Chiều 17/11, Hội Nhà báo (HNB) Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 6 năm thực hiện Luật Báo chí 2016 gắn với 10 Điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực HNB Việt Nam chủ trì hội nghị.


Chủ tọa hội nghị.

Sau 6 năm thực hiện, Luật Báo chí 2016 gắn với 10 Điều quy định đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam nhận được nhiều đánh giá tích cực từ những người làm báo và toàn xã hội. Với nhiều quy định mới tiến bộ, phù hợp với thực tiễn đời sống của báo chí, công tác báo chí mang tính thời đại, Luật Báo chí 2016 đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho báo chí cách mạng Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững, là chỗ dựa của những người làm báo để thực hiện nhiệm vụ chính trị, phục vụ xã hội và nhân dân tốt hơn. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nổi lên một số tồn tại cần phải sửa đổi toàn diện nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển báo chí trong giai đoạn tới.

Kể từ khi thực hiện Luật Báo chí 2016 và 10 Điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, báo chí đã có những bước phát triển mạnh mẽ về số lượng, quy mô cũng như đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền. Các đại biểu tham dự hội nghị.

Đội ngũ những người làm báo trong cả nước đã trưởng thành, vững vàng, tự tin tiếp bước các thế hệ làm báo đi trước làm chủ công nghệ, vận dụng kinh nghiệm thực tiễn cuộc sống và nền tảng lý luận, tạo nên những tác phẩm báo chí xuất sắc, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Đội ngũ người làm báo đã xuất hiện nhiều tấm gương nhà báo, hội viên trong sáng về đạo đức, tinh thông về nghiệp vụ, lao động cần cù, sẵn sàng hi sinh, cống hiến vì lợi ích của nhân dân, đất nước.

Tuy nhiên, hoạt động báo chí còn một số tồn tại, bất cập. Hiện tượng cơ quan báo chí không thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, thông tin sai sự thật, thổi phồng, bóp méo sự thật có chiều hướng ngày càng tăng. Đã xuất hiện hiện tượng tiêu cực trong hoạt động báo chí với nhiều cách thức tinh vi, đối phó với các biện pháp quản lý của cơ quan chức năng nhằm mục đích tống tiền hoặc vì động cơ không trong sáng khác...

Với góc độ là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của người làm báo, HNB Việt Nam thông qua việc giám sát, xử lý các vi phạm Điều lệ Hội, 10 Điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin và Truyền thông, tăng cường các biện pháp phòng ngừa, xử lý các sai phạm.Đồng chí Bùi Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình phát biểu tham luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận về một số nội dung: Giải pháp nâng cao trách nhiệm và vai trò của các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc thực thi Luật Báo chí 2016 và 10 Điều quy định đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo. Từ thực tiễn hoạt động báo chí ở địa phương nêu ra một số đề xuất, kiến nghị về việc sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí 2016; đề xuất những giải pháp để thực hiện tốt 10 Điều quy định nghề nghiệp người làm báo...

Đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, như: Sửa đổi, bổ sung Điều 8 Luật Báo chí theo hướng nâng cao vai trò, trách nhiệm của HNB Việt Nam trong giáo dục bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ người làm báo; thường xuyên theo dõi, giám sát, kiểm tra kết luận hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp và tăng cường xử lý vi phạm của hội viên, nhà báo. Có quy định thêm về HNB, cơ quan báo chí trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ báo chí…Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực HNB Việt Nam nhấn mạnh: Qua trao đổi ý kiến của các đại biểu càng thấy rõ vai trò, trách nhiệm quan trọng của HNB Việt Nam trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, pháp luật gắn với giáo dục đạo đức nghề nghiệp, trong bối cảnh sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông số; đảm bảo các cơ quan báo chí hoàn thành nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm xã hội và gìn giữ sự trong sáng của đạo đức nghề nghiệp người làm báo. Có thể nói việc đi sâu phân tích, trao đổi những vấn đề còn tồn tại trong chính sách pháp luật về báo chí, phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo để kịp thời đưa ra những giải pháp sửa đổi, khắc phục tồn tại là một đòi hỏi cấp thiết trong đời sống báo chí và đội ngũ những người làm báo, góp phần xây dựng một nền báo chí xanh, lành mạnh tích cực, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với nền báo chí cách mạng và đội ngũ những người làm báo, là nền tảng vững chắc để xây dựng đội ngũ người làm báo cách mạng Việt Nam luôn giữ "Tâm sáng, lòng trong, bút sắc”.


L.N

Các tin khác


Hội thi “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới

Ngày 1/12, Ban Dân vận Tỉnh uỷ tổ chức Hội thi "Dân vận khéo" trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tỉnh Hòa Bình năm 2023. Dự hội thi có các đồng chí: Bùi Tiến Lực, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh... Tham dự có trên 200 tuyên truyền viên xuất sắc đại diện cho 13 đội thi đến từ các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy và MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh.

Ðoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Lạc Thủy

Sáng 1/12, tại Nhà văn hóa xã Thống Nhất (Lạc Thủy), Ðoàn ÐBQH tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Phú Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội (QH); Hoàng Đức Chính, Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn; Nguyễn Cao Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tiếp xúc với 250 cử tri huyện Lạc Thủy.

Tập trung các giải pháp thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính

Sáng 1/12, Ban Chỉ đạo (BCĐ) cải cách hành chính (CCHC) tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Thông báo số 3703/TB-VPUBND, ngày 11/5/2023 của Văn phòng UBND tỉnh; dự báo kết quả thực hiện tiêu chí đánh giá Chỉ số CCHC năm 2023 của tỉnh và đề ra giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác CCHC. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ CCHC tỉnh chủ trì hội nghị.

Xây dựng văn hoá trường Đảng ở Trường Chính trị tỉnh Hoà Bình đáp ứng yêu cầu chuẩn mức 1

Tại Trường Chính trị tỉnh Hoà Bình, việc thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển văn hoá trường Đảng chuẩn mực, kiểu mẫu, cống hiến trong thực thi công vụ; cầu thị, sáng tạo, chất lượng trong đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực tế; kỷ cương nơi công sở; văn minh trong ứng xử là một trong những yêu cầu để thực hiện thành công Đề án số 11-ĐA/TU, ngày 30/6/2021 của Tỉnh uỷ Hoà Bình về "Xây dựng Trường Chính trị tỉnh Hoà Bình đạt các tiêu chí trường chính trị chuẩn mức 1 vào năm 2026”.

Bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 14, khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025

Theo chương trình làm việc, chiều 30/11, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 14, khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục diễn ra và bế mạc. Các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Đại học Kyushu, Nhật Bản

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục các hoạt động tại tại tỉnh Fukuoka, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 30/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thăm Đại học Kyushu và có buổi trò chuyện với các du học sinh Việt Nam tiêu biểu của trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục