(HBĐT) - Trong 3 ngày (2 - 4/2), UBND xã Văn Sơn (Lạc Sơn) tổ chức lễ hội đình Khênh xuân Quý Mão 2023. Đông đảo nhân dân trong huyện và du khách đã đến dâng hương tưởng nhớ các vị có công đánh giặc giữ yên đất mường, nhớ ơn các vị đã có công mở đất, khai phá ruộng nước, lập nên Mường Khênh.


Đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn thực hiện nghi lễ cầu chim giàu ý nghĩa nhân văn.Đội văn nghệ các xóm biểu diễn các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc tại lễ hội đình Khênh. 

Lễ hội đình Khênh được phục dựng từ năm 2018, là lễ hội truyền thống tín ngưỡng dân gian của dân tộc Mường xã Văn Sơn gắn liền với đình Khênh. Các nhân vật thờ tự trong đình là ông Trưởng Tín, bà Triệu Ân, công Tức Cổ, mu Quan Dà, ông Phù, bà Phù, ông Hiển, ông Hiệu… Tham dự sự kiện lễ hội vùng Mường Khênh, nhân dân và du khách được chứng kiến đầy đủ các nghi lễ độc đáo của lễ hội: ban lúa lộc; lễ cầu chim; vần quay tượng Dạ Há; chặt cây đèn trấn giặc, giữ yên đất mường; gõ đuống đuổi gió bão, sấm sét, gọi mưa về; kéo hội… Đồng thời, hoà vào không khí lễ hội chào xuân với các hoạt động phần hội đặc sắc diễn ra trong 3 ngày, trong đó có các trò chơi dân gian, thi đấu thể thao dân tộc (ném còn, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co), bóng chuyền và chơi cờ tướng.   


 Bùi Minh

Các tin khác


Định vị nghệ thuật trình diễn trong dòng chảy sáng tạo

Qua hơn 20 năm thực hành trong nước, nghệ thuật trình diễn vẫn là bộ môn mới mẻ, non trẻ, ít được ủng hộ. Tuy chưa được đào tạo, giảng dạy bài bản, chính quy tại các trường nghệ thuật hay bảo tàng, nhưng các nghệ sĩ trình diễn vẫn đang thực hành sáng tạo, mở rộng cơ hội tiếp xúc, trao đổi, giao lưu học hỏi trong khu vực và toàn cầu.

Xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới Yên Trị

(HBĐT) - Trong các năm 2021 - 2022, xã Yên Trị (Yên Thuỷ) giữ vững và phát huy danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới”. Đó là kết quả của quá trình phấn đấu, triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở cơ sở.

Khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 tại Hải Phòng

Tối 15/3, tại thành phố Hải Phòng đã diễn ra khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 - ngày hội của những người làm truyền hình trên cả nước.

Gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh và phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật “Hòa Bình nhịp điệu mới”

(HBĐT) - Ngày 15/3, Chi hội Nhiếp ảnh thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức gặp mặt hội viên nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023).

Đền Nè, xã Xuân Thủy được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

(HBĐT) - Ngày 15/3, UBND huyện Kim Bôi tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền Nè, xã Xuân Thủy. Đây là 1 trong 8 di tích đã được xếp hạng trên tổng số 29 di tích lịch sử - văn hóa của huyện đã được kiểm kê.

Bi kịch “Vua Lear” thức tỉnh những giá trị về tình thân, đạo hiếu

Xúc động, bi phẫn, giằng xé, đau đớn… đó là hàng loạt xúc cảm mà khán giả đã trải qua khi theo dõi "Vua Lear”- vở bi kịch kinh điển nổi tiếng của nhà viết kịch thiên tài William Shakespeare vừa được Sân khấu kịch Lệ Ngọc hoàn thành dàn dựng và công diễn tối 13/3 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục