(HBĐT) - Năm 2023, Đảng bộ huyện Mai Châu được giao chỉ tiêu kết nạp 168 đảng viên mới. Hết quý I, toàn Đảng bộ huyện chỉ kết nạp được 3 đảng viên. Tuy nhiên, đến hết quý II, số đảng viên mới kết nạp đã tăng lên 83 đồng chí với 100% có trình độ học vấn đáp ứng tiêu chuẩn, được rèn luyện, thử thách trong quá trình học tập, lao động, công tác và tham gia các phong trào hành động cách mạng.


Chi bộ Chiềng Châu, xã Chiềng Châu (Mai Châu) tổ chức sinh hoạt chuyên đề về công tác phát triển đảng viên có sự tham gia của đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy xã.

Theo giới thiệu của Ban Tổ chức Huyện ủy Mai Châu, chúng tôi tìm hiểu thực tế tại xã Tòng Đậu - một trong những Đảng bộ trực thuộc tiêu biểu của huyện trong thực hiện nhiệm vụ phát triển đảng viên mới. Đảng bộ xã hiện có 245 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi bộ, trong đó có 6 chi bộ khu dân cư. Trung bình hàng năm, Đảng bộ xã được giao chỉ tiêu phát triển 6 đảng viên mới. Đồng chí Hà Văn Tư, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Trong công tác xây dựng Đảng, chúng tôi xác định, kết nạp đảng viên mới là nhiệm vụ quan trọng, vừa để xây dựng đội ngũ kế cận cho Đảng, vừa nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên. Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương khác, những năm qua, Tòng Đậu phải đối diện với tình trạng cạn nguồn đối tượng Đảng, nguyên nhân chủ yếu là do thanh niên đi làm ăn xa, một bộ phận nhỏ ở lại địa phương không có ý chí phấn đấu… Để khắc phục việc "cạn” nguồn, hằng năm, Thường trực Đảng ủy xã yêu cầu các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách các chi bộ phối hợp cùng Ban chi ủy khảo sát, nắm tình hình, trên cơ sở đó, giao chỉ tiêu phát triển đảng viên cho các chi bộ sát với thực tế; đồng thời yêu cầu các đoàn thể tăng cường tổ chức các hoạt động để phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng những quần chúng ưu tú.

Với cách làm đó, hàng năm, Đảng bộ xã Tòng Đậu đều thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu được giao về kết nạp đảng viên mới. "Đội ngũ đảng viên sau kết nạp phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu, trở thành hạt nhân trong các phong trào ở cơ sở”- đồng chí Bí thư Đảng ủy xã khẳng định. 

Đảng bộ huyện Mai Châu có 37 tổ chức cơ sở Đảng, trên 5.000 đảng viên. Hàng năm, BTV Huyện ủy ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kết nạp và sàng lọc đảng viên. Đồng thời, chỉ đạo Ban Tổ chức Huyện ủy chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị rà soát, hướng dẫn các địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch tạo nguồn, giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới hàng năm. Thường xuyên quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng ở địa phương, phát động các phong trào thi đua ở cơ sở, các đoàn thể. Qua đó lựa chọn những quần chúng tiêu biểu, nhất là những người hoạt động không chuyên trách ở xã, thị trấn, người tham gia làm nhiệm vụ ở thôn, xóm… để cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Đồng thời, BTV Huyện ủy phân công các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện tham dự sinh hoạt chi bộ cơ sở; cán bộ, chuyên viên cơ quan Huyện ủy phụ trách, theo dõi công tác xây dựng Đảng tại các địa phương khó khăn, góp phần giúp cơ sở tháo gỡ khó khăn trong công tác xây dựng Đảng nói chung, phát triển đảng viên nói riêng.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của BTV Huyện ủy, công tác phát triển Đảng trên địa bàn vẫn còn khó khăn, hạn chế: Một số cấp ủy, tổ chức Đảng chưa thật sự coi trọng công tác tạo nguồn để bồi dưỡng nhận thức về Đảng, có nơi số lượng quần chúng đông nhưng đưa vào nguồn để phát triển đảng viên ít; phần lớn lực lượng thanh niên ở khu vực nông thôn học xong phổ thông đi học hoặc làm ăn xa; tổ chức chính trị - xã hội các cấp có thời điểm chưa phát huy tốt vai trò phát hiện, giáo dục, giới thiệu cho Đảng những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, xem xét kết nạp…

Từ thực tế công tác phát triển đảng viên trên địa bàn, theo đồng chí Hà Công Nghị, Phó Bí thư TT Huyện ủy Mai Châu, trong thời gian tới, BTV Huyện ủy tiếp tục sát sao chỉ đạo cấp ủy các địa phương tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về Đảng cho quần chúng nhân dân; tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua thu hút đông đảo quần chúng tham gia, tạo cơ hội để họ thể hiện được năng lực, tinh thần trách nhiệm trong công việc cũng như trong cuộc sống, qua đó giác ngộ được lý tưởng, ý chí phấn đấu trở thành đảng viên. Từ đó, các tổ chức Đảng tìm kiếm, lựa chọn đối tượng để bồi dưỡng, tạo nguồn cho công tác phát triển đảng viên, có như vậy mới bảo đảm số lượng, chất lượng đảng viên. Bên cạnh đó, BTV Huyện ủy chỉ đạo Trung tâm Chính trị huyện tăng cường tổ chức các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng ngoài giờ; các chi bộ linh hoạt về thời gian sinh hoạt, tạo điều kiện cho đảng viên trẻ tại các doanh nghiệp tham gia…Minh Vũ


Các tin khác


Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại toàn diện

Thời gian qua, hoạt động đối ngoại của tỉnh hướng tới thực chất và hiệu quả, tăng cường hợp tác giữa các tỉnh và các nước; tổ chức tốt hoạt động đón tiếp các đoàn đại biểu đến thăm và làm việc với tỉnh; quảng bá tiềm năng, thế mạnh, văn hóa, mảnh đất con người Hòa Bình và huy động tốt các nguồn lực thúc đẩy phát triển KT-XH.

Huyện Lạc Thủy: Nỗ lực thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá

Thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kinh tế huyện Lạc Thuỷ có nhiều khởi sắc; văn hóa, xã hội được quan tâm; an sinh xã hội đảm bảo, đời sống nhân dân được cải thiện; quốc phòng - an ninh, trật tự xã hội được giữ vững; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh với nhiều biện pháp quyết liệt, hiệu quả.

Thiết thực từ bản tin sinh hoạt chi bộ

Cùng với báo, tạp chí của Đảng, cuốn Bản tin Thông tin sinh hoạt chi bộ được coi là tài liệu cung cấp thông tin, định hướng chính trị, phục vụ cấp ủy, báo cáo viên các cấp, đặc biệt là phục vụ sinh hoạt chi bộ định kỳ.

Tiếp tục thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức

Ngày 21/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bùi Văn Khánh ký ban hành Công văn số 251/UBND-NVK về việc tiếp tục thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Xã Tân Vinh chú trọng công tác xây dựng Đảng

Đảng bộ xã Tân Vinh (Lương Sơn) đã triển khai toàn diện công tác xây dựng Đảng, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Tỉnh Luxor của Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Ngày 25/2, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập do Đại sứ Nguyễn Huy Dũng dẫn đầu đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Luxor của Ai Cập và phối hợp với Phòng Thương mại tỉnh Luxor tổ chức Hội thảo thương mại với chủ đề "Các cơ hội kinh doanh Việt Nam-Ai Cập” nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, nông nghiệp và giáo dục giữa Việt Nam và Ai Cập cũng như giữa các địa phương của hai nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục