(HBĐT) - Những ngày cuối cùng của năm 2022, chúng tôi may mắn được cùng đoàn công tác Vùng 4 Hải quân mang nhu yếu phẩm, chúc Tết cán bộ, chiến sỹ (CB,CS), Nhân dân một số đảo tiền tiêu thuộc Quần đảo Trường Sa. Đây có lẽ là chuyến đi đặc biệt không chỉ đối với CB,CS Vùng 4 Hải quân mà còn đối với đoàn nhà báo, phóng viên. Bởi sau 2 năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Quân chủng Hải quân (QCHQ) mới bố trí đoàn công tác với nhiều thành phần tới quần đảo Trường Sa, mang hơi ấm của đất liền đến nơi "đầu sóng, ngọn gió”, chia sẻ, động viên CB,CS trên những đảo kiên trung, bất khuất, bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc - vì sự vẹn toàn lãnh thổ, vì sức sống mãnh liệt của đất nước, con người Việt Nam.


Trong các dịp kỷ niệm, tỉnh ta thường xuyên lồng ghép tuyên truyền, giới thiệu về biển, đảo Việt Nam.

phóng viên. Bởi sau 2 năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Quân chủng Hải quân (QCHQ) mới bố trí đoàn công tác với nhiều thành phần tới quần đảo Trường Sa, mang hơi ấm của đất liền đến nơi "đầu sóng, ngọn gió”, chia sẻ, động viên CB,CS trên những đảo kiên trung, bất khuất, bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc - vì sự vẹn toàn lãnh thổ, vì sức sống mãnh liệt của đất nước, con người Việt Nam.

Trước ngày lên đường đến cảng Cam Ranh, tôi được gặp Chuẩn đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó Chủ nhiệm chính trị QCHQ tại Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo trong 2 năm (2021, 2022) và phương hướng hoạt động năm 2023 giữa Viện Kỹ thuật Hải quân (Bộ tư lệnh QCHQ) với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy các tỉnh: Hòa Bình, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc.

Biết tôi là 1 trong 2 người của tỉnh Hòa Bình may mắn tham gia đoàn công tác đến với Quần đảo Trường Sa dịp này, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Luyện chia sẻ: Biển, đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền của Tổ quốc, cùng với đất liền tạo ra môi trường sinh tồn và phát triển từ ngàn đời của dân tộc ta; có vị trí chiến lược hết sức to lớn, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp bảo vệ nền độc lập dân tộc và xây dựng CNXH, liên quan trực tiếp đến sự phồn vinh của đất nước và an ninh, chính trị. Đến với Trường Sa, các bạn sẽ hiểu rõ rằng, chủ quyền của chúng ta về Quần đảo Trường Sa hiện hữu không chỉ từ phương diện lịch sử, những văn bia, chứng sử hết sức rõ ràng mà còn là những cột mốc vững chắc chứa đựng thông điệp đanh thép về chủ quyền hợp pháp, không thể tranh chấp trên Biển Đông. Những cột mốc chủ quyền với những vĩ độ, kinh độ được thừa nhận dựa theo Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982 mang tính biểu tượng của chủ quyền quốc gia, những cột mốc chủ quyền ấy được đúc bằng máu, nước mắt, mồ hôi, sự hy sinh của bao thế hệ chiến sĩ hải quân và Nhân dân Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Vũ Chi, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, người gắn bó nhiều năm với công tác tuyên truyền về biển, đảo cung cấp thêm thông tin: Những năm qua, Tỉnh ủy Hòa Bình luôn quan tâm, duy trì phối hợp với Đảng ủy QCHQ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về biển, đảo, đạt được nhiều kết quả rõ nét, từ đó nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; quan điểm của Đảng, Nhà nước ta và chủ trương, giải pháp, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đặc biệt, từ tháng 7/2018, Tỉnh ủy Hòa Bình và Đảng ủy QCHQ ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo. Đây là chương trình nhằm cụ thể hóa các nghị quyết của T.Ư về chiến lược biển Việt Nam, chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Thực hiện chương trình phối hợp, Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền biển, đảo, gắn với công tác thông tin đối ngoại, phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới và nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương. Với vai trò là cơ quan thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp Viện Kỹ thuật Hải quân bám sát 10 nhóm nội dung phối hợp ký kết, đã cụ thể hóa bằng kế hoạch chi tiết, cụ thể, sát với điều kiện của đơn vị, địa phương. Công tác tuyên truyền liên tục được mở rộng, nội dung phong phú, có chiều sâu, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn; hình thức, biện pháp tuyên truyền đa dạng, hiệu quả và luôn được đổi mới, trong đó chú trọng hình thức tuyên truyền miệng cho đội ngũ báo cáo viên của tỉnh, huyện, xã và cán bộ, giáo viên, học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh...

Nổi bật là cuối tháng 4, đầu tháng 5/2022, đoàn đại biểu của tỉnh đã đến thăm, tặng quà CB, CS và Nhân dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1. Công tác tuyên truyền đã tổ chức 2 hội nghị báo cáo viên trực tuyến đến 11 điểm cầu huyện, thành phố và 43 điểm cầu các xã cho 2.500 đại biểu; 2 hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho 2.160 giáo viên, học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ và trường PTDTNT THPT tỉnh. Bên cạnh phát huy vai trò tuyên truyền của đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội các cấp, tỉnh đã phát hành 60 Bản tin sinh hoạt chi bộ hàng tháng, 300.000 bản tới trên 600 chi, đảng bộ cơ sở để thông tin chính thống về biển, đảo Tổ quốc. Tổ chức hàng chục cuộc triểnlãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa - Những bằng chứng lịch sử” mang tính pháp lý tại các địa phương trong tỉnh; tuyên truyền, vận động 15.000 lượt cán bộ, đảng viên, Nhân dân tham gia cuộc thi tìm hiểu "Biển, đảo Tổ quốc và truyền thống 65 năm Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng” do Cục Chính trị Hải quân tổ chức…

Đại tá Nguyễn Đăng Hiền, Chính ủy Viện Kỹ thuật Hải quân cho biết: Mặc dù cả nước ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, song trong 2 năm 2021, 2022, Viện Kỹ thuật Hải quân đã nỗ lực phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình tổ chức nhiều buổi tuyên truyền tại các hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh, huyện và các cơ quan, ban, ngành. Các cơ quan báo, đài tiếp tục duy trì và không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng bài viết, hình ảnh về biển, đảo; hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo của Hải quân. Nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về biển, đảo đã được tổ chức như: Tham gia đóng góp, xây dựng quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam”, triển lãm số "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam - những bằng chứng pháp lý lịch sử”, tổ chức tặng quà đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn...

Theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Vũ Chi, thời gian tới, tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Viện Kỹ thuật Hải quân thực hiện tốt công tác tuyên truyền biển, đảo trên địa bàn tỉnh. Tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cơ bản, các văn bản pháp luật về biển, đảo của Nhà nước ta và Luật Biển quốc tế, Luật Biển Việt Nam; những cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với 2 Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đẩy mạnh triển khai các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phân giới, cắm mốc trên thực địa và xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Các hoạt động tuyên truyền tiếp tục tiến hành sâu rộng, gắn kết giữa lịch sử với hiện tại để người dân thấy được ý nghĩa và tầm quan trọng của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; chú trọng tuyên truyền trong đoàn viên, thanh niên để thấy được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với chủ quyền biển, đảo quốc gia; từ đó đoàn kết, chung sức đồng lòng quyết tâm làm chủ, bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc...

Đỗ Quyên

Các tin khác


Kết hợp nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng - an ninh với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Quân khu 5 hiện nay

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định nhiệm vụ: "Kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại với quốc phòng, an ninh và giữa quốc phòng, an ninh với kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại”(1). Quan điểm trên khẳng định việc kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng - an ninh với phát triển kinh tế - xã hội được Đảng ta xác định là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết; là một trong những phương thức hữu hiệu để bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Bệnh xá đảo Song Tử Tây và Sơn Ca cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cho biết, tối ngày 7/9, bệnh xá đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân Bùi Văn Tạng, 46 tuổi, quê huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, là ngư dân trên tàu cá QNg 96669 TS.

Hơn 34,2 tỷ đồng ủng hộ quỹ vì biên giới, biển đảo của Tổ quốc

Chương trình giao lưu nghệ thuật "Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc” lần thứ 10 năm 2023 do Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV) tổ chức tối 7/9 đã vận động được hơn 34,2 tỷ đồng từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân ủng hộ cho Quỹ "Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 kỷ niệm 25 năm thành lập

Qua 25 năm xây dựng và phát triển, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 đã làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tuần tra, giám sát trên biển, đồng hành cùng ngư dân bám biển.

Tặng 15.000 lá cờ Tổ quốc cho tỉnh Thừa Thiên - Huế

Ngày 5/9, tại thành phố Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với báo Người Lao động tổ chức chương trình Tự hào cờ Tổ quốc.

Vùng 5 Hải quân giúp dân phòng chống sạt lở bờ biển

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, mưa dông kèm theo sóng lớn đã làm sạt lở nhiều khu vực bờ biển trên địa bàn khu phố 5, phường An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục