Ngày 8/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta sẽ thăm chính thức Singapore và Brunei từ ngày 8/2 đến 11/2.


Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ tiếp tục tạo ra xung lực mới thúc đẩy mạnh mẽ và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam với Singapore và Brunei.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Singapore và Brunei Darussalam từ ngày 8 đến 11/2 - Ảnh: VGP

Lễ khởi công khu công nghiệp VSIP 3 tại Bình Dương diễn ra 1 năm trước. Dự án được thiết kế với tầm nhìn của một khu công nghiệp thông minh, tích hợp công nghệ hiện đại trong các hoạt động. Điều này không chỉ phù hợp với mục tiêu hướng tới phát triển nhanh, bền vững, dựa vào khoa học công nghệ của Việt Nam mà còn là xu thế chung của thế giới.


KCN VSIP III tọa lạc tại phường Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên. Ảnh: NLĐ

Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc khởi công xây dựng khu công nghiệp này đồng thời khẳng định VSIP là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam - Singapore.


Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Becamex IDC giới thiệu KCN VSIP III với Thủ tướng. Ảnh: NLĐ

Ông Jaya Ratnam - Đại sứ Singapore tại Việt Nam cho biết: "Trong 3 năm qua, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam. Tiêu biểu, 12 khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) trải dài khắp các tỉnh thành thuộc ba miền Bắc - Trung - Nam Việt Nam đã tạo công ăn việc làm cho trên 300.000 lao động, thu hút hơn 17 tỷ USD vốn đầu tư, hướng tới đổi mới sáng tạo đóng góp vào sự tăng trưởng của Việt Nam".

Không chỉ trong kinh tế, những năm qua, Việt Nam và Singapore đã tăng cường hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực quốc phòng, phát triển hạ tầng, thương mại, logistics, môi trường, giáo dục, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Năm 2022, hai bên cũng đã nhất trí nghiên cứu xây dựng khuôn khổ "Quan hệ Đối tác kinh tế số - kinh tế xanh". Đây cũng là một trong những trọng tâm hợp tác được thúc đẩy trong chuyến thăm này của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ông Mai Phước Dũng - Đại sứ Việt Nam tại Singapore nhận định: "Chuyến thăm là sự kiện hết sức quan trọng bởi vì là sự kiện mở đầu trong một loạt các sự kiện diễn ra tại 2 nước nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược. Tại chuyến thăm lần này, hai nước sẽ bàn bạc để cụ thể hóa các thỏa thuận các nguyên thủ đã thỏa thuận trước đây và tìm ra những phương hướng hợp tác mới trong thời gian tới".

Còn với Brunei, Việt Nam và Brunei đã nâng cấp lên Quan hệ Đối tác Toàn diện vào tháng 3/2019. Trong thời gian tới, hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, giáo dục, hợp tác biển, giao lưu nhân dân tiếp tục được 2 nước chú trọng phát triển.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt chia sẻ: "Với chuyến thăm của Thủ tướng tới 2 nước lần này, chúng ta cũng mang tới thông điệp là mong muốn tăng cường hơn nữa đoàn kết giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á, các nước ASEAN bởi Brunei và Singapore là hai thành viên rất quan trọng của ASEAN".


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Quốc vương Brunei trong khuôn khổ Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN (4/2021). Ảnh: VGP

Đây là chuyến thăm Singapore và Brunei đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên cương vị trên cương vị Thủ tướng Chính phủ. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam đến Singapore sau 5 năm và Brunei sau 15 năm, sẽ góp phần củng cố và đưa mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Singapore và Brunei lên tầm cao mới.

Theo VTV.VN

Các tin khác


Thủ tướng: Tập trung vào 3 động lực tăng trưởng là xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng

Trên quan điểm tập trung ưu tiên cho thúc đẩy tăng trưởng, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung cao độ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp về thủ tục hành chính, lãi suất, tìm kiếm, mở rộng sang các thị trường mới; đẩy mạnh 3 động lực tăng trưởng gồm xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng...

Đo lường mức độ trưởng thành của chuyển đổi số báo chí

Việc ban hành và triển khai áp dụng Bộ Chỉ số đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí áp dụng cho tất cả các cơ quan báo chí trên cả nước.

Đồng chí Bùi Kim Thanh trọn đời theo Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Kim Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tạm biệt nhân thế, bước vào cõi vĩnh hằng, để lại tiếc thương sâu sắc cho gia đình, người thân, bạn hữu; để lại những ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp trong ký ức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về một đảng viên mẫu mực với tinh thần nhiệt huyết, phấn đấu hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, là niềm tự hào của gia đình và xã hội.

Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tân Lạc lần thứ XXIV

(HBĐT) - Sáng 2/6, Huyện ủy Tân Lạc tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh viếng đồng chí Bùi Kim Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh

(HBĐT) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh do đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến viếng và chia buồn cùng gia quyến đồng chí Bùi Kim Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an Nhân dân

(HBĐT) - Tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng 02/6, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục