Huyện ủy, UBND huyện Mai Châu

Lặng thầm những dấu chân trên đá

Thứ năm, 8/2/2024 | 11:14:04 Sáng

Vốn là người có thâm niên công tác trên vùng đất Mai Châu. Anh đã cùng đồng đội đến những nơi mà không mấy người đến. Ở đâu cũng vậy, anh được coi như người thân ruột thịt. Kể cả khi được điều động về làm Trưởng Công an xã ở nơi "vùng đất khó" Hang Kia (Mai Châu), Trung tá Triệu Văn Thắng vẫn là một "người con của bản Mông”...


Trung tá Triệu Văn Thắng (người đứng) cùng đồng đội trao tặng áo ấm cho học sinh Trường TH&THCS xã Hang Kia (Mai Châu).

Những người con của dân bản

Thú thực, bản thân tôi cũng là người hay đi, thích đến những vùng đất mới, những xóm bản xa xôi, nhưng không thể so được với Trung tá Triệu Văn Thắng. Suốt những năm tháng công tác tại Đội An ninh Công an huyện, anh miệt màiđi. Có lẽ chẳng có chỗ nào ở vùng đấtMai Châu có người ở mà lại không in dấu chân anh. Còn nhớ, thời điểm những năm 2019, 2020, để nắm bắt tình hình cũng như tuyên truyền, vận động người dân di cư tự do tại khu vực suối Rằm thuộc xóm Táu Nà, xã Cun Pheo, anh đã cùng đồng đội băng rừng, vượt núi cả ngày đường để vào đến nơi người dân di cư tự do dựng lều lán tuyên truyền, vận động họ không phá rừng đốt nương. Sau những chuyến đi, nhiều người đã nghe cán bộ Thắng không phá rừng đốt nương, đoàn kết giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội (TTATXH).

Là một trong những cán bộ giàu kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng, năm 2022, anh Triệu Văn Thắng được lãnh đạo Công an huyện Mai Châu tin tưởng điều động, giao nhiệm vụ làm Trưởng Công an xã Hang Kia. Xác định đây là "vùng đất khó” còn tiềm ẩn nhiều phức tạp về ANTT. Ngay sau khi nhận công tác, anh đã tranh thủ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng tham gia cùng lực lượng công an đảm bảo giữ vững ổn định an ninh chính trị, TTATXH, vận động con cháu không vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, với kinh nghiệm trong công tác, Trung tá Triệu Văn Thắng đã cùng tập thể Công an xã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết tốt, có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động truyền đạo trái phép của một số đối tượng từ bên ngoài. Đồng thời, các anh đến tận xóm, từng hộ dân để tuyên truyền cho người dân địa phương nắm chắc, hiểu sâu các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không tin, không nghe theo những luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu, tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nhờ vậy, Trung tá Triệu Văn Thắng đã tranh thủ được già làng, trưởng bản, người có uy tín ở địa phương vận động, khuyên bảo con cháu tuân thủ quy định của pháp luật, không tham gia mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy. Từ việc tranh thủ được già làng, trưởng bản, Công an xã Hang Kia đã vận động thành công nhiều đối tượng truy nã ra đầu thú. Ngoài ra, anh cùng đồng đội phối hợp với các đơn vị chức năng Công an tỉnh, Công an huyện đấu tranh, bắt giữ hàng chục đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn; xử lý, giải quyết triệt để nhiều vụ việc liên quan đến an ninh nông thôn, TTATXH được người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Cũng như Trung tá Triệu Văn Thắng, vốn không phải là người địa phương nhưng khi được điều động về đảm nhận chức danh Trưởng công an xã, Trung tá Bùi Ngọc Minh, Trưởng Công an xã Vân Sơn (Tân Lạc) dường như đã trở thành người con thân thiết của vùng đất quanh năm mù sương này... Có được điều đó, theo đồng chí Hà Văn Huê, Chủ tịch UBND xã Vân Sơn là do "các anh đã được người dân tin yêu”. Mà khi đã tin, đã yêu thì họ luôn coi các anh là ruột thịt. Chính nhờ sự tin yêu đó, lực lượng công an xã đã bám và nắm chắc được cơ sở, xây dựng, củng cố vững chắc thế trận lòng dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Đưa Vân Sơn trở thành một trong số ít địa phương của huyện, tỉnh nhiều năm không phát sinh tội phạm, tệ nạn ma túy, không có người vi phạm pháp luật phải xử lý hình sự...

Từ việc được người dân "ưng cái bụng” nên mỗi khi được cán bộ, chiến sỹ Công an xã tuyên truyền chính sách, pháp luật về công tác đảm bảo an ninh, giữ cho cuộc sống bình yên là người dân đều nghe, làm theo. Như việc người dân xã Vân Sơn nghe cán bộ Công an xã tuyên truyền về cài đặt tài khoản định danh điện tử để trở thành "công dân số”, ai cũng tham gia, ủng hộ. Không chỉ vậy, với sự chân thành, gần gũi, nhiều trường hợp vi phạm đã được cán bộ, chiến sỹ Công an xã "cảm hóa” tiến bộ.

"Bốn cùng” với dân để xây dựng thế trận an ninh vững chắc

Khó có thể nói hết những khó khăn mà lực lượng Công an xã phải đối mặt. Nhưng với sự tin yêu của nhân dân, các anh đã từng bước xây dựng, củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân; giữ vững ổn định địa bàn "từ trong dân”, chủ động xử lý hiệu quả các vấn đề liên quan đến công tác bảo đảm TTATXH; chủ động đấu tranh phòng, chống tội phạm. Theo đó, từ năm 2022 đến nay, lực lượng Công an xã đã phối hợp với các đơn vị chức năng Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố điều tra, khám phá hàng trăm vụ tội phạm về trật tự xã hội. Trong đó có nhiều vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng; phối hợp với các đơn vị chức năng đấu tranh, bắt giữ 54 vụ, 115 đối tượng phạm tội về ma túy. Ngoài ra, thông qua công tác vận động quần chúng, lực lượng Công an xã tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp trên 50 khẩu súng tự chế, 200 viên đạn các loại...


Cán bộ, chiến sỹ Công an xã Vân Sơn (Tân Lạc) luôn quan tâm thăm hỏi, động viên người dân có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn.

Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình, Giám đốc Công an tỉnh, chính từ việc bám cơ sở, nắm chắc tình hình nhân dân với tinh thần "bốn cùng”, lực lượng Công an xã trong toàn tỉnh đã không ngừng củng cố, xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc. Kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết tốt các vấn đề nổi lên về ANTT, không để xảy ra điểm "nóng”, kịp thời ngăn chặn, không để xảy ra khiếu kiện kéo dài và vượt cấp. Đặc biệt, lực lượng Công an xã đã phát huy tốt vai trò của mình tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động của 45 mô hình với 1.514 điểm mô hình và trên 2.500 tổ thực hiện mô hình tự quản về ANTT. Nhờ đó không ngừng củng cố thế trận an ninh nhân dân, góp phần phòng ngừa tội phạm từ xa, từ sớm; huy động sự vào cuộc, tham gia tích cực của người dân cùng với lực lượng Công an trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội ngay từ cơ sở.

Từ phát huy tốt vai trò của lực lượng Công an xã trong xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân, nhiều việc làm tốt giúp người dân trong hoạn nạn, phòng chống thiên tai, lũ bão, giúp dân gặt lúa, thu hoạch nông sản... đã để lại ấn tượng, hình ảnh đẹp của người chiến sĩ công an trong lòng dân, củng cố thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận lòng dân. Phía sau những cống hiến, đóng góp, hy sinh đó luôn là những dấu chân thầm lặng in vào đá núi...

Vũ Phong