Ngày 25-6, trang tin điện tử Fresh News của Campuchia dẫn số liệu từ các bảng thông báo kết quả chính thức cuộc bầu cử hội đồng xã, phường có dấu xác nhận của Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC), theo đó, Đảng Nhân Dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã giành thắng lợi ở 1.156 xã, phường, chiếm hơn 70,2% trong tổng số 1.646 xã, phường trên cả nước.


Chủ tịch Đảng Nhân Dân Campuchia (CPP), Thủ tướng Samdech Hun Sen bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở tỉnh Kandal.

Điều này có nghĩa là ghế xã trưởng những xã này sẽ do ứng cử viên đứng đầu danh sách bầu cử của CPP tại các địa phương này đảm nhiệm.

Tính đến thời điểm này, NEC vẫn đang công bố kết bầu cử lần lượt từng xã, phường trên Đài Truyền hình quốc gia Campuchia (TVK), dự kiến tối nay sẽ hoàn tất công bố với việc thông báo các số liệu tổng hợp.

Theo Fresh News, về đích thứ hai sau CPP trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 4-6 vừa qua là Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập giành được 489 ghế đứng đầu xã, phường, (chiếm 29,7%).

Ghế đứng đầu xã, phường duy nhất còn lại thuộc về Đảng Hòa hợp Dân tộc.

Như vậy, chỉ có CPP, CNRP và Đảng Hòa hợp Dân tộc có được ghế đứng đầu xã, phường, trong tổng số 12 chính đảng tham gia tranh cử hội đồng xã, phường nhiệm kỳ IV này.

Chỉ có bảy đảng giành được tổng cộng 11.572 ghế hội đồng xã, phường (bao gồm ghế đứng đầu và các thành viên hội đồng xã, phường), trong đó CPP đạt được 6.503 ghế (chiếm hơn 56%), CNRP có 5.007 ghế (chiếm hơn 43%).

Trong cuộc bầu cử này, nổi bật lên chỉ có hai đảng CPP và CNRP có ứng cử viên tham gia tranh cử tất cả các ghế tại 1.646 xã, phường trên toàn quốc. Các đảng còn lại chỉ tham gia tranh cử từ 50% số xã, phường trở xuống.

Có hơn 7,1 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu, bằng 90,37% tổng số hơn 7,8 triệu cử tri đã đăng ký bầu cử. Trong đó số phiếu hợp lệ là hơn 6,97 triệu và số phiếu không hợp lệ là hơn 133 nghìn.

Đảng CPP giành được hơn 3,54 triệu phiếu ủng hộ (chiếm 50,76% tổng số phiếu hợp lệ), Đảng CNRP có hơn 3 triệu phiếu ủng hộ (bằng 43,83%).

Theo đánh giá của NEC và nhiều tổ chức quan sát cuộc bầu cử lần này, cuộc bầu cử diễn ra tự do, công bằng và an toàn.

Cách đây 5 năm, trong cuộc bầu cử hội đồng xã, phường nhiệm kỳ III của Campuchia, Đảng CPP cũng ở vị trí đứng đầu, nhưng giành được tới 1.592 ghế đứng đầu xã, phường, chiếm khoảng 97% trong tổng số 1.633 xã, phường trong cả nước.

Tại cuộc bầu cử năm đó, Đảng Sam Rainsy và Đảng Nhân quyền chưa hợp nhất thành Đảng CNRP. Lần đó, hai đảng này tổng cộng giành được 26% tổng số ghế hội đồng xã, phường, nhưng chỉ đạt được hơn 2% số ghế đứng đầu xã, phường.

 

                                                   TheoNhandan

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục