(HBĐT) - Thời gian qua, HĐND huyện Lương Sơn không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, khẳng định vị trí, vai trò cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Các đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã đã thể hiện vai trò cầu nối, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.


HĐND huyện Lương Sơn phối hợp với UBMTTQ huyện tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa đại biểu HĐND tỉnh, huyện và cử tri huyện Lương Sơn sau kỳ họp thường lệ giữa năm 2022. 

HĐND huyện Lương Sơn khoá XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 có 35 đại biểu, trong đó có 6 đại biểu nữ, 26 đại biểu người dân tộc thiểu số, 5 đại biểu trẻ tuổi. Về trình độ, có 11 người là thạc sĩ, 23 người trình độ cử nhân, 1 người trình độ trung cấp. Về lý luận chính trị, có 15 người trình độ cao cấp, 19 người trình độ trung cấp.

Từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay, HĐND huyện đã tổ chức 4 kỳ họp thường lệ, 2 kỳ họp chuyên đề, ban hành 64 nghị quyết thuộc thẩm quyền (38 nghị quyết thường kỳ, 26 nghị quyết chuyên đề). Trước các kỳ họp, Thường trực HĐND phối hợp Thường trực UBMTTQ huyện tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri (TXCT) thông báo nội dung, chương trình của kỳ họp, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn; báo cáo tiến độ giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri để cử tri biết và giám sát việc thực hiện của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Từ đầu nhiệm kỳ đã tổ chức 18 cuộc TXCT. Ý kiến, kiến nghị của cử tri được UBND, các ngành của huyện giải quyết đạt trên 80%. 

Trong hoạt động giám sát tại các kỳ họp, các đại biểu xem xét báo cáo công tác của UBND trình tại kỳ họp, thảo luận, chất vấn những vấn đề quan tâm. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn được các đại biểu HĐND thực hiện nghiêm túc, ý kiến chất vấn thẳng thắn, cụ thể từng vụ việc, liên quan nhiều đến các lĩnh vực như: Sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, điện, xây dựng hạ tầng, giao thông, nước sạch, tài nguyên môi trường, các chương trình, dự án… Đại biểu cũng luôn quan tâm việc giám sát, theo dõi kết quả thực hiện lời hứa sau trả lời chất vấn của UBND và các ngành có liên quan; quan tâm công tác giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân, một số vấn đề về KT-XH phát sinh giữa hai kỳ họp khi có ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Bên cạnh thực hiện TXCT theo kế hoạch của Ban thường trực UBMTTQ, để có cơ sở tổng hợp ý kiến của cử tri nhằm phản ánh trước kỳ họp HĐND, Thường trực HĐND chủ động phối hợp Ban Thường trực UBMTTQ cùng cấp xây dựng kế hoạch TXCT tại các xã, thị trấn; chủ động thực hiện TXCT thông qua hình thức như: TXCT nơi công tác, nơi cư trú, theo nhóm đối tượng, tham vấn riêng đối với cử tri để nắm bắt tình hình, vấn đề cử tri quan tâm. Định kỳ hàng tháng, Thường trực HĐND ban hành lịch, phân công đại biểu HĐND trực tiếp tiếp công dân theo quy định...

Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Hữu Điền, Phó Chủ tịch TT HĐND huyện: Một số đại biểu HĐND hiểu biết về pháp luật chưa sâu, chưa toàn diện. Kỹ năng phát biểu, phân tích vấn đề, kỹ năng tranh luận và đối thoại, chất vấn... trong các kỳ họp HĐND của một số đại biểu còn nhiều bất cập. Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, phát huy năng lực, trình độ, trách nhiệm, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của nhân dân đối với người đại biểu dân cử, Thường trực HĐND huyện xác định tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Nâng cao chất lượng ban hành nghị quyết và giám sát việc thực hiện cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH huyện giai đoạn 2021 - 2026 và những năm tiếp theo. Phát huy vai trò của đại biểu HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu HĐND từ cấp huyện đến cấp xã trong việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát việc tuân theo Hiến pháp, pháp luật và thực hiện nghị quyết của HĐND; tăng cường ban hành nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề, kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và về chất vấn, góp phần xây dựng, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, chính quyền.

Theo đồng chí Phó Chủ tịch TT HĐND huyện, để thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, huyện rất cần HĐND tỉnh tổ chức tập huấn, hướng dẫn nâng cao kỹ năng trong hoạt động của đại biểu HĐND, nhất là với những đại biểu lần đầu tham gia HĐND. Đồng thời có hướng dẫn cụ thể việc thực hiện một số điều của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND nhằm nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. 

 Đinh Hòa

Các tin khác


Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh gửi đến Kỳ họp thứ 3, thứ 4, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: "Luật Người cao tuổi (NCT) được Quốc hội (QH) thông qua ngày 23/11/2009 tại Kỳ họp thứ 6, QH khóa XII. Đến nay, một số điểm đã không còn phù hợp, đề nghị QH sớm sửa đổi để khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật và phù hợp với giai đoạn hiện nay” (sau Kỳ họp thứ 3).

Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 3, thứ 4, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ban hành Văn bản số 306/ ĐĐBQH-CTQH, ngày 16/11/2022 về việc thông tin kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Hòa Bình gửi đến Kỳ họp thứ 3, thứ 4, Quốc hội khóa XV. Báo Hòa Bình trích đăng một số nội dung ý kiến, kiến nghị cử tri quan tâm.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã vùng Nam huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Tại UBND xã Liên Sơn, tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT; Bùi Quang Toàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn; Nguyễn Thể Thao, Chủ tịch UBMTTQ xã Liên Sơn (Lương Sơn); Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba (Lương Sơn) đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2022, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với cử tri các xã: Liên Sơn, Cao Dương, Thanh Cao, Thanh Sơn.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh: Phối hợp chuẩn bị nội dung tham dự Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV 

(HBĐT) - Chiều 17/10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức hội nghị phối hợp công tác chuẩn bị nội dung tham dự Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.  Đồng chí Hoàng Đức Chính, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

Phân bổ vốn sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(HBĐT) - Ngày 29/8/2022, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 179/NQ-HĐND về phân bổ dự toán vốn sự nghiệp nguồn ngân sách T.Ư năm 2022 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN).

Hoạt động giám sát của HĐND tỉnh - đúng, trúng vấn đề

(HBĐT) - Với 1 cuộc giám sát của Thường trực HĐND tỉnh và nhiều cuộc giám sát, khảo sát của các Ban HĐND tỉnh trong 6 tháng đầu năm nay, tập trung chủ yếu vào các vấn đề nổi cộm, hoạt động giám sát của HĐND tỉnh và các Ban HĐND tỉnh tiếp tục có nhiều đổi mới, chất lượng, được cử tri và Nhân dân đánh giá cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục