Nghỉ hè, nhiều gia đình đã cho con em mình đi học bơi để rèn luyện sức khoẻ và biết tự bảo vệ bản thân. (ảnh chụp tại bể bơi TP Hoà Bình). Ảnh: PV.

Nghỉ hè, nhiều gia đình đã cho con em mình đi học bơi để rèn luyện sức khoẻ và biết tự bảo vệ bản thân. (ảnh chụp tại bể bơi TP Hoà Bình). Ảnh: PV.

(HBĐT) - Mùa hè đến là lúc học sinh được nghỉ học. Nhưng với nhiều thiếu niên, nhi đồng nơi đô thị thì thời gian này lại được cha mẹ cho theo học các lớp năng khiếu tại Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh - thiếu niên của tỉnh với mong muốn con em mình được phát triển năng khiếu, có được nơi học tập vui chơi bổ ích và an toàn trong những ngày hè.

 

Cũng như các bậc phụ huynh khác, hè năm nay, chị Trần Thị Thu Phương, phường Đồng Tiến (TPHB) cho con gái gần 5 tuổi đến học lớp múa tại Nhà thiếu nhi tỉnh. Chị Phương cho biết: Mặc dù con gái còn nhỏ nhưng vì muốn con có cơ hội được học tập và giao tiếp nên hè này, tôi lựa chọn cho cháu đi học múa.  

Với chủ đề: “Hè vui, bổ ích, an toàn  học ngàn điều hay”, hè này Nhà Thiếu nhi tỉnh có nhiều hoạt động phong phú như: học tiếng Anh, các lớp năng khiếu: hội họa, nhạc, thể thao, công nghệ thông tin với thời gian học phù hợp cho các em. Ngoài ra, Nhà thiếu nhi tỉnh còn tổ chức các hoạt động cắm trại, dã ngoại, thăm quan, thi kể chuyện sách thiếu nhi... nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em. Đỗ Bùi Thu Giang, lớp 3A1 - trường tiểu học Đồng Tiến và  Mai Lan Hương, lớp 3A2 - trường tiểu học Lê Văn Tám chia sẻ: Chúng em rất thích đi học các môn năng khiếu trong dịp hè. Ngoài thời gian ôn tập bài ở nhà vào thứ ba, thứ năm, thứ bảy em lại được đi học múa, học vẽ rất vui .  

Trước thực trạng việc học tập quá tải của một bộ phận trẻ em thành phố. Xu hướng này ngày càng gia tăng trước sự kỳ vọng quá nhiều từ phía gia đình, nhà trường và xã hội. Học nhiều nên việc rèn luyện TD-TT, các hoạt động xã hội bị xem nhẹ. Tỷ lệ thiếu niên bị cận thị, tự kỷ, béo phì, thấp về chiều cao có chiều hướng gia tăng... Đặc biệt, vào mùa hè, những vụ đuối nước thương tâm vẫn thường xảy ra với các em nhỏ. Chính vì vậy, Nhà thiếu nhi tỉnh tổ chức các giờ học có tính chất vừa vui, vừa học nhằm giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh.  

Chị Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh cho biết: Năm nay ngoài hoạt động của các CLB, lớp tiếng Anh, các lớp năng khiếu, thể thao, võ thuật... Nhà thiếu nhi tỉnh còn tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí, giáo dục pháp luật cho trẻ; tổ chức các diễn đàn trẻ em: em là lãmnh đạo giỏi, kỹ năng thuyết trình, quốc hội trẻ... để các em bày tỏ những suy nghĩ của mình cũng như tạo kỹ năng nói trước đông người. Bên cạnh đó, các lớp tập huấn, thực hành kỹ năng sống, ứng xử, hoạt động nhóm nhằm trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng về ATGT, phòng tránh đuối nước, tai nạn thương tích, thiên tai, hỏa hoạn cũng được tổ chức trong dịp hè này.  

Lựa chọn cho con em mình một chương trình học vừa vui, bổ ích, vừa an toàn để các em có thêm kiến thức, sức khỏe và kỹ năng sống chuẩn bị cho một năm học tiếp theo đạt hiệu quả là mong muốn của những người làm cha, làm mẹ. Song, học tập và vui chơi như thế nào cho hiệu quả cũng cần được các bậc phụ huynh quan tâm. Giữ sự cân đối giữa học và chơi để các em không cảm thấy bị gò bó,- áp lực - đó là những gì mà các trung tâm, nhà thiếu nhi cần tính đến để các em thực sự cảm nhận ngày hè là những ngày vui, bổ ích, an toàn  học ngàn điều hay.  

      

                                                                         Hồng Len 

                                                                     (Đài PT-TH tỉnh)

                                                  

 

Các tin khác


Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Trung tâm truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình thời sự y tế

Chiều 12/9, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình "Alo Doctor", bản tin chuyên biệt về y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục