Với cương vị là Chủ tịch Hội nạn nhân CĐDC huyện Tân Lạc, ông Nguyễn Anh Thi kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền và cộng đồng xã hội quan tâm, giúp đỡ về vật chất, tinh thần cho các nạn nhân chất độc da cam.

Với cương vị là Chủ tịch Hội nạn nhân CĐDC huyện Tân Lạc, ông Nguyễn Anh Thi kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền và cộng đồng xã hội quan tâm, giúp đỡ về vật chất, tinh thần cho các nạn nhân chất độc da cam.

(HBĐT) - Bình quân mỗi tháng chúng tôi tổ chức 2-3 chuyến đi về với cơ sở (các xã, thị trấn) để khảo sát, nắm tình hình các đối tượng là nạn nhân chất độc da cam. Cố gắng đến hết tháng 4 này sẽ tập hợp được hết số nạn nhân có hoàn cảnh thương tâm hoặc có cuộc sống đặc biệt khó khăn để kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có lòng hảo tâm và cộng đồng xã hội giúp đỡ. Đó là những lời chia sẻ của ông Phạm Anh Thi, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc màu da cam huyện Tân Lạc về công việc mà ông và đồng sự đang làm với tinh thần, trách nhiệm cao nhất.

 

Tháng 3/2012, huyện Tân Lạc thành lập Hội Nạn nhân chất độc màu da cam, ông Nguyễn Anh Thi, đại tá quân đội về hưu đã được tín nhiệm bầu làm chủ tịch Hội. Có tên tổ chức, con dấu, quy chế hoạt động… nhưng chưa có trụ sở làm việc và kinh phí. Dù vậy, ông Thi vẫn gắng sức phát huy vai trò của người đứng đầu thực hiện những hoạt động như tập hợp hội viên, nghiên cứu hướng đi, cách làm để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, chế độ, chính sách cho hội viên. Công việc của ông cũng có thể ví như "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng" vì ông phải bỏ tiền túi của mình và dành thời gian rong ruổi đến khắp các thôn, xóm trong huyện để thăm hỏi các nạn nhân, chụp ảnh để lưu hồ sơ. Từ tháng 1/2013, Hội mới được cấp kinh phí để hoạt động. Tuy vẫn ở mức eo hẹp nhưng đó cũng là nguồn động viên, khích lệ lớn lao để ông Thi tiếp tục thực hiện công việc của mình, chăm lo đời sống cho những người đồng đội cũ.

 

Qua những chuyến đi về với cơ sở đó, ông đã thống kê được hiện toàn huyện còn 540 cựu quân nhân đã từng tham gia chiến trường miền Nam, trước 30/4/1975. Trong đó, không ít người chịu ảnh hưởng bởi chất độc da cam (di chứng ở đời con) tuy nhiên vì mất giấy tờ hoặc không hiểu chế độ, chính sách của Nhà nước... mà chưa được đi giám định. Theo ông Thi, chính từ nguyên nhân này đã dẫn đến một thực tế, hiện tại ở Tân Lạc có không ít trường hợp cha bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam nhưng con lại hưởng chế độ dành cho người khuyết tật và có 4 trường hợp con được hưởng chế độ dành cho nạn nhân chất độc da cam nhưng bố lại không được hưởng. Hiện, toàn huyện có 81 đối tượng trực tiếp bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam và 60 đối tượng gián tiếp (là con của các cựu quân nhân) đang được hưởng chế độ. Con số này còn quá ít bởi trong những chuyến đi về với cơ sở ông Thi đã chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh thương tâm do con bị khuyết tật mà chưa được hưởng chế độ.  

 

Để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho trên 100 hội viên, thời gian qua, Hội đã tích cực phối hợp với các tổ chức khác như Hội CTĐ, Phòng LĐ-TB&XH, MTTQ đến thăm hỏi, tặng quà cho các hội viên trong các dịp lễ, tết, ngày nạn nhân chất độc da cam 10/8. Đã hỗ trợ 5 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 15 triệu đồng/hộ để xây dựng, sửa chữa nhà ở.

 

Tổ chức hội mới được thành lập nên trước mắt còn nhiều việc phải làm. Cùng với việc xây dựng tổ chức hội, phát triển hội viên, Hội sẽ tiếp tục công việc khảo sát  để có thể nắm đầy đủ, đúng (không bỏ sót) những đối tượng cần được quan tâm. Từ đó kêu gọi sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền  địa phương và cộng đồng xã hội cùng chung tay, góp sức xoa dịu nỗi đau da cam trên địa bàn.

 

                                                                       

 

                                                             Lam Nguyệt

 

 

 

Các tin khác


Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), tôn vinh người HMTN năm 2022 về công tác vận động hiếu máu. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN của tỉnh phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục