Thủ tướng Pháp Francois Fillon đã kêu gọi không tăng lương cho Tổng thống Nicolas Sarkozy và các bộ trưởng trong chính phủ như một phần của các biện pháp thắt lưng buộc bụng mới.

 

Thủ tướng Pháp Fillon (trái) và Tổng thống Sarkozy.
 
Ông Fillon hôm qua đã công bố các kế hoạch nhằm tiết kiệm 7 tỷ euro trong năm 2012 và 11,6 tỷ euro trong năm 2013 khi nền kinh tế lớn thứ 2 của khu vực đồng eurozone tìm cách giảm thâm hụt ngân sách và bảo vệ mức đánh giá tín nhiệm tín dụng AAA.

Hồi tháng 8, Pháp đã công bố gói thắt lưng buộc bụng trị giá 12 tỷ euro trong vòng hai năm tới.

Thủ tướng Fillon nói mục tiêu mới là tiết kiệm 65 tỷ euro ngân sách nữa đến năm 2016 để đạt mức cân bằng ngân sách.

Trong số các biện pháp mới được đưa ra có việc đẩy nhanh cải cách lương hưu và tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ông Fillion cũng đề xuất không tăng lương cho Tổng thống Nicolas Sarkozy và các bộ trưởng của ông, đồng thời kêu gọi các lãnh đạo doanh nghiệp hành động tương tự.

“Lương của các thành viên chính phủ và tổng thống sẽ bị “đóng băng” cho tới khi đạt được mức cân bằng ngân sách”, Thủ tướng Pháp nói.

“Tôi đề nghị các lãnh đạo chính trị và người đứng đầu các công ty lớn hành động tương tự. Tôi kêu gọi tất cả mọi người phải có trách nhiệm”, ông Fillon nói, gọi việc tăng lương cho một số ông chủ là “không thích hợp”.

Ngay sau khi ông Sarkozy lên nhậm chức tổng thống hồi năm 2007, điện Elysee đã phê chuẩn việc tăng lương cho tổng thống từ 101.000 euro lên 240.000 euro/năm, gây ra làn sóng chỉ trích mạnh mẽ.

 

Theo BBC, New York Times

Các tin khác


Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục