Huyện ủy, UBND huyện Cao Phong

Người lao động xã Hợp Phong: Nắm bắt cơ hội tham gia chương trình việc làm ngoài nước

Thứ tư, 25/10/2023 | 10:18:58 Sáng

(HBĐT) - Chương trình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (xuất khẩu lao động - XKLĐ) được Đảng, Nhà nước thúc đẩy nhằm giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững. Cùng với các địa phương trong huyện và tỉnh, người trong độ tuổi lao động của xã Hợp Phong (Cao Phong) đang nắm bắt cơ hội, tích cực tham gia chương trình.


Xóm Trang Giữa, xã Hợp Phong (Cao Phong) dần ấm no, phát triển hơn với sự góp sức của người dân tham gia việc làm ngoài nước.

Tháng 10/2022, anh Bùi Văn Đại (SN 1982) ở xóm Trang Giữa xuất cảnh sang thị trường Đài Loan. Ngoài chính sách vay vốn tín dụng, anh còn được doanh nghiệp tư vấn, tuyển dụng hỗ trợ hoàn thành sớm các thủ tục. Đi theo đơn hàng làm nông nghiệp công nghệ cao, anh Đạt mau chóng ổn định công việc, thu nhập bình quân trên 30 triệu đồng/tháng. Đầu năm 2023, nhận thấy điều kiện, môi trường làm việc ở Đài Loan tốt, thu nhập hấp dẫn, vợ anh Đạt cũng làm thủ tục sang làm việc cùng chồng. Hàng tháng, chưa kể làm thêm ngoài giờ, vợ chồng anh Đạt có thu nhập 60 triệu đồng. Ngoài số tiền vay ngân hàng đã trả hết, vợ chồng anh tích lũy ngoại tệ để đảm bảo cuộc sống gia đình hiện tại và sau này.
Nhõi Trong là xóm đặc biệt khó khăn với 179 hộ, 98% là người dân tộc Mường, kinh tế thuần nông. Đến năm 2022, bình quân thu nhập đầu người của xóm mới đạt 22 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo thuộc diện cao nhất xã. Anh Bùi Văn Tùng, trưởng xóm chia sẻ: Trước đây, lao động chưa mặn mà vì có một số trường hợp trong xóm đi XKLĐ nhưng không hiệu quả. Tuy nhiên, từ năm 2022 đến nay, tình hình việc làm ở nước ngoài đi theo con đường chính ngạch có tín hiệu tốt  nên nhiều lao động trong, ngoài xã tham gia trở lại. Đặc biệt là khi những người đi trước đã ổn định công việc, có thu nhập tốt và đều đặn gửi tiền về. Năm 2023, xóm có 5 lao động đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn theo hợp đồng, như anh Bùi Huy Phúc (SN 1986), Bùi Đức Tâm (1997) đang làm việc tại thị trường Nhật Bản với nhiều đãi ngộ và mức lương từ 30 - 35 triệu đồng/tháng.

Từ thành công của những người đi XKLĐ trước đã tạo niềm tin và khuyến khích thêm quyết tâm đi làm việc ở ngoài nước để giảm nghèo bền vững và làm giàu trong lực lượng lao động. Nhất là từ năm 2023, Nghị quyết số 216/2022/QĐ-HĐND của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ vay vốn đối với lao động tỉnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2023-2026 được triển khai, lao động được vay mức dưới 100 triệu đồng không phải thế chấp; Thông tư liên tịch số 09 của Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn về mức chi hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài về đào tạo nghề, ngoại ngữ, kiến thức cần thiết, tiền ăn, chi phí đi lại trong thời gian đào tạo. Trên địa bàn xã Hợp Phong có một số doanh nghiệp tuyển dụng XKLĐ uy tín được T.Ư, tỉnh, huyện giới thiệu đến tiếp cận, tư vấn và hỗ trợ người lao động tìm hiểu thông tin đơn hàng phù hợp.

Theo đồng chí Bùi Thị Hà, công chức LĐ-TB&XH xã, tính đến trung tuần tháng 10/2023, toàn xã Hợp Phong có hơn 40 lao động đi XKLĐ theo hợp đồng. Dự kiến số người tham gia XKLĐ trong năm nay tiếp tục tăng bởi còn một số lao động đang trong thời điểm hoàn tất thủ tục, hồ sơ để chuẩn bị xuất cảnh. Các xóm có đông lao động đi là Nhõi Trong, Trang Trên, Trang Giữa. Thị trường có nhiều lao động đi trong năm nay là Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc. XKLĐ không chỉ hút lao động là nam giới mà còn có sự tham gia của nhiều chị em trong xã đi các đơn hàng làm nông nghiệp, chế biến, hộ sinh... Điển hình như chị Bùi Thị Ninh (SN 1986) ở xóm Trang Giữa đang làm việc tại Nhật Bản với đơn hàng chế biến hải sản, thu nhập 25 triệu đồng/tháng; chị Bùi Thị Thơ (SN 1987) ở xóm Trang Trên làm việc tại Đài Loan với đơn hàng chăm sóc người già, thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng. Người dân xã Hợp Phong đã yên tâm tham gia XKLĐ để kinh tế gia đình bứt phá nhanh hơn, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới. 

Bùi Minh