Thời gian qua, hoạt động đối ngoại của tỉnh hướng tới thực chất và hiệu quả, tăng cường hợp tác giữa các tỉnh và các nước; tổ chức tốt hoạt động đón tiếp các đoàn đại biểu đến thăm và làm việc với tỉnh; quảng bá tiềm năng, thế mạnh, văn hóa, mảnh đất con người Hòa Bình và huy động tốt các nguồn lực thúc đẩy phát triển KT-XH.Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn (Lào) tham quan di tích lịch sử cách mạng "Địa điểm huấn luyện chính trị và Đại hội trù bị Đại hội II, Đảng Nhân dân Lào” (ngày 24/1/2024).

Vừa qua, phát biểu tại buổi làm việc của Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với tỉnh, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Hòa Bình đã triển khai toàn diện hoạt động đối ngoại trên các lĩnh vực đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân; chuẩn bị chu đáo, an toàn tuyệt đối đón tiếp các đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên thủ quốc gia thăm và làm việc. Điểm nhấn năm 2023, tỉnh đã đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống nước Cộng hòa nhân dân Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh đến thăm và làm việc. Đặc biệt, chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Mông Cổ đã để lại ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất, con người Hòa Bình.

Mới đây nhất là chuyến thăm, chúc Tết tỉnh ta của đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Phút Phăn Kẹo Vông Xay, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn làm trưởng đoàn đã thể hiện mối quan hệ hữu nghị, khăng khít lâu năm giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, hai tỉnh Hủa Phăn và Hòa Bình nói riêng.

Trong những năm qua, hoạt động đối ngoại được Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo triển khai toàn diện trên các lĩnh vực đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị phục vụ phát triển KT-XH. Tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam nói chung, tỉnh Hòa Bình nói riêng nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh.

Thông qua sự hỗ trợ của các bộ, ngành T.Ư, tỉnh đã tổ chức tốt các hoạt động đối ngoại như: Kết nối, hợp tác với các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Hỗ trợ tỉnh tăng cường quảng bá, xúc tiến đầu tư, thương mại, tìm kiếm thị trường xuất khẩu. Hỗ trợ tỉnh công tác lãnh sự, bảo hộ công dân. Trong đó, tỉnh duy trì các mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp với các địa phương nước ngoài như: Tỉnh Hủa Phăn, tỉnh Luông Pha Bang (Lào); tỉnh Tuv (Mông Cổ); thành phố Gimje, tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc); tỉnh Fukuoka (Nhật Bản)...

Bên cạnh đó, tỉnh không ngừng mở rộng, phát triển quan hệ với các đối tác mới. Năm 2023, tỉnh đón tiếp 7 đoàn đến thăm và làm việc, qua đó quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, xúc tiến đầu tư. Tỉnh cũng tổ chức 5 đoàn lãnh đạo cấp cao đi thăm, làm việc tại 5 quốc gia để thực hiện công tác xúc tiến đầu tư, học tập kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội mở rộng quan hệ với một số đối tác mới tiềm năng; tăng cường mối quan hệ quốc tế với các địa phương đang kết nghĩa.

Về công tác ngoại giao kinh tế, các hoạt động thu hút đầu tư, thương mại, du lịch tiếp tục được tăng cường theo hướng trọng tâm, trọng điểm. Đẩy mạnh hoạt động kết nối với các bộ, ngành T.Ư, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài và cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để thúc đẩy hợp tác, thu hút đầu tư, thương mại. Trên địa bàn tỉnh hiện có 12 chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài với tổng mức đầu tư 12.064.987 triệu đồng, trong đó, vốn ODA 8.263.757 triệu đồng, vốn đối ứng 3.801.230 triệu đồng đang tiếp tục được triển khai thực hiện. Năm 2023, tỉnh đã phê duyệt tiếp nhận 14 chương trình, dự án phi chính phủ nước ngoài với tổng giá trị cam kết trên 3 triệu USD. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 43 chương trình, dự án và viện trợ phi dự án với tổng giá trị cam kết trên 34,795 triệu USD, từ 16 tổ chức phi chính phủ, cơ quan hợp tác phát triển, nhà tài trợ.

Tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2023 với sự tham gia của hơn 500 đại biểu và 62 hiệp hội doanh nghiệp, 62 trung tâm xúc tiến đầu tư các tỉnh, thành phố theo hình thức trực tuyến trên mạng internet (ứng dụng Zoom Meeting). Tỉnh cũng tổ chức thành công các chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và ngoại giao kinh tế tại Thái Lan và vương quốc Anh. Nhằm cụ thể hóa các nội dung hợp tác với nước Mông Cổ, ngày 21/11/2023, Công ty cổ phần đầu tư du lịch Hòa Bình và Công ty Unique (Mông Cổ) đã ký kết hợp tác phát triển du lịch.

Thông qua các hoạt động đối ngoại, hợp tác, KT-XH của tỉnh có bước phát triển rõ rệt. Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu đạt 1.695 triệu USD, đạt 100,04% kế hoạch, tăng 17,94% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường xuất khẩu tập trung vào những thị trường truyền thống như: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, EU..., phát triển thêm một số thị trường mới là Canada, Anh, Ấn Độ, châu Phi… Các mặt hàng lợi thế của tỉnh như nông, lâm sản được xuất khẩu sang thị trường các nước, mang lại doanh thu đạt 978,45 tỷ đồng. Đặc biệt, sản phẩm bưởi đỏ, bưởi Diễn của 7 hợp tác xã được xuất khẩu sang thị trường Anh, Mỹ và EU với giá trị khoảng 1,29 tỷ đồng. Toàn tỉnh có 36 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký khoảng 608 triệu USD.

Có thể khẳng định, công tác đối ngoại của tỉnh đã được triển khai có trọng tâm, trọng điểm. Qua đó quảng bá tiềm năng, lợi thế mảnh đất, con người Hòa Bình, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn. 


Hương Lan

Các tin khác


Thành lập Hội Cựu Công an nhân dân huyện Cao Phong

Hội Cựu Công an nhân dân (CAND) huyện Cao Phong vừa tổ chức Đại hội thành lập Hội nhiệm kỳ 2024 - 2029.

MTTQ huyện Lạc Sơn: Đổi mới nội dung các phong trào thi đua

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Lạc Sơn đã triển khai thực hiện rộng khắp các cuộc vận động, phong trào thi đua hướng về cơ sở với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, tạo sự lan tỏa thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Dưới "mái nhà chung" của người làm báo

LTS: Có niềm vui, sự hứng khởi, có lòng say mê, nhiệt huyết và cả sự can trường, sẵn sàng dấn thân của người làm báo… để xây dựng nên những tác phẩm báo chí mang đậm hơi thở của cuộc sống đến với độc giả, khán thính giả. Đó là những điều đang có, đang tồn tại dưới "mái nhà chung” của người làm báo Hòa Bình - Hội Nhà báo (HNB) tỉnh Hòa Bình. Kết quả này được kiến tạo bởi tâm huyết của những người làm công tác Hội và sự góp sức tích cực của các hội viên nhà báo vì mục tiêu xây dựng HNB tỉnh Hòa Bình ngày càng vững mạnh. Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập HNB Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2024), Người làm báo Hòa Bình (NLBHB) có cuộc phỏng vấn nhà báo Nguyễn Mạnh Tuấn, Ủy viên BCH HNB Việt Nam, Chủ tịch HNB tỉnh Hòa Bình, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Đổi mới sinh hoạt chi bộ ở Đảng bộ huyện Tân Lạc

Việc triển khai thực hiện Quy định số 31-QĐi/TU của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ (SHCB) tại Đảng bộ huyện Tân Lạc đã góp phần đạt được những kết quả tích cực trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; chất lượng SHCB đi vào nền nếp, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng được nâng cao, phương thức lãnh đạo của đảng ủy cơ sở từng bước được đổi mới.

Kỳ họp thứ 7 dự kiến tổ chức thành hai đợt với nhiều nội dung quan trọng

Chiều 17/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Dự kiến kỳ họp thứ 7 sẽ diễn ra trong hai đợt vào tháng 5, tháng 6/2024.

Công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở NN&PTNT

Chiều 17/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở NN&PTNT. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục