Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn

Kiên trì tuyên truyền, vận động để người dân xóm Thung 1, Thung 2, xã Quý Hòa đồng thuận

Thứ ba, 22/11/2022 | 10:18:26 Sáng

(HBĐT) - Cùng với sự có mặt của Tập đoàn Sun Group, 2 dự án gồm: Dự án Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp Đồi Thung; Dự án Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp hồ Khả đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư tại xã Quý Hòa (Lạc Sơn). Đây đều là các dự án trọng điểm của tỉnh, có quy mô lớn, được Nhân dân đồng tình ủng hộ, hứa hẹn tạo ra đột phá cho phát triển KT-XH, đặc biệt là du lịch. Dự kiến tạo ra nhiều việc làm cho người dân địa phương và tăng thu ngân sách cho tỉnh.


Đại diện Tập đoàn Sun Group cam kết thực hiện trách nhiệm giải quyết việc làm cho người dân vùng dự án.

Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án, 84 hộ dân các xóm Dọi, Khả, xã Quý Hòa thuộc diện di dời đã đồng ý di dời, còn 175 hộ dân xóm Thung 1, Thung 2 đang trong quá trình vận động di dời. Những vấn đề còn băn khoăn đối với người dân 2 xóm Thung 1, Thung 2 là đơn giá bồi thường đất đai, đơn giá bồi thường công trình xây dựng, giải quyết lao động việc làm cho Nhân dân khi thu hồi đất, khai thác sản vật từ rừng, bố trí tái định cư (TĐC).

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Về chênh lệch giá đất giữa xã Quý Hoà (xóm Thung 1, Thung 2) và các xã Tuân Đạo, Tân Lập, UBND huyện sẽ báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh có chính sách "hỗ trợ khác” về đơn giá bồi thường đất, đảm bảo giá đất tính bình quân trên 1m2 giữa khu vực Đồi Thung và các xã Tuân Đạo, Tân Lập là tương đương. Với thắc mắc giá vật liệu để xây dựng công trình nhà ở của dân trên Đồi Thung cao hơn các khu vực khác trong xã, trong khi bảng giá đền bù công trình xây dựng của tỉnh như nhau sẽ thiệt thòi cho dân. UBND huyện sẽ cùng với Tập đoàn Sun Group xây dựng cơ chế hỗ trợ phù hợp bổ sung vào giá trị đền bù cho Nhân dân xóm Thung 1, Thung 2.

Hiện nay, điều kiện kinh tế, hưởng thụ các dịch vụ giáo dục, y tế... ở Đồi Thung ở mức rất thấp, khoảng 80% hộ dân là nghèo và cận nghèo. Để thuận lợi cho bà con phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ nghèo, tăng mức hưởng thụ về giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao... huyện đã quy hoạch khu TĐC ngay trung tâm xã với diện tích khoảng 33,57 ha. Việc xây dựng khu TĐC đồng bộ về hệ thống đường giao thông nội bộ, có rãnh thoát nước, ốp lát vỉa hè, điện, thoát nước, cấp nước, nhà văn hóa, sân thể thao, khu cây xanh, khu vui chơi, trường học đảm bảo tiêu chuẩn. Diện tích các lô đất TĐC khoảng 400 m2/hộ, giá đất dự kiến khoảng từ 100 - 200 triệu đồng/lô. Trường hợp hộ dân bị thu hồi đất ở mà tự bố trí chỗ ở TĐC thì ngoài phần được bồi thường về đất ở nơi đi còn được hỗ trợ thêm kinh phí để bố trí chỗ ở TĐC, mức hỗ trợ từ 50 - 80 triệu đồng/hộ. Huyện cũng dự kiến xây dựng tuyến đường nối từ thị trấn Vụ Bản vào khu TĐC với chiều dài hơn 13km, rộng 9m (quy hoạch 21m) phục vụ đi lại cho bà con khu TĐC và phát triển vùng Cộng Hòa (Mường Vang).

Ông Nguyễn Hữu Trí Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Mặt Trời Hòa Bình, đại diện Tập đoàn Sun Group khẳng định: Nhằm giải quyết lao động, việc làm khi dự án của Tập đoàn Sun Group đi vào hoạt động (cuối năm 2023) sẽ ưu tiên tuyển người dân của xóm Thung 1, Thung 2, xóm Dọi, xóm Khả, bao gồm cả người trẻ và người già còn khả năng lao động vào để làm việc cho dự án. Sun Group cũng cam kết sẽ đào tạo nghề cho người lao động, mức thu nhập từ 5-20 triệu đồng/người/tháng  tùy vị trí công việc cụ thể, trình độ tay nghề và thâm niên làm việc. Người lao động sẽ được đóng BHXH, BHYT và các chế độ phúc lợi của Tập đoàn. Số lượng lao động tuyển dụng khoảng 2.000 công nhân. 

Trước mắt, những người có nhu cầu sẽ được tham gia vào việc thi công dự án ngay khi dự án khởi công vào đầu năm 2023 với các công việc như: lái xe, lái máy, xây lắp, chuyên chở vật liệu, nấu ăn, bảo vệ… Tập đoàn cũng cam kết tuyển lao động địa phương vừa làm việc, vừa học nghề (được trả lương) tại các cơ sở du lịch của Tập đoàn ở khu nghỉ dưỡng Serena Kim Bôi (Hoà Bình), Đà Nẵng (khu du lịch Bà Nà Hill), Sapa (khách sạn và cáp treo Fansipan), Quảng Ninh (khu du lịch Vân Đồn, khu du lịch khoáng nóng Onsen Quang Hanh)… Sau học nghề, các lao động này sẽ được trở về làm việc tại quê nhà khi dự án khu vực Đồi Thung, hồ Khả đi vào hoạt động. Ngoài ra, trên địa bàn huyện đã có 4 nhà máy xây dựng tại thị trấn Vụ Bản, xã Ân Nghĩa, xã Thượng Cốc (sản xuất giày dép, may mặc, linh kiện điện tử, đồ chơi trẻ em). UBND huyện đã làm việc với các nhà máy để tuyển dụng và giải quyết việc làm cho khoảng 5.800 lao động ngay từ bây giờ. 

Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Bí thư Huyện ủy, với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, trước mắt là tuyên truyền, vận động người dân, huyện đã có được kết quả tốt ở dự án hồ Khả. Hiện dự án tại hồ Khả đang tiến hành kiểm đếm, thực hiện các thủ tục để giải phóng mặt bằng. Bên cạnh việc cùng nhà đầu tư giải quyết những băn khoăn, thắc mắc từ phía người dân, huyện đang bàn bạc các phương án về tái định cư. Yêu cầu, nguyện vọng của người dân được huyện ghi nhận và sắp tới sẽ đối thoại với Nhân dân. Tin tưởng rằng thông qua đối thoại, kiên trì tuyên truyền, vận động, người dân sẽ hiểu lợi ích được hưởng từ Dự án và đồng thuận.   

Bùi Minh