Huyện ủy, UBND huyện Cao Phong

Huyện Cao Phong đưa Luật Hòa giải ở cơ sở đi vào cuộc sống

Thứ tư, 8/11/2023 | 8:49:22 Sáng

Sau 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở (HGƠCS) năm 2013, công tác HGƠCS trên địa bàn huyện Cao Phong có nhiều chuyển biến tích cực. Ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên, các vụ, việc tranh chấp được giải quyết kịp thời tại cơ sở. Việc làm tốt công tác hoà giải góp phần đưa pháp luật vào cuộc sống, giảm đơn thư khiếu nại, tố cáo, không xảy ra điểm nóng, khiếu kiện đông người. Qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.


Cán bộ tư pháp xã Hợp Phong (Cao Phong) tuyên truyền pháp luật cho người dân khi đến giao dịch hành chính tại xã.

Xã Hợp Phong có 16 tổ hoà giải (THG) với 80 hoà giải viên (HGV), tổ trưởng THG là trưởng xóm. Công tác HGƠCS luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền xã quan tâm chỉ đạo thực hiện. Các vụ việc xảy ra ở thôn, xóm được thông tin kịp thời tới THG, các vụ tranh chấp, mâu thuẫn được tìm hiểu, hòa giải ngay tại cơ sở. Từ đầu năm đến nay, xã hòa giải thành công 3 vụ việc tranh chấp liên quan đến đất đai.

10 năm qua, Phòng Tư pháp huyện Cao Phong đã tổ chức 17 hội nghị chuyên đề tuyên truyền, phổ biến pháp luật về HGƠCS cho 1.200 lượt người tham dự, cấp phát 1.200 bộ tài liệu gồm Luật HGƠCS và các văn bản hướng dẫn thi hành. Phối hợp UBND các xã, thị trấn tổ chức 10 hội nghị chuyên đề tập huấn nghiệp vụ hoà giải, tuyên truyền pháp luật về hoà giải cho 264 HGV tham gia công tác hòa giải tại 88 xóm, khu dân cư trên địa bàn toàn huyện, góp phần nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác hòa giải.

Đến nay, toàn huyện có 88 tổ HGƠCS với 601 HGV. Đây là những người có phẩm chất đạo đức, uy tín trong cộng đồng dân cư, có khả năng thuyết phục, vận động Nhân dân, có kiến thức pháp luật, công tâm, trách nhiệm trong công tác, đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Luật HGƠCS. Cùng với việc áp dụng các quy định của pháp luật, các HGV linh hoạt vận dụng phong tục, tập quán, tình làng nghĩa xóm, chuẩn mực đạo đức xã hội trong việc phân tích, hướng dẫn, giúp đỡ, thuyết phục các bên tranh chấp tự thỏa thuận, tự giải quyết các mâu thuẫn. Từ đó góp phần giữ gìn, củng cố khối đoàn kết trong Nhân dân, phát huy những giá trị đạo lý, truyền thống tốt đẹp trong gia đình, dòng họ và cộng đồng dân cư; phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở.
 
Sau 10 năm thi hành luật, chất lượng, hiệu quả công tác HGƠCS không ngừng được nâng cao; tỷ lệ các vụ, việc hòa giải thành tăng lên qua từng năm. Hiệu quả công tác HGƠCS đã góp phần quan trọng vào việc ngăn chặn, hóa giải các mâu thuẫn ngay từ cơ sở, nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật trong Nhân dân, qua đó giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật, giảm thiểu việc khiếu kiện; góp phần thiết thực duy trì, củng cố mối quan hệ đoàn kết, tình làng, nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư. Các THG đã tiếp nhận, hòa giải 792 vụ, việc, trong đó, hòa giải thành 648 vụ, việc, đạt 81,9%; hòa giải không thành 144 vụ, việc. Các vụ, việc hòa giải chủ yếu về tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong hôn nhân, giữa các cá nhân trong gia đình, dòng họ, tranh chấp dân sự... Những vụ việc hòa giải thành được các bên đương sự tôn trọng, tự giác thực hiện cam kết, không có trường hợp thay đổi quyết định sau khi có thỏa thuận hòa giải thành.

Đồng chí Lưu Văn Trường, Trưởng phòng Tư pháp huyện Cao Phong cho biết: Để nâng cao chất lượng công tác HGƠCS, thời gian tới, phòng sẽ phối hợp các xã, thị trấn tăng cường tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ, phổ biến các văn bản luật mới ban hành, giúp đội ngũ HGV cập nhật thông tin, kiến thức pháp luật kịp thời, đầy đủ; chú trọng công tác khen thưởng, động viên kịp thời những cá nhân, tập thể điển hình, có cách làm hay, sáng tạo trong công tác hòa giải.


Đinh Thắng