(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.


Cafe - Sách - mô hình khởi nghiệp hiệu quả của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình.

Trò chuyện với chúng tôi cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hường, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình cho biết: Với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên (HSSV), nhà trường đã triển khai hoạt động Câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh, cụ thể là tổ chức hoạt động của quán Cafe - Sách. Qua đây, nhà trường mong muốn tạo môi trường, cơ chế hoạt động khởi nghiệp, tạo chuyển biến mang tính đột phá về đổi mới sáng tạo trong hoạt động khởi nghiệp của HSSV. Từng bước hình thành, nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp cho HSSV trong toàn trường. Mô hình quán Cafe - Sách được tổ chức với các dịch vụ: Cafe - sách, nước giải khát, đồ ăn nhanh, photocopy, văn phòng phẩm… Nhà trường đã phân công cán bộ, giảng viên và lựa chọn những sinh viên có đam mê, đủ điều kiện để tham gia vận hành mô hình khởi nghiệp này.

Mô hình được triển khai khá bài bản từ việc xây dựng kế hoạch mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất. Đồng thời cử cán bộ, giảng viên, sinh viên đi học pha chế đồ uống, làm đồ ăn nhanh; lắp đặt tại quán máy tính nối mạng, máy in để HSSV sử dụng dịch vụ có thể tra cứu, in tài liệu về nghiên cứu, học tập. Hàng ngày quán duy trì khoảng 200 đầu sách, 3 tháng tiến hành luân chuyển để tạo sự mới mẻ. Sách được trưng bày thuộc nhiều lĩnh vực như: Kinh doanh, khởi nghiệp, kỹ năng sống… phù hợp với nhu cầu, sở thích của HSSV.

Quán Cafe - Sách cũng rất nhanh nhạy trong việc thành lập trang facebook của quán để giới thiệu những cuốn sách hay, món ăn mới, đồ uống ngon của quán, cũng như tiếp nhận phản hồi của người sử dụng về dịch vụ tại quán. Đây là một cách làm hay khi đã sử dụng mạng xã hội hiệu quả, có tác dụng hữu ích trong việc hoàn thiện, phát triển hoạt động kinh doanh của Cafe - Sách.

Khôi phục hoạt động trở lại sau thời gian dài nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 từ tháng 9/2021, quán Cafe - Sách nhanh chóng nhận được sử ủng hộ của khách hàng. Chị Lê Hồng Hảo, Chủ nhiệm câu lạc bộ Khởi nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình đánh giá: Mô hình khởi nghiệp quán Cafe - Sách đã tạo cơ hội cho sinh viên nhà trường thắp lên tinh thần khởi nghiệp, các bạn được trải nghiệm việc khởi nghiệp, kinh doanh trên thực tế. Thông qua hoạt động, các thành viên được giao lưu, học hỏi, tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, rút ra những bài học cho việc khởi nghiệp. Đặc biệt, quán Cafe - Sách đã góp phần lan tỏa, khơi dậy văn hóa đọc trong HSSV trên địa bàn. Đây cũng là một điểm đến để HSSV có không gian giải trí lành mạnh, bổ ích qua các cuốn sách hay, ý nghĩa.


Dương Liễu

Các tin khác


Thắp lửa tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên xã Ngọc Lương

(HBĐT) - Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, tuổi trẻ xã Ngọc Lương (Yên Thủy) luôn khát khao lập thân, lập nghiệp với nhiều cách làm hay, sáng tạo, không ngừng đóng góp ý tưởng khởi nghiệp, thi đua lao động sản xuất trên các lĩnh vực nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuổi trẻ tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu, tích cực đóng góp công sức xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Tuổi trẻ thị trấn Mãn Đức thi đua khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Có lợi thế vị trí địa lý nằm ở khu vực trung tâm huyện với hệ thống đường giao thông thuận tiện, dân cư đông đúc, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) không ngừng nỗ lực sáng tạo, thi đua lao động sản xuất, cải thiện chất lượng cuộc sống. Qua đó đã triển khai xây dựng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. Đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của tuổi trẻ trong xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Đoàn phường Thái Bình tiếp lửa phong trào khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Phường Thái Bình (TP Hòa Bình) có trên 2.000 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), trong đó khoảng 400 ĐVTN là lực lượng nòng cốt trong thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo của tuổi trẻ, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống. Đồng thời khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của thế hệ trẻ trong xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Thành công từ nuôi cấy đông trùng hạ thảo

(HBĐT) - Tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ sinh học, trường Đại học Lâm nghiệp, anh Ngô Kim Quyền, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) đã thành công với ý tưởng nuôi cấy đông trùng hạ thảo (ĐTHT), một trong những thảo dược quý có giá trị kinh tế cao. Bước đầu mô hình đem lại thu nhập ổn định cho gia đình anh Quyền, đồng thời "thổi lửa” thúc đẩy phong trào khởi nghiệp sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn.

Bí thư chi đoàn với khát vọng khởi nghiệp từ du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Là Bí thư chi đoàn năng nổ, nhiệt huyết và sáng tạo, Vì Thị Đích Mai ở tiểu khu 1, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) luôn nung nấu ước mơ quảng bá, giới thiệu về những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái đến với bạn bè bốn phương. Khởi nghiệp từ năm 2018 với mô hình du lịch cộng đồng (DLCĐ) homestay, Vì Thị Đích Mai đã dần khẳng định được uy tín, thương hiệu với du khách thập phương. Từ đó nâng cao thu nhập cho gia đình, tạo việc làm cho lao động địa phương, đồng thời thỏa niềm mong ước làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Tín dụng chính sách - điểm tựa giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã nỗ lực làm tốt công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), qua đó, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, ngày càng nhiều ĐVTN có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục