án thoát nước và xử lý nước thải. Đối với dự án chương trình đô thị miền núi phía Bắc là chương trình giải ngân dựa trên kết quả đầu ra, UBND thành phố đã chỉ đạo đơn vị thi công tập trung nhân lực, vật lực thi công công trình nâng cấp, cải tạo đường Hòa Bình theo đúng kế hoạch, làm cơ sở xác minh kết quả, giải ngân hoàn thành chương trình trong năm 2022 theo đúng chủ trương gia hạn của Thủ tướng Chính phủ.

Từ thực tế công tác giải ngân VĐTC trên địa bàn, UBND TP Hòa Bình đề xuất UBND tỉnh thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, phối hợp các bộ, ban, ngành T.Ư trong việc điều chỉnh, bổ sung Hiệp định và đẩy nhanh công tác xác minh kết quả đầu ra đối với 2 dự án sử dụng vốn ODA của thành phố. Sở KH&ĐT, Sở Tài chính quan tâm, tham mưu UBND tỉnh trong công tác phân bổ, nhập hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc VĐTC năm 2022 từ nguồn thu tiền sử dụng đất cho thành phố, đảm bảo bố trí kịp thời nguồn vốn để giải ngân ngay sau khi có khối lượng hoàn thành phát sinh.

Đối với một số dự án chuyển tiếp từ những năm trước chủ yếu do vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, do vậy, UBND thành phố đề xuất UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho người dân và các tổ chức trên địa bàn để công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng được triển khai thuận lợi, sớm tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Thu Hiền


Các tin khác


Phát triển đô thị có bản sắc, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

(HBĐT) - Các ngành và địa phương đang thực hiện các giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ đô thị hoá (ĐTH) của tỉnh đạt 38%, tập trung vào các giải pháp quy hoạch, quản lý quy hoạch, huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng các dự án, công trình trọng điểm, phát triển công nghiệp dịch vụ gắn với phát triển đô thị, phát triển đô thị gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Áp dụng Bộ chỉ số DDCI: "Đòn bẩy" mạnh cho năng lực điều hành kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh

(HBĐT) - Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ban, ngành (DDCI) là một chỉ số tổng hợp sử dụng để khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh (HKD) về các khía cạnh khác nhau trong năng lực điều hành kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh (CTMTKD) của 10 huyện, thành phố và 26 sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Áp dụng DDCI nhằm đánh giá năng lực của chính quyền cấp huyện, cấp sở trong điều hành kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh tại địa phương. Từ đó, nghiên cứu các giải pháp giúp nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) hàng năm, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại của các lĩnh vực được khảo sát.

Huyện Lạc Thủy tập trung chỉ đạo giải phóng mặt bằng dự án ngoài ngân sách

(HBĐT) - Hiện nay, huyện Lạc Thủy đang triển khai 27 công trình, dự án liên quan đến giải phóng mặt bằng (GPMB), trong đó, 6 dự án ngoài ngân sách và 21 dự án ngân sách Nhà nước với diện tích 771 ha (dự án Nhà nước thu hồi đất 158 ha, dự án thỏa thuận 592 ha). BTV Huyện uỷ đã tập trung chỉ đạo công tác GPMB. Đối với các dự án trọng điểm, huyện thành lập tổ công tác phối hợp chủ đầu tư để tập trung thực hiện, đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định.

Huyện Cao Phong: Hiệu quả sử dụng ngân sách đầu tư công

(HBĐT) - Việc sử dụng nguồn ngân sách công đầu tư trong xây dựng các công trình cơ bản của huyện Cao Phong thời gian qua đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Các công trình được bàn giao đưa vào sử dụng không chỉ phát huy tối đa công năng mà còn tạo diện mạo mới nhiều khởi sắc cho huyện.

Tháo “điểm nghẽn” cho bài toán bồi thường, giải phóng mặt bằng: Bài 3 - Không để cản trở sự phát triển

(HBĐT) - Để đảm bảo mục tiêu phát triển KT - XH, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chủ trương tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhất là về giao thông, thủy lợi, khu, cụm công nghiệp và đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án trong và ngoài ngân sách. Theo đó, sớm hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án được xem là khâu mấu chốt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục