Trong đợt tuyển quân năm 2024, hai anh em song sinh Quách Chí Bảo và Quách Xuân Bắc, sinh năm 2005 ở xóm Đồi 2, xã Kim Bôi (Kim Bôi) cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Khát khao cống hiến thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc của hai anh em là gương sáng trong công tác tuyển quân của huyện Kim Bôi năm nay.


Lãnh đạo Ban Chỉ huy quân sự huyện, xã Kim Bôi thăm, tặng quà, động viên hai anh em Quách Chí Bảo và Quách Xuân Bắc trước khi lên đường nhập ngũ.

Sau khi có kết quả khám tuyển nghĩa vụ quân sự, Chí Bảo và Xuân Bắc được cán bộ Ban Chỉ huy quân sự xã Kim Bôi thông báo hai anh em đều đủ điều kiện nhập ngũ, nhưng theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự thì một trong hai người sẽ được tạm hoãn nhập ngũ. Vì vậy, cả Bảo và Bắc đã viết đơn xin tình nguyện để được thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ. Quách Chí Bảo tâm sự: Là thanh niên, khi đến tuổi thì phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, đó là trách nhiệm của một công dân. Em tin tưởng, vào quân đội sẽ giúp mình có những trải nghiệm mới, chín chắn và trưởng thành hơn.

Còn Quách Xuân Bắc chia sẻ: Khi cán bộ Ban Chỉ huy quân sự xã thông báo hai anh em đủ điều kiện nhập ngũ nhưng 1 người được tạm hoãn, em đã viết đơn tình nguyện lên đường tòng quân với mong muốn được góp một phần nhỏ bé của mình để bảo vệ Tổ quốc.

Khi biết tin và được thông báo hai con trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này, tâm trạng ông Quách Văn Tài và bà Bùi Thị Liên có chút lo lắng, hồi hộp, nhưng trên gương mặt hai vợ chồng ông luôn thường trực nụ cười khi nhìn con chững chạc trong bộ quân phục mới. Ông Tài cho biết: Khi thấy hai con tình nguyện lên đường nhập ngũ, gia đình tôi rất phấn khởi và động viên các con phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ và hy vọng trong môi trường quân ngũ, các con ngày một cứng cỏi, trưởng thành hơn.

Với người dân xóm Đồi 1, hai anh em Chí Bảo và Xuân Bắc là những thanh niên ngoan. Gia đình thuộc hộ nghèo, bà nội già yếu và bố thường xuyên đau ốm, một mình mẹ tần tảo làm ruộng và phụ hồ để nuôi các em ăn học… Từ nhỏ, hai anh em rất thương mẹ, sống tình cảm, luôn có ý thức trách nhiệm và vươn lên.

Đồng chí Bùi Văn Cường, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Kim Bôi cho biết: Đây là trường hợp đầu tiên ở địa phương khi cả hai anh em sinh đôi đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ cùng một đợt. Đợt tuyển quân này, xã Kim Bôi có 30 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự. Trong đó, 4 thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Chúng tôi rất tự hào bởi tinh thần xung kích, tình nguyện cống hiến sức trẻ và mong muốn sẽ có nhiều thanh niên nêu cao trách nhiệm, sẵn sàng lên đường vì tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

Việc tình nguyện viết đơn nhập ngũ của hai anh em song sinh Chí Bảo và Xuân Bắc thể hiện lý tưởng, trách nhiệm cao của tuổi trẻ hôm nay đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Ngày hội tòng quân đang đến rất gần, hai anh em đang hồi hộp, háo hức chờ ngày được nhập ngũ. Chúc cho hai em tiếp tục giữ vững niềm tin, vững vàng tiếp bước truyền thống quê hương, phấn đấu rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân ngũ, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bùi Thoa 
(Trung tâm VH,TT&TT huyện Kim Bôi)


Các tin khác


Ký kết chương trình phối hợp công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên 

Chiều 16/4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Tỉnh Đoàn Hoà Bình tổ chức ký kết chương trình phối hợp công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên giai đoạn 2024 - 2027 nhằm đẩy mạnh và phát huy vai trò của các cơ quan liên quan trong quá trình phối hợp triển khai nhiệm vụ. 

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại tỉnh Sơn La

Hội liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2024 tại xã Mường Hung, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Nâng cao quyền năng cho phụ nữ

Dự án "Nâng cao quyền năng cho phụ nữ thông qua tiếp cận Luật An ninh mạng, Luật Hôn nhân và gia đình” tại địa bàn 2 huyện Yên Thủy, Lạc Sơn đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần giải quyết các vấn đề mang tính cấp thiết và có biện pháp ứng phó giảm thiểu các rủi ro cho phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Dự án cũng nhằm nâng cao nhận thức về Luật An ninh mạng, Luật Hôn nhân và gia đình, từ đó nâng cao quyền năng cho phụ nữ, đặc biệt là quyền quyết định trong gia đình và quyền năng kinh tế thông qua việc sử dụng môi trường mạng an toàn, lành mạnh, hiệu quả.

Lương tối thiểu vùng tăng 6% từ 1/7/2024 tác động thế nào tới lương hưu?

Từ 1/7/2024, lương tối thiểu vùng sẽ tăng 6% so với hiện nay. Cùng với đó, các cơ quan liên quan đang xây dựng phương án điều chỉnh lương hưu. Dự thảo tờ trình Nghị định quy định mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng đang được lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan.

Triển khai công tác lao động, người có công và xã hội quý II

Ngày 15/4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức hội nghị sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2024.

Phương án phân luồng sau lệnh cấm ô tô lên Đèo Cả

Trước sự cố hầm đường sắt Bãi Gió trên đường sắt Bắc - Nam, Khu Quản lý đường bộ III đã thông báo chi tiết phương án tổ chức phân luồng cho các phương tiện giao thông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục