(HBĐT) - Ngày 3/1/2022, Sở Nội vụ có Công văn số 119/SNV-TG về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo (TN, TG) trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo đó, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch (PCD), Sở Nội vụ đề nghị các cơ sở tôn giáo xây dựng kịch bản, phương án PCD Covid-19 nhằm đáp ứng nhu cầu đi lễ của tín đồ, đảm bảo thực hiện theo đúng các quy định của Chính phủ tại Nghị quyết số 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tuyệt đối không để xảy ra việc lây lan dịch Covid-19 trong các cơ sở TN, TG.Trong bối cảnh dịch Covid-19 căng thẳng, Giáo xứ Vụ Bản (Lạc Sơn) vẫn tổ chức hành lễ tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ bùng dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2022, tại nhiều khu vực di tích lịch sử văn hóa, tâm linh trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm các quy định PCD. Nhiều lễ hội lớn như Khai hạ Mường Bi (Tân Lạc), lễ hội chùa Tiên (Lạc Thủy) chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức hội. Thu hẹp quy mô, tại các địa điểm tổ chức các hoạt động TN, TG đã tuân thủ các điều kiện về PCD như xét nghiệm bằng test nhanh, quét mã QR code, thực hiện "5K". Trước đó, cuối năm 2021, để đảm bảo công tác PCD, Giáo xứ Hòa Bình cũng đã chủ động không tổ chức các hoạt động mừng lễ Giáng sinh, giảm quy mô, thời gian tổ chức và tiến hành nhiều hoạt động hành lễ theo hình thức trực tuyến.

Tuy nhiên, thực tế vẫn có những cơ sở tôn giáo không nghiêm chỉnh chấp hành các quy định PCD, nguy cơ làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn. Mới đây, ngày 20/2, tại thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn), Giáo xứ Vụ Bản đã tổ chức hành lễ tập trung gần 200 người, trong đó nhiều người từ Hà Nội và một số xã trong huyện nhưng không khai báo y tế, không thực hiện nghiêm các quy định PCD. Điều đáng nói, tại thời điểm diễn ra cuộc hành lễ, thị trấn Vụ Bản thuộc địa bàn nguy cơ cao - cấp độ 3 theo đánh giá cấp độ dịch của Sở Y tế. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Phạm Hồng Đức, Bí thư Đảng ủy thị trấn Vụ Bản cho biết: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện và thị trấn, nhiều ca lây nhiễm cộng đồng, ngày 10/2/2022, UBND thị trấn đã ban hành Công văn số 16/UBND về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp PCD trong tình hình mới trên địa bàn. Theo đó, yêu cầu tạm dừng hoạt động tập trung đông người tại nơi công cộng và tại các nhà văn hóa. Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí, tín ngưỡng, tôn giáo, đám cưới, giỗ, sinh nhật... chỉ thực hiện trong nội bộ gia đình và không quá 30 người. Các cơ sở TN, TG không tổ chức sự kiện lớn tập trung đông người, nếu tổ chức chỉ thực hiện trong nội bộ và không quá 30 người. Yêu cầu người dân ngoài địa bàn đến địa bàn thị trấn bắt buộc đến thẳng trạm y tế để khai báo y tế và lịch trình di chuyển, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định PCD. Tuy nhiên, Giáo xứ Vụ Bản đã không thực hiện nghiêm quy định khi tập trung gần 200 người hành lễ, nhiều người từ Hà Nội - vùng dịch căng thẳng vào địa bàn không khai báo y tế và thực hiện hành lễ tại địa điểm chưa được cấp có thẩm quyền đồng ý cho sinh hoạt tôn giáo.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo PCD Covid-19 thị trấn Vụ Bản, ngày 25/2, trên địa bàn thị trấn ghi nhận 1 trường hợp F0 có tham dự buổi lễ tại Giáo xứ Vụ Bản ngày 20/2. Tiếp tục truy vết và test nhanh ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 từ ca F0 trên. Trước đó, tại lễ Chầu do Giáo xứ Vụ Bản tổ chức cuối năm 2021, sau khi test nhanh đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ tháng 8/2021, UBND tỉnh đã có Văn bản số 859/UBND-NC gửi các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh về việc tiếp tục tăng cường công tác PCD Covid-19 trong tình hình mới. Để thực hiện tốt công tác PCD trong cộng đồng, UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng dừng triệt để mọi hoạt động, sinh hoạt TN, TG, các hoạt động tập trung từ 30 người trở lên tại các cơ sở TN, TG, cơ sở thờ tự cho đến khi chính quyền địa phương có thông báo mới. Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ chủ động theo dõi, cập nhật tình hình, diễn biến dịch bệnh và các biện pháp PCD; biểu dương các cá nhân phát huy tinh thần nhân văn, bác ái của các tôn giáo, đồng hành cùng với chính quyền các cấp và có đóng góp thiết thực trong công tác PCD Covid-19, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Các tổ chức tôn giáo thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của tổ chức tôn giáo cấp trên, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra tình trạng thiếu kiểm soát trong PCD, dẫn đến làm lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn.

Từ sau Tết Nguyên đán 2022, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh diễn biến hết sức phức tạp với số ca nhiễm cộng đồng tăng lên hơn 1.000 ca/ngày, nhiều ngày tăng hơn 2.000 ca mắc mới. Các hoạt động tôn giáo tập trung đông người, gồm cả người ngoài tỉnh cũng là một trong những nguy cơ cao dịch bệnh bùng phát. Điều này đòi hỏi Ban chỉ đạo PCD Covid-19 các cấp siết chặt hơn nữa công tác PCD, bao gồm cả các hoạt động TN, TG.

Đ.H

Các tin khác


Từ 15 - 21/7, toàn tỉnh ghi nhận 117 ca mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ ngày 15 - 21/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 117 ca mắc Covid-19. Trong đó: 9 trường hợp dưới 12 tuổi, 5 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 93 trường hợp trong độ tuổi từ 18 - 65 tuổi, 10 trường hợp trên 65 tuổi; 9 trường hợp chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, 4 trường hợp tiêm 1 mũi, 104 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Nguy cơ Covid-19 gia tăng từ các biến thể phụ và sự chủ quan của người dân

Số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam giảm mạnh từ cuối tháng 3, nhưng đang có xu hướng tăng trở lại tại một số tỉnh, thành phố. Số ca mắc tăng là vì giảm miễn dịch (đã mắc phải hoặc thời gian tiêm vắc-xin đã rất xa); người dân chủ quan, không áp dụng biện pháp phòng dịch. Mặt khác, sự xuất hiện của hai biến thể phụ của biến thể Omicron với đặc tính có khả năng lây lan nhanh.

Phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 47

(HBĐT) - Ban chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 tỉnh vừa ban hành Quyết định số 129/QĐ-BCĐ về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 47. Theo đó, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh quyết định phân bổ 10.000 liều vắc xin Moderna (liều 0,25 ml) cho 10 huyện, thành phố. Cụ thể: Huyện Lương Sơn 1.000 liều, Kim Bôi 1.000 liều, Lạc Thuỷ 800 liều, Tân Lạc 900 liều, Lạc Sơn 1.000 liều, Yên Thuỷ 900 liều, Cao Phong 700 liều, Mai Châu 900 liều, Đà Bắc 800 liều, TP Hoà Bình 2.000 liều.

Phân bổ hơn 20 nghìn liều vắc xin phòng Covid-19 đợt 43

(HBĐT) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 tỉnh vừa bàn hành Quyết định số 1349/QĐ-BCĐ về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 43.

Việt Nam có thêm 557 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 26/6

Ngày 26/6, cả nước ghi nhận 557 ca nhiễm mới COVID-19, giảm 100 ca so với ngày trước đó; trong ngày có 7.300 ca khỏi bệnh.

TP Hồ Chí Minh: Người dân không tiêm vaccine phòng COVID-19 phải chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh

Người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh. Đây là một trong những nội dung của văn bản số 2108/UBND-VX về tiếp tục đẩy mạnh Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 do UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành mới đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục