Ước mơ về một ngôi nhà kiên cố, vững chãi của hàng trăm hộ ngư dân ven biển tỉnh Thừa Thiên - Huế đang trở thành hiện thực. Đó là nhờ sự hỗ trợ từ các cấp Hội Chữ thập đỏ địa phương thông qua chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”. Từ đây, bà con có thể an cư lạc nghiệp, mạnh dạn vươn khơi, bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.Các tàu cá vươn khơi. Ảnh minh hoạ: Đỗ Trưởng/TTXVN
Sống trong gia đình bao đời gắn bó với nghề biển, anh Lê Hoanh (ngư dân xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc) luôn muốn gìn giữ nghiệp truyền thống ông cha để lại. Tuy nhiên, thu nhập của anh từ việc nuôi tôm, đánh cá không tương xứng với sự vất vả, nguy hiểm của nghề. Sau 7 năm kết hôn, vợ chồng anh Hoanh vẫn chưa thể có một ngôi nhà của riêng mình để tránh trú mưa bão. 

Gần đây, anh vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ từ chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện. Từ nguồn hỗ trợ này cùng số tiền tích góp bao năm, vợ chồng anh đã mạnh dạn xây ngôi nhà vững chãi trên mảnh đất ven biển quê hương.

Anh Hoanh cho hay, sau 3 tháng xây dựng, ngôi nhà "3 cứng” rộng 74m2 của anh đã hoàn thành với đủ nền móng cứng, tường xi măng vững và mái nhà kiên cố. Giờ đây, gia đình anh sẽ không còn phải sống chen chúc, lo cảnh nhà bay mái, đồ đạc ngập trong nước lụt hằng năm nữa. Hai vợ chồng có thêm động lực tiếp tục gắn bó với biển cả và lo cho kinh tế gia đình tốt hơn. 

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây, dải đất ven biển Thừa Thiên - Huế thường xuyên hứng chịu các đợt mưa lớn gây lũ lụt, biển xâm thực. Vì thế mà nhiều hộ dân ven biển huyện Phú Lộc, trong đó có gia đình anh Huỳnh Minh (xã Lộc Trì) rất mong chờ từng ngày có được một ngôi nhà kiên cố để không còn phải sống tạm bợ, lo lắng gia cố nhà cửa, bưng bê đồ đạc lên cao khi hay tin bão đến.

May mắn, sau bao nhiêu năm nỗ lực làm ăn, vợ chồng anh được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên - Huế trao hỗ trợ số tiền 50 triệu đồng để xây mới căn nhà. Đến nay, nền móng và vách tường ngôi nhà đã được xây lên chắc chắn. Chỉ còn ít ngày nữa, gia đình anh Minh sẽ chuyển vào sống trong ngôi nhà mới.  

Trong niềm vui mừng khôn xiết, anh Minh bộc bạch, những năm qua, gia đình 3 thế hệ của anh phải sống chật chội, tạm bợ trong ngôi nhà cấp 4 của bố mẹ già. Mưa thì thấm dột, bão thì ngập lụt, nhà cứ thế xuống cấp trong khi thiên tai ngày càng khắc nghiệt. Sự quan tâm, động viên và nguồn hỗ trợ từ chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn" là nguồn động viên, tiếp sức ý nghĩa đối với gia đình anh an tâm phát triển kinh tế. 

Xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc) có 2/8 thôn người dân chủ yếu sống gắn bó với ngư nghiệp. Số hộ nghèo của xã chiếm gần 4%, trong đó có nhiều hộ ngư dân sống ven biển. Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lộc Trì Cái Trọng Như, "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” là một chương trình ý nghĩa, nhân văn giúp 12 hộ ngư dân của địa phương xóa được nhà tạm, có nhà mới kiên cố, ổn định nơi ăn chốn ở. Hằng năm, xã kêu gọi vận động các nguồn xã hội hóa từ các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm để hỗ trợ xây sửa nhà cho các hộ dân khó khăn. Qua đó, cuộc sống của bà con ngày được cải thiện, an sinh xã hội địa phương được nâng lên. 

Từ năm 2022, chính quyền huyện Phú Lộc đã phối hợp các cấp Hội Chữ thập đỏ khảo sát, lấy ý kiến, chọn cấp hỗ trợ xây mới cho 38 căn nhà và sửa 5 nhà tạm cho các ngư dân nghèo, khó khăn trên địa bàn với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Có nhà ở mới kiên cố, anh Lê Hoanh, Huỳnh Minh và nhiều ngư dân huyện Phú Lộc như có được điểm tựa vững chắc để yên tâm bám ngư trường, phấn khởi làm ăn, ổn định cuộc sống. 

Thực hiện chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động và Tập đoàn Trường Hải tài trợ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phối hợp chính quyền các địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như hỗ trợ sinh kế, tập huấn sơ cấp cứu, trao học bổng, tặng quà và khám cấp phát thuốc miễn phí... cho các ngư dân trên địa bàn tỉnh. Từ tháng 10/2022 đến nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục phân bổ nguồn tài trợ 5 tỷ đồng từ chương trình để hỗ trợ xây nhà cho 100 hộ ngư dân nghèo ở 4 huyện Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc và Phong Điền.  

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên - Huế Hoàng Vĩnh Phú chia sẻ, đến nay, khoảng 90% hộ gia đình được hỗ trợ đã có nhà mới "3 cứng”. Thời tiết không thuận lợi khiến tiến độ xây dựng của các căn nhà còn lại bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong tháng 3/2023 này, tất cả sẽ được hoàn thiện, để các hộ dân sớm chuyển đến nơi ở mới trước mùa mưa bão và phát triển kinh tế. 

Năm 2023, Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ sinh kế, tặng quà, áo phao và cờ Tổ quốc đồng thời tập huấn về pháp luật, các hoạt động ứng cứu, ứng phó thiên tai bão lũ cho ngư dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Qua đó, tạo động lực để bà con chung tay xây dựng quê hương, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình phát triển kinh tế biển do Chính phủ phát động.

                         TheoBaotintuc

Các tin khác


Kết hợp nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng - an ninh với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Quân khu 5 hiện nay

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định nhiệm vụ: "Kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại với quốc phòng, an ninh và giữa quốc phòng, an ninh với kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại”(1). Quan điểm trên khẳng định việc kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng - an ninh với phát triển kinh tế - xã hội được Đảng ta xác định là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết; là một trong những phương thức hữu hiệu để bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Bệnh xá đảo Song Tử Tây và Sơn Ca cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cho biết, tối ngày 7/9, bệnh xá đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân Bùi Văn Tạng, 46 tuổi, quê huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, là ngư dân trên tàu cá QNg 96669 TS.

Hơn 34,2 tỷ đồng ủng hộ quỹ vì biên giới, biển đảo của Tổ quốc

Chương trình giao lưu nghệ thuật "Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc” lần thứ 10 năm 2023 do Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV) tổ chức tối 7/9 đã vận động được hơn 34,2 tỷ đồng từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân ủng hộ cho Quỹ "Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 kỷ niệm 25 năm thành lập

Qua 25 năm xây dựng và phát triển, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 đã làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tuần tra, giám sát trên biển, đồng hành cùng ngư dân bám biển.

Tặng 15.000 lá cờ Tổ quốc cho tỉnh Thừa Thiên - Huế

Ngày 5/9, tại thành phố Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với báo Người Lao động tổ chức chương trình Tự hào cờ Tổ quốc.

Vùng 5 Hải quân giúp dân phòng chống sạt lở bờ biển

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, mưa dông kèm theo sóng lớn đã làm sạt lở nhiều khu vực bờ biển trên địa bàn khu phố 5, phường An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục