Huyện ủy, UBND huyện Cao Phong

Huyện Cao Phong: Phát huy vai trò của lực lượng tại chỗ trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Thứ hai, 27/11/2023 | 9:41:32 Sáng

Phát hiện vụ cháy rừng luồng của gia đình ông Nguyễn Quốc Huy tại xóm Mới, xã Thung Nai, ngay lập tức xã huy động lực lượng dân quân, Công an xã, đoàn viên thanh niên và nhân dân tổ chức chữa cháy. Nhờ vậy, chỉ trong thời gian ngắn, đám cháy đã được khống chế và dập tắt, không có thiệt hại về người và phương tiện.Huyện Cao Phong huy động lực lượng tại chỗ dập tắt đám cháy rừng luồng của gia đình ông Nguyễn Quốc Huy, xóm Mới, xã Thung Nai xảy ra ngày 22/3/2023.

Theo Thượng tá Trần Đăng Khoa, Trưởng Công an huyện Cao Phong, từ vụ cháy trên đã thể hiện rõ tinh thần khẩn trương và sẵn sàng ứng phó của lực lượng tại chỗ khi có tình huống cháy, nổ xảy ra. Đây là bài học quý để Cao Phong áp dụng vào thực tế công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) ở địa phương.

Qua rà soát, trên địa bàn huyện Cao Phong có 9 khu nhà cao tầng, 2 dãy nhà trọ tập trung đông người, 1 ký túc xá dành cho 290 học sinh. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có hàng trăm hộ kết hợp nhà ở với sản xuất, kinh doanh (SX-KD); hàng chục cơ sở SX-KD nằm xen lẫn các khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao. Ngoài ra, tính đến tháng 10/2023, Công an huyện đã lập 2 hồ sơ điều tra cơ bản đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có liên quan đến công tác PCCC& CNCH; 1 hồ sơ điều tra cơ bản lĩnh vực xăng dầu, khí đốt; xây dựng 57 hồ sơ PCCC. UBND các xã lập 780 phiếu quản lý cơ sở PCCC. Do vậy, việc chuẩn bị các phương án, nhất là phương án về nhân lực, vật lực, lực lượng tại chỗ trong PCCC&CNCH khi có tình huống xảy ra là điều đặc biệt quan trọng.

Hiện nay, toàn huyện có 88 đội dân phòng với 695 đội viên tại các khu dân cư. Hàng năm, lực lượng này được huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và đánh giá xếp loại theo tiêu chí quy định. Toàn huyện cũng xây dựng được 13 tổ liên gia an toàn PCCC và đang tiếp tục được nhân rộng. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị, chính quyền cấp xã vận động, khuyến khích người dân, nhất là đoàn viên thanh niên xung kích, tình nguyện trong công tác đảm bảo ANTT, an toàn PCCC& CNCH theo phương châm "4 tại chỗ” ở mỗi địa bàn dân cư, cụm cơ quan, cụm doanh nghiệp...

Thượng tá Trần Đăng Khoa, Trưởng Công an huyện Cao Phong cho biết thêm: Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn xác định công tác PCCC là nhiệm vụ trọng tâm. Với vai trò của mình, Công an huyện đã tham mưu UBND huyện làm tốt công tác quản lý nhà nước về PCCC&CNCH cũng như chỉ đạo các ngành, đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát việc phòng, chống cháy nổ, PCCC nhằm ngăn ngừa, hạn chế tối đa thiệt hại về người, tài sản do hỏa hoạn gây ra. Trong đó phát huy cao nhất hiệu quả của lực lượng tại chỗ trong công tác PCCC.

Đồng thời, Công an huyện đãchủ động ban hành kế hoạch tuyên truyền, giáo dục pháp luật về PCCC& CNCH cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn; phát động sâu rộng phong trào toàn dân tham gia PCCC& CNCH. Đặc biệt, lực lượng công an đã phối hợp các ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức 28 buổi tuyên truyền về PCCC&CNCH cho 1.970 người tham gia; hướng dẫn 11.482/11.482 hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp nhà để ở với SX-KD ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC; vận động 1.508 hộ trang bị bình chữa cháy xách tay và dụng cụ phá dỡ thô sơ. Đến nay, về cơ bản mỗi hộ gia đình trên địa bàn huyện có ít nhất 1 thành viên được tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH.

Cũng theo Thượng tá Trần Đăng Khoa, về lâu dài, Công an huyện triển khai phương án vận động người dân tự nguyện di dời các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ có nguy cơ cháy, nổ cao ra khỏi khu dân cư; giải tỏa toàn bộ công trình, kiến trúc, cọc, bục, barie không phù hợp, cản trở công tác chữa cháy, CNCH trên các tuyến đường; tham mưu UBND huyện chỉ đạo đơn vị chức năng xem xét khi cấp phép xây dựng, cải tạo đối với nhà để ở kết hợp SX-KD phải xem xét chặt chẽ các điều kiện an toàn PCCC&CNCH theo quy định của pháp luật. Thực hiện nghiêm việc thẩm định, cấp phép xây dựng, cấp phép kinh doanh, nhất là đối với các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt thiết kế về PCCC, các cơ sở chuyển đổi công năng có nguy cơ cháy, nổ cao; cơ sở tập trung đông người như quán karaoke, nhà cao tầng, nhà nghỉ, khách sạn, trung tâm thương mại...; tiếp tục rà soát, bảo đảm 100% cơ sở thuộc diện quản lý của UBND cấp xã phải được đưa vào diện quản lý, không bỏ lọt, bỏ sót cơ sở và phải được kiểm tra an toàn PCCC&CNCH. Kiên quyết xử lý vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động các cơ sở vi phạm về PCCC&CNCH theo đúng quy định, đặc biệt là các cơ sở tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ, dễ gây thương vong về người như cơ sở kinh doanh karaoke, nhà nghỉ, nhà hàng... Với vai trò, trách nhiệm của mình, lực lượng Công an huyện cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn huyện. Qua đó đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.


Mạnh Hùng