Huyện ủy, UBND huyện Mai Châu

Người cao tuổi huyện Mai Châu phát huy vai trò "cây cao bóng cả"

Thứ bảy, 7/10/2023 | 9:29:27 Sáng

(HBĐT) - Với vai trò "cây cao bóng cả”, người cao tuổi (NCT) ở huyện Mai Châu đã đi đầu nêu gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, lan tỏa tích cực đến mỗi cán bộ, hội viên và người dân trên địa bàn. Nhiều NCT tiêu biểu trên các lĩnh vực đã có những cách làm hay, mô hình sáng tạo ứng dụng vào thực tế. Qua đó góp công sức, bản lĩnh và kinh nghiệm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.


Ông Hà Văn Sêm (bên phải), xóm Nà Chiềng, xã Nà Phòn (Mai Châu) giới thiệu về mô hình kinh doanh dịch vụ homestay của gia đình.

Được đến tham quan, trải nghiệm không gian nghỉ dưỡng tại cơ sở du lịch của gia đình ông Hà Văn Sêm ở xóm Nà Chiềng, xã Nà Phòn đã để lại ấn tượng sâu sắc với chúng tôi. Ông Sêm là hội viên NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi cấp huyện, giai đoạn 2018 - 2023. Bén duyên với nghề làm du lịch từ năm 2013 nhưng đến năm 2017, gia đình ông Sêm mạnh dạn đầu tư vốn để xây dựng cơ ngơi phát triển du lịch cộng đồng trên diện tích gần 3.000 m2. Du khách chủ yếu đến từ các nước các nước Anh, Pháp, Đức, Hà Lan… Cao điểm trong dịp hè và những tháng cuối năm, cơ sở du lịch của gia đình ông Sêm luôn trong tình trạng kín phòng. Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, mô hình kinh doanh dịch vụ du lịch của gia đình ông Sêm hoạt động hiệu quả và đem lại nguồn thu nhập ổn định. 

Ông Sêm chia sẻ: "Với tiềm năng thiên nhiên ưu đãi cùng những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc, chúng tôi xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn giúp bà con cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống. Du khách đến với quê hương Mai Châu đặc biệt ấn tượng không gian núi rừng thơ mộng, bản sắc văn hóa dân tộc và ẩm thực… Hiện nay, cơ sở du lịch của gia đình tôi giải quyết việc làm cho 5 - 6 lao động địa phương với thu nhập ổn định trên 4 triệu đồng/ người/tháng. Lợi nhuận sau khi trừ chi phí cũng đạt từ 300 - 400 triệu đồng/năm”.

Huyện Mai Châu có trên 8.200 hội viên NCT sinh hoạt tại 16 cơ sở hội. Trong những năm qua, phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng” được Ban đại diện Hội NCT huyện quan tâm triển khai phù hợp với đặc thù NCT và điều kiện thực tế ở địa phương. Việc triển khai phong trào thi đua này được lồng ghép với thực hiện Chỉ thị  số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… Theo rà soát, toàn huyện có trên 400 NCT tham gia vào các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội các cấp. Qua đó khẳng định uy tín của NCT và Hội NCT trong hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Trên 700 NCT tích cực tham gia công tác khuyến học, khuyến tài với tổng nguồn quỹ vận động duy trì đạt khoảng 130 triệu đồng/năm. Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được cán bộ, hội viên NCT tích cực tham gia cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, góp phần giúp lực lượng chức năng bám, nắm cơ sở, thực hiện tốt việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, NCT huyện Mai Châu đã phát huy kinh nghiệm, tích cực tìm tòi, sáng tạo triển khai các mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao. Theo rà soát, giai đoạn 2018 - 2023, trên địa bàn huyện có 48 NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi được chính quyền các cấp công nhận. Một số mô hình kinh tế trong các lĩnh vực SX-KD, dịch vụ, thương mại… đã giúp NCT nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm ổn định cho lao động địa phương. Tiêu biểu như ông Hà Văn Sêm ở xã Nà Phòn; các ông: Nguyễn Văn Chúc, Vũ Ngọc Cổn, Trần Minh Thắng, Hà Văn Pếu... ở thị trấn Mai Châu.

Cùng với đó, các cấp Hội NCT đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả 48 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút trên 1.800 NCT tham gia. Các hoạt động dân ca, dân vũ, rèn luyện thể thao đã phát triển rộng khắp, thu hút đông đảo NCT tham gia sinh hoạt, giải trí. 

Đồng chí Vì Xuân Trường, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Mai Châu cho biết: Phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng” đã lan tỏa, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn tích cực tham gia. Thời gian tới, Hội NCT các cấp trong huyện tiếp tục tuyên truyền cán bộ, hội viên nêu gương sáng trong xây dựng tổ chức hội vững mạnh, thi đua phát triển kinh tế, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Tích cực đóng góp trí tuệ, bản lĩnh và kinh nghiệm trên các lĩnh vực. Qua đó tiếp tục khẳng định là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương.


Đức Anh