Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.


Hưởng ứng phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, hội viên nông dân tiểu khu Mòng, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) thực hiện có hiệu quả mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Xã Nhuận Trạch là địa bàn giáp ranh Thủ đô Hà Nội, giáp khu công nghiệp Lương Sơn có số lượng người đến lưu trú, làm việc đông, lưu lượng người tham gia giao thông qua địa bàn lớn, do vậy, tình hình hoạt động của tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn xã tiềm ẩn diễn biến phức tạp, nhất là các hành vi trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, các hành vi liên quan đến ma túy... Xuất phát từ thực tế đó, sau khi được điều động về làm Trưởng Công an xã, Thiếu tá Hoàng Văn Bạch đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo Công an huyện và được cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân đồng tình, ủng hộ triển khai thực hiện mô hình "Camera giám sát ANTT”. Ngoài việc kịp thời phát hiện, đấu tranh hiệu quả với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, hệ thống camera đã hỗ trợ đắc lực Công an xã thực hiện tốt hơn công tác quản lý về ANTT tại địa bàn.

Ngoài mô hình "Camera giám sát ANTT”, Thiếu tá Hoàng Văn Bạch đã cùng đồng đội nghiên cứu, xây dựng và triển khai thành công mô hình "Zalo an ninh - vì bình yên cuộc sống”. Đây được ví như một "Hòm thư tố giác tội phạm” trên không gian mạng. Anh Phùng Đình Hậu ở thôn Đồng Sầm chia sẻ: Đây là nhóm zalo rất hữu ích. Qua đó, tôi nắm và được biết nhiều thông tin liên quan đến công tác đảm bảo ANTT; thông báo các thủ đoạn hoạt động tội phạm. Mô hình này đã giúp người dân có thể tương tác, giao lưu, trao đổi và cung cấp tới Công an xã những thông tin  quan trọng liên quan đến ANTT xảy ra tại địa bàn khu dân cư. Đồng thời, từ đây chúng tôi có thể tiếp cận các kiến thức pháp luật, nâng cao ý thức tự quản, phòng ngừa, đấu tranh ngăn ngừa tội phạm, hay có thể truyền tải tâm tư, nguyện vọng, thắc mắc của mình đến lực lượng Công an một cách nhanh chóng...

Đó là một trong rất nhiều điển hình về việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên địa bàn huyện Lương Sơn được các cấp ghi nhận, đánh giá cao. Theo đồng chí Hoàng Đức Minh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, từ việc đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW đã tạo ra những bước đột phá quan trọng, toàn diện trong phát triển KT-XH cũng như các mặt đời sống xã hội của huyện thời gian qua. Đặc biệt là đã phát huy vai trò, năng lực, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở cơ bản khắc phục, giải quyết được những khuyết điểm, vấn đề nổi cộm còn tồn tại. Chất lượng hoạt động của các cơ quan, tổ chức các cấp được nâng lên. Các cơ quan chuyên môn, chính quyền các cấp chú trọng cải tiến lề lối làm việc. Tình trạng cán bộ, đảng viên nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân đã được giải quyết triệt để. Các chi uỷ, đảng ủy cơ sở phát huy tốt tính dân chủ, nắm bắt diễn biến tư tưởng nhân dân, tăng cường đối thoại giải quyết khiếu nại của công dân, hạn chế tình hình khiếu kiện phát sinh.

Hơn thế nữa, từ việc đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW với tinh thần "làm theo” và "nêu gương” là những việc làm cụ thể, thiết thực trong công việc, trong đời sống thường ngày đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình làm theo lời Bác. Tiêu biểu như Hội LHPN huyện nhân rộng mô hình "nuôi lợn đất tiết kiệm”, "hũ gạo tiết kiệm” với 80% hội viên tham gia     để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc. Hội CCB phát huy bản chất bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu tham gia mô hình an ninh tự quản, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, thi đua lao động sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu chính đáng. Hội Nông dân xây dựng các mô hình tiêu biểu sản xuất - kinh doanh giỏi như làm nấm, trồng rau hữu cơ, chăn nuôi bò sữa, nuôi hươu đem lại hiệu quả cao. Cán bộ, chiến sỹ LLVT duy trì các phong trào thi đua học tập, làm theo lời Bác Hồ, xây dựng đơn vị quyết thắng; đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chi bộ Tiểu khu 6, thị trấn Lương Sơn phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên bảo đảm ANTT trên địa bàn. Chi bộ thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng nông thôn mới...

Bên cạnh các tập thể, trong huyện cũng xuất hiện nhiều tấm gương cá nhân điển hình như: Thiếu tá Hoàng Văn Bạch, Trưởng Công an xã Nhuận Trạch; Thượng úy Trần Khánh Toàn, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy đã trực tiếp chỉ đạo phá 2 chuyên án về tội phạm ma túy; bà Bùi Thị Minh Thức, Chủ tịch Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi đã thành lập Trung tâm Bảo trợ xã hội Minh Đức tổ chức dạy nghề, tạo việc làm cho trẻ mô côi, người khuyết tật trong và ngoài huyện..

      Mạnh Hùng

Các tin khác


Gia hạn thời gian trả nợ, doanh nghiệp có thêm bước đệm phục hồi

Với 6 tháng tiếp tục được giãn, hoãn thời hạn trả nợ vay ngân hàng, các doanh nghiệp sẽ có thêm bước đệm để phục hồi, "bồi dưỡng" và củng cố thêm nội lực, tiếp tục duy trì hoạt động và có điều kiện tích lũy hoàn trả nợ vay.

Số thu thuế nội địa tiếp tục tăng

Theo Tổng cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước tháng 4 do cơ quan thuế quản lý tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2023, ước đạt 150.100 tỷ đồng và đạt 10,1% so với dự toán.

Điều chỉnh phụ tải, chung tay giảm áp lực cho lưới điện

Để đảm bảo cấp điện an toàn cho khách hàng trong mùa nắng nóng, thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các khách hàng sử dụng điện lớn trên địa bàn tỉnh tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR).

Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng

Sáng 16/5, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 7 với giá đặt cọc 87,5 triệu đồng một lượng.

Nghiên cứu giảm lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước

Với doanh số "ảm đạm" những tháng đầu năm, các đại lý ô tô đều kỳ vọng, chính sách giảm lệ phí trước bạ nếu được áp dụng sẽ tạo một "cú hích" cho doanh số nửa cuối năm.

Đồng hành doanh nghiệp trong kinh tế xanh

Trước những tác động từ biến đổi khí hậu và môi trường, trở thành doanh nghiệp xanh, phát triển kinh tế xanh không chỉ đơn thuần là xu hướng mà còn trở thành cam kết của nhiều quốc gia và các doanh nghiệp trên thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục