Chiều 22-3, tại trụ sở Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 của Bộ Quốc phòng. Cùng dự có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan T.Ư, 50 điểm cầu trực tuyến trong toàn quân.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng.

Phát biểu ý kiến tại buổi kiểm tra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng về những tình cảm biết ơn của người dân tại các khu cách ly tập trung đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội trong dịp này; khẳng định tất cả điều đó nói lên tinh thần "quân với dân một ý chí”, trong đó Quân đội là lực lượng tiên phong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Thủ tướng nêu rõ, Quân đội luôn là trụ cột của quốc gia, đặc biệt khi đất nước lâm nguy, giặc giã, thảm họa, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm, thì vai trò chủ đạo và tính chất nòng cốt của Quân đội càng được thể hiện rõ hơn và phát huy mạnh mẽ, đặc biệt là Quân đội ta - QĐND Việt Nam anh hùng.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng bày tỏ vui mừng được đến thăm Cục Quân y, đơn vị giàu truyền thống của QĐND Việt Nam, đơn vị đứng mũi chịu sào nơi đầu sóng ngọn gió phòng, chống đại dịch Covid-19. Thủ tướng ghi nhận tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn vì nhân dân quên mình của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) các lực lượng vũ trang, đặc biệt là lực lượng quân đội đang làm việc tại các tuyến biên giới, các khu cách ly tập trung và nhiều nơi khác trên mặt trận chống dịch. Đặc biệt, trong công cuộc PCD này, Đảng uỷ Quân sự Trung ương, Cục Quân y, các đơn vị quân khu, các đơn vị nhiều địa bàn đã huy động hàng nghìn sĩ quan, CBCS trực tiếp tham gia chống dịch; ngày đêm quên mình chăm sóc, hỗ trợ hàng vạn người cách ly tập trung dù ban đêm hay ngày, trời nắng hay mưa. Nhiều đơn vị đã nhường chỗ ở cho người dân cách ly, đặc biệt là các trường quân sự đã quản lý, chăm sóc tận tình từng bữa ăn, từng giấc ngủ, bảo đảm an ninh trật tự và nhiều cử chỉ, hành động khác đã mang lại niềm tin cho nhân dân trong lúc hoạn nạn, dịch bệnh.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao, biểu dương lực lượng quân đội, Cục Quân y, các đơn vị thuộc các quân khu đã được giao nhiệm vụ quan trọng này. Đó chính là hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ vì nhân dân quên mình, đó là tình dân tộc, nghĩa đồng bào, thể hiện được vai trò của Quân đội trong lúc dịch bệnh, tạo niềm tin với nhân dân trong nước cũng như với thế giới.

Thủ tướng cũng biểu dương lực lượng khoa học công nghệ trong Quân đội thời gian đã lập nhiều thành tích tốt, nhất là vừa qua đã phối hợp với các đơn vị khác đã sản xuất bộ Kit xét nghiệm SARS-CoV-2, góp phần thiết thực, quan trọng vào công tác PCD.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị lực lượng quân đội làm tốt một số nhiệm vụ: trước hết cần bảo vệ chính mình; mọi đơn vị, từng CBCS phải tích cực phòng chống bệnh tật như đeo khẩu trang, rửa tay, ăn uống, tập luyện, giữ gìn sức khỏe, không để dịch lây lan trong các đơn vị quân đội như tinh thần Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo. Vừa qua, quân đội đã có nhiều cố gắng thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, trong thời gian cao điểm từ nay và sắp tới, cần cố gắng hơn nữa, hỗ trợ hơn nữa, hy sinh thời gian, bao quát mọi công việc, điều hành việc cách ly trên cả nước thành công. Cơ chế hiện nay thực hiện là quân đội điều hành việc cách ly, các địa phương hỗ trợ việc cách ly; Bộ Y tế hỗ trợ về chuyên môn trong cả nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng thân ái gửi lời thăm hỏi đến CBCS toàn quân, đặc biệt là các đơn vị làm nhiệm vụ cách ly; các đơn vị Bộ đội Biên phòng làm nhiệm vụ ở biên giới, bờ biển, hải đảo xa xôi. Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo Cục Quân y huy động lực lượng quân y các quân khu, một số các đơn vị y tế cơ sở của địa phương để đào tạo, bồi dưỡng tập huấn về quy trình lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm, sử dụng các kết quả chẩn đoán nhanh, bảo đảm an toàn, tránh lây nhiễm, đặc biệt là trong các đơn vị được phân công cách ly.

Thủ tướng đánh giá cao Bộ Quốc phòng và các đơn vị đã hoàn thành tốt hai nhiệm vụ được giao: giải quyết vấn đề nước ngọt cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ đang bị nhiễm mặn hết sức tận tuỵ; các lực lượng chức năng đã xử lý tốt tình hình Biển Đông vừa qua, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Thủ tướng tin tưởng rằng, với truyền thống "quân với dân như cá với nước”, đoàn kết vượt khó, quyết thắng, nhất định Quân đội, lực lượng quân y, các quân khu sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề được Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng giao phó. Để công cuộc PCD Covid-19 thành công thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng đề nghị người dân tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế, đó là: người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác; rất hạn chế tụ tập đông người; đeo khẩu trang khi ra ngoài và nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát trùng; tăng cường dinh dưỡng, tập luyện, nâng cao sức khoẻ. Mỗi người dân, mỗi địa phương, mỗi đơn vị chúng ta là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch. Thủ tướng yêu cầu các địa phương hỗ trợ lực lượng quân đội, quân y hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng giao phó.

Nhân dịp này, bốn điểm cầu gồm Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Trường Quân sự Quân khu 5, Quân khu 7 và Quân khu 9 đã báo cáo trực truyến Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện nhiệm vụ cách ly công dân; giới thiệu khu cách ly, công tác bảo đảm ăn, ở, sinh hoạt, sức khoẻ, PCD Covid-19 cho cán bộ, nhân viên và công dân cách ly.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói chuyện với CBCS, nhân viên và công dân khu cách ly. Đại diện người dân tại các khu cách ly tập trung đã bày tỏ lòng biết ơn Đảng, Nhà nước và Quân đội đã luôn quan tâm, chăm lo, nỗ lực tạo điều kiện ăn ở, sinh hoạt tốt nhất để việc cách ly thành công, góp phần vào công cuộc PCD Covid-19 thành công.

Lực lượng quân y toàn quân hiện có hai Viện Y học dự phòng (YHDP) ở cấp chiến lược và 11 đội YHDP của các quân khu, quân đoàn với 5 đội cơ động PCD; 30 bệnh viện quân y (BVQY) với tổng số 977 giường truyền nhiễm, có khả năng mở rộng lên 2.429 giường.

Đã kiện toàn và sẵn sàng triển khai 154 Tổ cơ động PCD từ các bệnh xá quân y và Đội YHDP các quân khu, quân đoàn; 14 Tổ chuyên khoa tăng cường của các BVQY; 20 Đội cơ động PCD của các BVQY (tham gia 45 đội phản ứng nhanh của Chính phủ); bảy bệnh viện dã chiến truyền nhiễm với 2.800 giường.

Toàn quân đã sử dụng ba đội cơ động PCD và 429 lượt Tổ cơ động PCD và tổ quân y tăng cường cho các điểm cách ly, các đơn vị làm nhiệm vụ PCD Covid-19.

 

 

TheoNhanDan

Các tin khác


Thủ tướng: Tất cả người vào Việt Nam phải cách ly 100%

Cơ bản dừng các đường bay đón khách nước ngoài để hạn chế tối đa khách vào Việt Nam. Tất cả người vào Việt Nam phải cách ly quyết liệt 100%. Xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm, trốn cách ly.

Đẩy mạnh học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, thời gian qua, Đảng bộ thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào nề nếp, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Từ đó, xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển KT-XH của địa phương.

Kinh nghiệm từ Đảng bộ cơ quan Ban Tổ chức Tỉnh ủy

(HBĐT) - Chia sẻ về việc nâng cao chất lượng, hiệu quả tự phê bình và phê bình (TPB&PB) ở các tổ chức cơ sở Đảng, đồng chí Võ Ngọc Kiên, TUV, Phó trưởng Ban TT Ban Tổ chức Tỉnh ủy đánh giá: "Những năm gần đây, TPB&PB đã có chuyển biến tích cực do có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và hướng dẫn cụ thể của T.Ư, Tỉnh ủy. Các cấp ủy, tổ chức Đảng (TCĐ) mà trực tiếp là người đứng đầu cấp ủy đã bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của T.Ư, của tỉnh và tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 khóa XI, XII gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị để cụ thể hóa, thực hiện một cách nghiêm túc, có hiệu quả. Tuy nhiên, không phải tất cả TCĐ, cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) đều nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng công tác TPB&PB, dẫn đến việc thực hiện ở một số nơi còn hình thức, chiếu lệ. Có nơi chưa nắm vững phương pháp phê bình, chưa thực hiện đủ các nội dung của TPB&PB, làm qua loa, chiếu lệ, né tránh khuyết điểm, thậm chí còn lợi dụng phê bình để nói xấu, chỉ trích nhau, không những không hiệu quả mà còn gây tác dụng ngược lại”.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cách chức Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010 - 2015 đối với ông Lê Thanh Hải

Ngày 20/3/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị và Hội nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010 - 2015 và đồng chí Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Lê Hoàng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại hội Đảng bộ xã Lâm Sơn lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025

(HBĐT) - Trong 2 ngày 18 - 19/3, Đảng bộ xã Lâm Sơn (Lương Sơn) đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự đại hội có đồng chí Nguyễn Văn Toàn - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo ban Tổ chức Tỉnh ủy, Huyện ủy Lương Sơn; bí thư, phó bí thư các chi, Đảng bộ trực thuộc Huyện ủy và 121 đại biểu đại diện cho 238 đảng viên trong Đảng bộ. Đây là đại hội Đảng bộ cơ sở được Huyện ủy Lương Sơn chọn làm điểm để rút kinh nghiệm chỉ đạo các chi, Đảng bộ còn lại trong huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục