Huyện ủy, UBND huyện Cao Phong

Quýt Ôn Châu bước vào vụ thu hoạch

Thứ sáu, 1/9/2023 | 9:15:38 Sáng

(HBĐT) - Đến hẹn lại lên, từ tháng 8, nông dân các vùng trồng quýt Ôn Châu tại huyện Cao Phong lại tất bật trong vườn để chuẩn bị đơn hàng của tiểu thương. Đây là loại quýt chín sớm, được thu hoạch đầu tiên trong niên vụ cây ăn quả có múi tại huyện.


Thành viên Hợp tác xã 3T Farm, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) thu hoạch quýt Ôn Châu đầu vụ.

Thăm vườn quýt Ôn Châu của   Hợp tác xã (HTX) 3T nông sản Cao Phong (3T Farm), thị trấn  Cao Phong, phần lớn số quả đã chín, vỏ thơm đậm mùi dầu. Tất bật trong vườn cắt quýt theo đơn để trả cho khách từ sáng sớm, chị Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc HTX 3T Farm cho biết: Sau thời gian cải tạo, quy hoạch lại vườn, HTX hiện có gần 100 gốc quýt Ôn Châu và đã bước vào năm thu hoạch thứ 8. Hiện tại, quýt trong vườn đã chín, đủ độ ngọt, mùi dầu thơm đặc trưng. HTX áp dụng quy trình sản xuất VietGAP, vì vậy chất lượng quýt qua từng năm không thay đổi mà ngày càng được nâng cao, từ hương vị đến mẫu mã, bao bì đựng sản phẩm. Thời điểm đầu vụ, HTX tiêu thụ quýt với giá sỉ 35.000 đồng/kg. Gần 2 tuần nay, ngày nào cũng có khách hàng gần xa báo đơn sớm, ngoài các tư thương đặt hàng số lượng lớn, nhiều khách hàng là gia đình đặt mua phục vụ nhu cầu thắp hương ngày rằm, mồng 1, làm quà biếu. Để tránh giả mạo thương hiệu, sau khi thực hiện khâu sơ chế, rửa sạch quả, toàn bộ quýt được dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi đóng thùng gửi cho khách. 

Tại các cửa hàng, chợ dân sinh trên địa bàn huyện Cao Phong và các địa phương trong tỉnh, quýt Ôn Châu đã được bày bán khá nhiều. Giá quýt đầu vụ dao động từ 20.000 - 35.000 đồng/kg tùy loại quýt hàng chọn, hàng loại xô hay quýt chai... Theo một số chủ vườn tại huyện Cao Phong, do số lượng trồng không nhiều và giá hoa quả năm nay rẻ nên quýt dễ bán. Nhiều nhà vườn chỉ tập trung trả đơn của tư thương ở xa đã gần hết sản lượng chứ không kịp đợi tới khi quýt chín cuối vụ.

Trên địa bàn huyện Cao Phong, quýt Ôn Châu được trồng xen với các giống cam chủ lực khác như: cam lòng vàng, cam Canh, Xã Đoài, Mart... Quýt thường chín vào khoảng đầu tháng 8 âm lịch. Thời gian thu hoạch rộ trong khoảng    40 - 45 ngày là kết thúc, sau đó các nhà vườn chuyển sang thu hoạch các loại cam đầu vụ khác như lòng vàng, cam Mart. Quýt Ôn Châu có mùi dầu đặc trưng, vỏ mỏng, mọng nước, tép vàng và không có hạt, có thể dùng tay bóc vỏ ăn trực tiếp hoặc vắt nước uống. Đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN& PTNT huyện Cao Phong cho biết: Những năm gần đây, quýt Ôn Châu ngày càng khẳng định thương hiệu và chất lượng, được người tiêu dùng tin tưởng bởi các hộ trồng tuân thủ tốt quy trình, kỹ thuật sản xuất, giúp chất lượng quýt luôn đảm bảo. Giá bán nhờ đó cũng khá ổn định, quýt Ôn Châu được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh như Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình... ưa chuộng. Hầu như năm nào quýt cũng tiêu thụ hết trước thời gian kết thúc vụ. 

Với chất lượng, thương hiệu ngày càng được khẳng định, giá trị kinh tế của quýt Ôn Châu mang lại là không nhỏ. Để bảo vệ, giữ gìn và phát triển thương hiệu, hàng năm, cấp ủy, chính quyền cũng như các hộ trồng và người dân trong huyện nỗ lực phối hợp thực hiện các biện pháp, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, hạn chế tối đa tình trạng giả mạo, đội lốt thương hiệu để trục lợi.  

Thu Hằng