Họ là những tấm gương bình dị, lặng thầm cống hiến vì cộng đồng, những gương sáng cán bộ, đảng viên, công chức… thực sự là "công bộc” của dân, luôn gần dân, lo cho dân, nói đi đôi với làm, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là những "bông hoa đẹp” tỏa hương, khoe sắc giữa đời thường.


Bác sỹ Nguyễn Hoàng Diệu cùng đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, cấp thuốc, tặng quà nhân dân xã Đồng Ruộng (Đà Bắc).

"Cây sáng kiến” bí thư đảng uỷ nói đi đôi với làm

Nói và làm, đó là tính cách, cũng là bản lĩnh của đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh. Anh còn là tác giả của nhiều sáng kiến, góp phần nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.
Tháng 11/2020, bác sỹ Nguyễn Hoàng Diệu nhận quyết định bổ nhiệm Giám đốc BVĐK tỉnh trong bối cảnh khá đặc biệt. Dịch      Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp, cùng với đó là những "ngổn ngang” tại bệnh viện như cơ sở vật chất xuống cấp; uy tín, hình ảnh bệnh viện bị ảnh hưởng từ sự cố y khoa năm 2017; một số bác sỹ có tay nghề chuyển công tác; tâm tư cán bộ, nhân viên y tế xáo trộn…

"Việc cần làm ngay là soát lại toàn bộ các mặt công tác; cầu thị, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, vướng mắc để có hướng tháo gỡ. Bệnh viện đã tiến hành rà soát, chấn chỉnh các khâu trong quy trình khám, chữa bệnh đảm bảo liên thông, trách nhiệm, chặt chẽ, chất lượng; không để xảy ra sai sót. Ngoài ra, rốt ráo giải quyết vấn đề nâng cao trình độ chuyên môn đội ngũ y, bác sỹ, vừa để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về công tác khám chữa bệnh, vừa chuẩn bị đội ngũ kế cận có trình độ và y đức vượt trội”- Bác sỹ Nguyễn Hoàng Diệu chia sẻ.

Với phương châm đó, từ cuối năm 2020 đến nay, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chú trọng động viên, khích lệ, tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên y tế đi học nâng cao trình độ. Trong 2 năm qua, bệnh viện đã chọn cử 48 cán bộ, bác sỹ đi học sau đại học, bổ sung lực lượng bác sỹ tay nghề cao. Hiện, bệnh viện có 4 tiến sĩ, 105 thạc sĩ, bác sỹ CK II, bác sỹ CK I, dược sỹ CK I và 130 bác sỹ.

Đặc thù của ngành Y là phải đào tạo thường xuyên nên bệnh viện tăng cường công tác hội chẩn trực tuyến hoặc mời bác sỹ, chuyên gia các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K… đến làm việc trực tiếp tại bệnh viện để "cầm tay chỉ việc”. Nhờ vậy hiện nay, BVĐK tỉnh đã làm chủ được các kỹ thuật khó thuộc chuyên khoa tim mạch, phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng…Song song với nâng cao chất lượng chuyên môn, bác sỹ Nguyễn Hoàng Diệu đặc biệt quan tâm đến việc cải tiến, nâng cao chất lượng bệnh viện, tạo sự hài lòng cho người bệnh. Hàng loạt đổi mới được anh và Ban Giám đốc BVĐK nhất trí, đồng lòng triển khai như: áp dụng "thực hành 5S và xây dựng  môi trường bệnh viện xanh - sạch - đẹp”,  các khoa, phòng sạch sẽ, ngăn nắp; cây xanh đặt dọc hàng lang lối đi, có thêm nhiều biển chỉ dẫn; xây dựng khu vui chơi trẻ em cho bệnh nhi...

Mới đây, sáng kiến của BVĐK tỉnh do bác sỹ Nguyễn Hoàng Diệu làm chủ đề tài "Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh từ xa ở một số trạm y tế tuyến xã thuộc thành phố Hòa Bình” đã được Ban tổ chức Hội thi tìm kiếm sáng kiến cải cách hành chính tỉnh Hòa Bình trao giải nhì. Không chỉ nâng cao hiệu quả điều trị, đề tài còn góp phần thực hiện các tiêu chí thành phần của tiêu chí nông thôn mới nâng cao về y tế.

Trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào để cán bộ, y, bác sỹ bệnh viện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hiệu quả nhất, bác sỹ Diệu nói ngắn gọn: "Nói đi đôi với làm". Anh phân tích thêm: "Tôi yêu cầu anh em muốn học Bác, hãy đọc về Bác, chí ít là những điều Bác căn dặn ngành Y tế, kế đến là các bài đã học trong chương trình phổ thông như: "Tuyên ngôn Độc lập", "Di chúc" của Người… Học Bác, phương châm, tư duy chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện là: Nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và y đức, xứng đáng với lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu”.

Người chăm chút những mảnh đời bất hạnh

Một ngày cuối năm, trong chuyến từ thiện tại Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Hoà Bình, chúng tôi đã gặp chị Nguyễn Thị Tiệp - người phụ nữ cần mẫn với công việc chăm sóc những mảnh đời bất hạnh đã được hơn 20 năm. Chị đã và đang cùng đồng nghiệp "gieo mầm” thiện cho cuộc sống.


Chị Nguyễn Thị Tiệp (ngoài cùng bên trái) thường xuyên gần gũi, chăm lo, động viên các trẻ em sinh sống tại Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh. 

Chị Tiệp kể lại cơ duyên đến với    trung tâm này: Tôi sinh ra và lớn lên  ở Lương Sơn. Khi xây dựng gia đình, chồng tôi làm nghề lái xe nên thường xuyên vắng nhà. Trong một lần làm công tác xã hội của địa phương, tôi đã được biết đến Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh và tình nguyện gắn bó với nơi đây, nuôi dưỡng những em nhỏ mồ côi, tàn tật.

Muốn ở bên chăm sóc bố mẹ, chồng và các con, song cũng nặng lòng trắc ẩn, tình yêu thương với những mảnh đời kém may mắn, chị Tiệp và chồng quyết định chuyển cả gia đình lên gần trung tâm, thuê một căn nhà nhỏ để ở. "Có thời điểm công việc bận, con nhỏ không có ai trông nom, tôi đưa cả con đến trung tâm chơi cùng các bé sinh sống tại đây”- chị Tiệp chia sẻ.

Vậy là vừa chăm con, chị Tiệp vừa dành tình yêu thương chăm sóc các em nhỏ bị bỏ rơi tại trung tâm như người mẹ thứ hai.

Chị nhớ lại: "Một sớm mùa Đông cách đây gần 20 năm, trong kíp trực, tôi nhận được thông báo có một bé bị bỏ tại cổng trung tâm. Tôi nhìn sinh linh bé nhỏ đang tím tái vì lạnh mà không cầm được nước mắt. Em bé được quấn khăn kèm với một bình sữa. Tôi vội ẵm bé vào sưởi và cho bé uống sữa ấm”.

Với tình thương yêu con trẻ, chị Tiệp và những phụ nữ ở Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Hòa Bình đã chăm chút cho các em khỏe mạnh, học hành nên người. Các chị đã ươm và chăm mầm non cho cuộc đời thêm tươi đẹp.

Tết Nguyên đán cận kề, những "đóa hoa” giữa đời thường ấy vẫn gác lại niềm vui riêng, làm tốt công việc được giao. Không vì thành tích hay sự nổi tiếng, bác sỹ Nguyễn Hoàng Diệu, chị Nguyễn Thị Tiệp vẫn kiên trì cống hiến, làm việc nhân nghĩa vì cộng đồng với tấm lòng vì nước, vì dân, thấm nhuần tư tưởng, đạo đức của Bác: Nhân hậu, hết lòng yêu thương con người. Trong nhịp sống hiện đại, chuyển đổi không ngừng, những "bông hoa đẹp” ấy vẫn lặng thầm tỏa hương, nhân lên những điều tốt đẹp, truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng.
    

Minh Vũ


Các tin khác


Không chủ quan với bệnh dại

Trong 2 năm (2021 - 2022), trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp người tử vong vì bệnh dại. Tuy nhiên, năm 2023 và đầu năm 2024 ghi nhận 2 trường hợp ở huyện Lạc Sơn tử vong do bị chó dại cắn. Thực tế đó gióng lên hồi chuông cảnh báo, cần tập trung triển khai nghiêm túc việc tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo. Đặc biệt, phải điều trị phơi nhiễm bệnh dại ngay sau khi bị chó, mèo nghi dại cào, cắn.

Xây dựng niềm tin, uy tín của Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, cải tiến chất lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế ngày càng khang trang, hiện đại, nguồn nhân lực được tăng cường cả về số lượng, chất lượng… Nhờ đó, bệnh viện đã nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân. Từng bước xây dựng niềm tin về chất lượng dịch vụ và thương hiệu bệnh viện, nâng cao sự hài lòng của người bệnh.

Hà Nội ghi nhận ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trong năm 2024

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận ca mắc liên cầu lợn là người đàn ông 67 tuổi, nghề nghiệp bảo vệ (ở huyện Chương Mỹ). Đây là ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trên địa bàn Hà Nội trong năm 2024.

Xã Tú Sơn nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Với mục tiêu đưa trạm y tế xã trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã củng cố, nâng cao chất lượng y tế cơ sở, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, từng bước đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân vùng còn nhiều khó khăn.

6 nhiệm vụ trọng tâm Bộ Y tế tập trung triển khai thực hiện ngay sau Tết Giáp Thìn

Trong dịp Tết Giáp Thìn, Bộ Y tế đã triển khai đồng bộ các hoạt động phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân; Cùng đó, để bảo đảm kịp thời triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc triển khai các nhiệm vụ sau Tết Nguyên Đán năm 2024, Bộ Y tế tập trung 6 nhiệm vụ...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận khám cấp cứu cho 838 người trong dịp Tết 

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ 8 - 14/2), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiếp nhận khám cấp cứu cho 838 người, bằng 125% so với dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục