Năng nổ, nhiệt huyết và trách nhiệm với công việc… đó là những phẩm chất quý báu của anh Bùi Văn Năng, Trưởng xóm Đồng Ngoài, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi). Với tinh thần hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, nêu gương trên các lĩnh vực phát triển KT-XH, góp sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, anh Năng được nhân dân tín nhiệm, yêu mến.


Anh Bùi Văn Năng (bên phải), Trưởng xóm Đồng Ngoài, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với người dân.

Hết lòng vì dân

Sải bước trên con đường bê tông xóm Đồng Ngoài, chúng tôi và Trưởng xóm Bùi Văn Năng luôn đón nhận những lời chào thân thiện và nụ cười dễ mến của người dân. Đồng Ngoài là điểm sáng trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án đường liên kết vùngHòa Bình - Hà Nội. Tổng diện tích thu hồi đất để thực hiện GPMB trên địa bàn xã gần 5 ha. Đến nay, cấp ủy, chính quyền địa phương đã GPMB đạt gần 70%, dự kiến hoàn thành toàn bộ diện tích GPMB trong những tháng đầu năm 2024 để bàn giao cho đơn vị thi công.

Anh Năng chia sẻ: "Đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội là dự án trọng điểm góp phần kết nối, thúc đẩy giao thương, phát triển KT-XH giữa các địa phương và vùng lân cận. Xác định công tác GPMB là nhiệm vụ quan trọng góp phần đảm bảo tiến độ và thành công của dự án, chúng tôi đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án. Đồng thời chia sẻ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kịp thời báo cáo cấp trên xử lý hợp tình, hợp lý”.

Đặc thù địa bàn xóm trải rộng, đông dân với trên 1.000 nhân khẩu nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Trên cương vị trưởng xóm, anh Năng tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tích cực tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua gắn với xây dựng nông thôn mới. Thống kê năm 2023, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xóm đạt 43 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 10%. Trên 90% hộ được công nhận gia đình văn hóa. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, không phát sinh điểm nóng.

Đảng viên đi trước, làng nước theo sau

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh Năng là hạt nhân "đi đầu, làm trước” trong các hoạt động, phong trào ở cơ sở, được nhân dân tin yêu, quý trọng. Nhạy bén trong sản xuất, kinh doanh, gia đình anh Năng là một trong những hộ tiêu biểu trên địa bàn xã phát triển trang trại tổng hợp. Bắt tay vào khởi nghiệp từ năm 2010, đến nay, quy mô vườn được mở rộng gần 8ha với các giống cây ăn quả. Một số giống cây chủ lực như cam V2, cam Canh, bưởi da xanh, bưởi Diễn, mía… cho hiệu quả kinh tế cao. Niên vụ 2023 - 2024, gia đình xuất bán gần 30 tấn sản phẩm cây ăn quả ra thị trường, tổng thu nhập ước đạt trên 700 triệu đồng. Bên cạnh đó, giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 - 4 lao động địa phương với mức thu nhập khoảng 7 triệu đồng/người/tháng.

Anh Năng chia sẻ: "Phát triển kinh tế là nhiệm vụ then chốt để đời sống bà con ấm no, thu nhập đượcnâng cao. Thời gian qua, gia đình tôi đã nhạy bén với thị trường phát triển các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện thực tế tại cơ sở. Một số mô hình đã, đang đem lại hiệu quả, giúp cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượngcuộc sống. Quá trình triển khai tôi đã hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm với bà con trên địa bàn cùng nhau phát triển. Xây dựng các mô hình chủ lực để giảm nghèo bền vững”.

Nhân dân xóm Đồng Ngoài phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào các mô hình kinh doanh dịch vụ kết hợp sản xuất nông nghiệp. Toàn xóm phát triển trên 10 ha mía, gần 40 ha cây ăn quả… Phần lớn diện tích cây trồng đã cho thu hoạch, giúp nhân dân cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đồng chí Bùi Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tiến khẳng định: "Trưởng xóm Đồng NgoàiBùi Văn Năng là một đảng viên gương mẫu, nhiệt huyết và trách nhiệm với công việc. Trên cương vị trưởng xóm, đồng chí đã huy động sức mạnh tập thể hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao. Cấp ủy, chính quyền mong muốn đồng chí Năng tiếp tục phát huy vai trò, nêu gương sáng trong cộng đồng dân cư. Gương mẫu, tiên phong trong các phong trào, cuộc vận động do Trung ương và địa phương phát động. Qua đó đóng góp công sức, bản lĩnh, kinh nghiệm, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh”.

Đức Anh


Các tin khác


Bùi Đình Văn - gương sáng phát triển kinh tế

Trong những năm qua, phong trào đoàn viên, thanh niên vượt khó làm kinh tế được tuổi trẻ xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc tích cực hưởng ứng. Ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên bằng khát vọng vươn lên làm giàu, dám nghĩ, dám làm đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện.

Người phát triển nghề mây tre đan trên quê hương Mường Động

Từ một phụ nữ thuần nông, chị Nguyễn Thị Nhung ở xóm Quê Rù, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) mạnh dạn về xuôi tìm hiểu và theo học làm mây tre đan với mong muốn chuyển đổi nghề, từng bước cải thiện sinh kế. Sau nhiều nỗ lực, chị trở thành người có tay nghề vững, được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện mời về làm giáo viên thỉnh giảng. Quá trình giảng dạy chị vừa truyền nghề, vừa đứng ra làm đầu mối tiêu thụ sản phẩm cho học viên.

Người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Bà Nguyễn Thị Nụ ở tiểu khu Thạch Lý, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) được biết đến là người phụ nữ giản dị, giàu lòng nhân ái. Mặc dù kinh tế gia đình không dư giả nhưng với gần 10 năm làm công tác thiện nguyện cũng đủ nói lên tấm lòng nhân ái, sống có trách nhiệm, biết sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn của bà.

Đại úy Công an xã nhiệt huyết, tận tụy với công việc

Năng nổ, nhiệt huyết, tận tụy trong công tác chuyên môn và công tác đoàn, đó là cảm nhận của nhiều người khi tiếp xúc với Đại úy Nguyễn Thành Nam, cán bộ Công an xã, Phó Bí thư kiêm nhiệm Đoàn Thanh niên xã Cao Dương (Lương Sơn).

Gặp Nghệ nhân Ưu tú tâm huyết sưu tầm, phục dựng và bảo tồn văn hoá dân tộc

Nhiều lần gặp anh trong các sự kiện văn hóa của tỉnh, của huyện và ở khu dân cư Vôi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) với vai trò biên đạo các tiết mục văn nghệ. Gần đây nhất, anh trực tiếp biểu diễn tại Lễ khai hội chùa Tiên năm 2024, xã Phú Nghĩa... Nghệ nhân Ưu tú trẻ tuổi Nguyễn Mạnh Tuấn luôn để lại cho chúng tôi ấn tượng về một nghệ sỹ vui vẻ, tâm huyết, tài năng, có nhiều đóng góp trong sưu tầm, phục dựng và bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc.

Gương sáng phát triển kinh tế và hoạt động thiện nguyện ở xã Yên Trị

Không chỉ điển hình trong lao động sản xuất, ông Nguyễn Thế Hùng, xóm Á Đồng, xã Yên Trị (Yên Thuỷ) còn được biết đến là người năng nổ, nhiệt tình, tích cực trong các hoạt động xã hội, là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế và hoạt động thiện nguyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục