Sáng 15/5, HĐND tỉnh tổ chức giám sát tình hình chấp hành quy định pháp luật đất đai đối với việc cho thuê đất, việc sử dụng đất (SDĐ) của các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ gia đình và cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Bùi Văn Thắng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...


Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát. 

Theo đánh giá của UBND tỉnh, việc cho thuê đất chủ yếu thực hiện các dự án sản xuất vật liệu xây dựng, mở rộng sản xuất - kinh doanh, thương mại dịch vụ đã được cấp phép đầu tư, chủ trương đầu tư từ thời điểm trước, đến nay mới có nguồn tài chính để giải phóng mặt bằng, triển khai đầu tư dự án. Việc cho thuê đất để thực hiện các dự án thương mại dịch vụ phát triển kinh tế đã được thực hiện chủ yếu thông qua đấu giá quyền SDĐ, nhận chuyển nhượng quyền SDĐ...; việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ sau khi giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích SDĐ được thực hiện đảm bảo các quy định của pháp luật.

Từ năm 2020 - 2023, thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, trên địa bàn tỉnh đã thực hiện thu hồi đất để giải phóng mặt bằng trước khi chuyển mục đích SDĐ, giao đất, cho các DN, HTX thực hiện 42 dự án, tổng diện tích 772,28 ha. Thực hiện các dự án cho thuê đất đối với các dự án của DN, HTX, cho thuê vào mục đích đất nông nghiệp 2 trường hợp với diện tích 51.225,9 m2; cho thuê vào mục đích đất phi nông nghiệp 77 trường hợp, diện tích 7.042.122,39 m2. Từ năm 2020 - 2023, UBND các huyện, thành phố, UBND cấp xã theo thẩm quyền quy định đã cho các hộ gia đình, cá nhân thuê 320,40 ha đất nông nghiệp (5%), đất thương mại dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Tại buổi giám sát, các đại biểu tập trung phân tích khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các quy định về việc thuê đất, SDĐ của các DN, HTX, hộ gia đình và cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trên địa bàn. Đồng thời, kiến nghị, đề xuất với Trung ương và tỉnh tháo gỡ các khó khăn trong thực tiễn. Trong đó, đề nghị Chính phủ sớm ban hành các nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2024. Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hướng dẫn và kịp thời tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong quy hoạch, kế hoạch SDĐ nhằm giúp địa phương thực hiện công tác quản lý, SDĐ đai tiết kiệm và hiệu quả; hỗ trợ kinh phí cho tỉnh Hòa Bình hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính trên địa bàn tỉnh để thực hiện cấp, cấp đổi giấy chứng nhận quyền SDĐ; xây dựng mạng thông tin ngành Tài nguyên và môi trường…

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trên cơ sở báo cáo của UBND tỉnh và các ý kiến của đại biểu cho thấy, tình hình chấp hành quy định pháp luật đất đai đối với việc cho thuê đất, việc SDĐ của các DN, HTX, hộ gia đình và cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trên địa bàn tỉnh còn nhiều vấn đề. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng bám sát đề cương và các ý kiến của các đại biểu để bổ sung, hoàn thiện báo cáo. Tập trung đánh giá những vướng mắc, khó khăn, hạn chế và nguyên nhân chủ quan, khách quan để có giải pháp tháo gỡ kịp thời. Tiến hành rà soát lại, thống kê các loại đất chính xác, thực hiện đúng quy định của pháp luật. Kịp thời khắc phục các kiến nghị sau thanh tra, kiểm tra... Đối với các kiến nghị, đề xuất, HĐND tỉnh sẽ tổng hợp, phân loại, gửi các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định.


Hương Lan

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục