Bắc Kinh tăng cường an ninh trước thềm Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18. Phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 17 khai mạc tại Bắc Kinh hôm 1-11. Khoảng 500 đại biểu đã tham dự phiên họp dự kiến kéo dài 4 ngày này.

 

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, hội nghị lần này sẽ thảo luận đề xuất tổ chức Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 tại Bắc Kinh vào ngày 8-11 tới. Đại hội sẽ chính thức diễn ra tiến trình chuyển giao quyền lực lãnh đạo 10 năm/lần ở Trung Quốc.

Các đại biểu cũng tập trung thảo luận dự thảo báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 17, dự thảo sửa đổi điều lệ đảng và dự thảo báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. Các văn kiện này sẽ được trình lên Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18.

An ninh đang được tăng cường ở Bắc Kinh trước thềm Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18, dự kiến diễn ra vào ngày 8-11. Ảnh: AP

Báo South China Morning Post (Hồng Kông) nhận định đây là một trong những cơ hội cuối cùng để các lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc và những người kế nhiệm thông qua toàn bộ những chi tiết quan trọng của đại hội 18 sắp tới. Vì thế, hội nghị này còn bàn những quyết định về nhân sự và chính sách giúp đặt ra phương hướng cho Đảng Cộng sản và đất nước Trung Quốc trong thập kỷ tới. Hội nghị cũng sẽ chính thức khai trừ đảng đối với cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai và cựu bộ trưởng đường sắt Lưu Chí Quân.

Trong lúc này, an ninh đã được tăng cường tại Bắc Kinh trước thềm đại hội đảng sắp tới. Khoảng 1,4 triệu tình nguyện viên đã được huy động để giúp bảo đảm an ninh cho đại hội này.

Một chương trình đối phó với tình trạng khẩn cấp đã được vạch ra, trong đó yêu cầu tất cả các cơ quan, ban, ngành liên quan bảo đảm nguồn nước, điện, khí đốt, các dịch vụ vận chuyển và cứu hỏa luôn ở trong tư thế sẵn sàng đối phó với tình trạng khẩn cấp. Ngoài ra, sở phòng cháy chữa cháy thành phố Bắc Kinh đã tiến hành chiến dịch kiểm tra và loại bỏ các nguy cơ hỏa hoạn tại những địa điểm phục vụ đại hội đảng, cũng như các khách sạn, bệnh viện, trường học, chợ, rạp chiếu phim, câu lạc bộ, quán cà phê internet. 

Theo Tân Hoa Xã, các xe chở hóa chất độc hại hoặc nguy hiểm sẽ không được phép vào Bắc Kinh từ ngày 1 đến 18-11. Chính quyền cũng cho tăng cường công tác kiểm tra người tham gia phương tiện giao thông công cộng và các chuyến tàu đến từ khu tự trị Tân Cương đầy bất ổn. Không dừng lại ở đó, Nhật báo Thanh niên của Bắc Kinh hôm 31-10 đưa tin nhà chức trách đang đẩy mạnh kiểm soát việc buôn bán máy bay đồ chơi nhằm bảo đảm an ninh trước thềm đại hội đảng.

 

                                                                        Theo Báo NLĐ

 

 

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục