Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), sáng 17/6, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến thăm và chúc mừng Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Báo Nhân dân và Tạp chí Cộng sản.


Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng hoa chúc mừng TTXVN nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Tại TTXVN, chúc mừng tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, người lao động của đơn vị nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: TTXVN là cơ quan báo chí có bề dày truyền thống 79 năm, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, trong chiến tranh ác liệt, cũng như trong thời kỳ đất nước hòa bình, đổi mới dựng xây đất nước, những nhà báo của TTXVN luôn theo sát các sự kiện lớn và quan trọng của đất nước; có mặt tại các sự kiện, chiến trường khốc liệt, với công cụ là cây bút và máy ảnh, với ý chí kiên cường, lòng nhiệt tình quả cảm và sự chuyên nghiệp của mình đã ghi lại lịch sử hào hùng của đất nước. Hơn 250 nhà báo - chiến sĩ của TTXVN đã hy sinh, nhiều phóng viên cũng đã để lại một phần cơ thể mình trên khắp các chiến trường, góp phần tô đậm lịch sử anh hùng của TTXVN.


Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, những năm qua, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đặt các cơ quan báo chí, trong đó có TTXVN trước những yêu cầu, nhiệm vụ đòi hỏi những người làm báo không chỉ phải vững vàng về chính trị, chuyên môn nghiệp vụ mà còn phải làm chủ được khoa học công nghệ để đưa thông tin chính thức và chính thống của Việt Nam đến với bạn bè trên toàn cầu một cách nhanh nhất. Trong bối cảnh đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: "Dù công tác ở trong hay ngoài nước, trực tiếp hay gián tiếp, những người làm báo của TTXVN luôn nỗ lực không ngừng để làm tốt nhiệm vụ của cơ quan thông tấn quốc gia, cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện”, "phóng viên TTXVN cũng bám sát hơi thở cuộc sống, phản ánh kịp thời nhiều vấn đề bất cập nảy sinh trong quá trình phát triển của đất nước thời gian qua”.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa biểu dương TTXVN sáng tạo trong triển khai tuyến tin bài bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái của thế lực thù địch; chủ động và tích cực giới thiệu các tác phẩm mang tính lý luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến với công chúng trong và ngoài nước, xây dựng được cơ sở dữ liệu bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài về các kỳ Đại hội Đảng và Quốc hội, góp phần cùng các lực lượng bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng. Bên cạnh đó, TTXVN cũng phối hợp với một số đơn vị của Ban Tuyên giáo Trung ương trong việc xây dựng và vận hành các ứng dụng trên thiết bị số để đưa đường lối, nghị quyết của Đảng đến với hệ thống các tổ chức, cơ sở Đảng trên toàn quốc.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao TTXVN khai trương chuyên trang "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò, cũng như sự quan tâm, chú trọng của lãnh đạo TTXVN đối với nội dung hết sức quan trọng này.

Thời gian tới, ông Nguyễn Trọng Nghĩa mong muốn TTXVN tiếp tục là một tập thể đoàn kết, sáng tạo và trách nhiệm để làm tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao; đề nghị TTXVN phản ánh chuẩn xác, sinh động và kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước đến với người dân và bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, cũng cần phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân đến với Đảng và Nhà nước và làm tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội.

"Với TTXVN, các đồng chí không chỉ thực hiện nhiệm vụ cung cấp thông tin nguồn tới các cơ quan báo chí và người dân mà còn có nhiệm vụ đưa thông tin về Việt Nam đến với thế giới. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, các đồng chí làm tốt nhiệm vụ thông tin đối ngoại để góp phần giúp bạn bè, đối tác hiểu hơn về Việt Nam, mở rộng quan hệ hợp tác với chúng ta”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ.

Thay mặt tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên của TTXVN, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang cảm ơn sự quan tâm của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và khẳng định đây là sự động viên, khích lệ đối với tập thể những người làm báo của TTXVN nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang cho biết, trong tình hình hiện nay, trước cục diện thế giới có những chuyển biến nhanh chóng, trước những yêu cầu mới đặt ra để đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước, Đảng ủy, Ban Lãnh đạo TTXVN đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; đổi mới, sáng tạo trong công tác chỉ đạo, điều hành; tổ chức các tuyến thông tin trọng điểm một cách có hệ thống; đẩy mạnh chuyển đổi số trong quy trình sản xuất thông tin, cho ra mắt nhiều sản phẩm thông tin đa phương tiện, để lan tỏa rộng rãi thông tin chính thống trên các nền tảng truyền thông, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Với hệ thống các đơn vị thông tin đối nội, đối ngoại, với năng lực sản xuất thông tin bằng các loại hình và nguồn dữ liệu, tư liệu phong phú, thời gian qua, TTXVN đã xây dựng nhiều chuyên trang thông tin đặc biệt để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ trước xu hướng phát triển của báo chí hiện đại.


Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang cùng các lãnh đạo Ban Tuyên giáo TƯ và TTXVN thực hiện nghi thức ra mắt Chuyên trang thông tin của TTXVN về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Nhân dịp này, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và các đại biểu đã bấm nút khai trương Chuyên trang bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng tại địa chỉ https://happyvietnam.vnanet.vn; cụ thể hóa khát vọng, mục tiêu vì "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Thực hiện Chương trình công tác của Đảng ủy TTXVN năm 2024 về xây dựng Chuyên trang thông tin bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, các đơn vị thông tin đối nội, đối ngoại của TTXVN đã xây dựng chuyên trang bằng các loại hình thông tin (văn bản, ảnh, truyền hình, âm thanh, đồ họa…); ứng dụng công nghệ số trong sản xuất thông tin; phù hợp với xu thế truyền thông số hiện nay.

Chuyên trang có các chuyên mục nổi bật: Nghị quyết & Cuộc sống, Việt Nam đổi mới, Người Việt trẻ và chuyên mục ảnh Việt Nam hạnh phúc.

Chuyên trang là địa chỉ thông tin tổng hợp về những nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, lan tỏa hệ thống các tác phẩm về cơ sở lý luận, thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; những thành quả về kinh tế - xã hội; bức tranh màu sáng trên các lĩnh vực; các quyết sách, đường lối của Đảng với mục đích cuối cùng là người dân được thụ hưởng từ những thành quả đạt được.

Những nội dung đó được thể hiện sinh động trên chuyên trang bằng những hình ảnh nổi bật về đất nước Việt Nam phồn vinh, tươi đẹp; người dân Việt Nam ấm no, hạnh phúc.


Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm và làm việc với Báo Nhân Dân. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Cũng trong sáng 17/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến thăm và chúc mừng Báo Nhân dân và Tạp chí Cộng sản.

Trong không khí hướng tới kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã dành những lời chúc tốt đẹp nhất tới tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, người lao động của hai cơ quan báo chí.


Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa Uỷ viên Bộ Chính tri, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Đánh giá cao các hoạt động trong công tác báo chí - truyền thông định hướng tư tưởng, đồng hành với các địa phương, cộng đồng; hợp tác quốc tế của hai cơ quan báo chí, ông Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ tin tưởng hai cơ quan cũng như đội ngũ những người làm báo cách mạng nói chung ra sức học tập tư tưởng, đạo đức và phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người sáng lập ra nền báo chí Cách mạng Việt Nam; ý thức đẩy đủ hơn về trách nhiệm và bổn phận của người cầm bút, để luôn tận tâm, tận lực với nhiệm vụ được giao.

Nhấn mạnh năm 2025 sẽ có rất nhiều hoạt động kỷ niệm lớn, trong đó có kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các cơ quan báo chí cần không ngừng củng cố đoàn kết nội bộ, phát huy tính cách mạng tiên phong, phản ánh chuẩn xác, sinh động và kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước đến với người dân và bạn bè quốc tế; đồng thời chủ động bảo vệ nền tảng tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác với các quan điểm, tư tưởng, thông tin sai trái, thù địch. Bên cạnh đó, báo chí phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân đến với Đảng và Nhà nước và làm tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội. 

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Đảng bộ huyện Yên Thủy tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá

Những năm gần đây, huyện Yên Thủy có nhiều cố gắng trong xây dựng khối đoàn kết nội bộ, đổi mới trong chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên, hệ thống chính trị thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đại hội thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu” huyện Lạc Sơn giai đoạn 2019 - 2024

Ngày 14/6, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Lạc Sơn tổ chức Đại hội thi đua "CCB gương mẫu” giai đoạn 2019 - 2024 với sự tham dự của 155 đại biểu đại diện cho hơn 8.400 hội viên CCB trong toàn huyện. 

Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số

Sáng 14/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo "Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”.

Đảng bộ huyện Lạc Thủy thực hiện hiệu quả công tác quản lý đảng viên

Tính đến tháng 5/2024, Đảng bộ huyện Lạc Thủy có 63 tổ chức cơ sở Đảng (trong đó có 10 đảng bộ xã, thị trấn; 6 đảng bộ khối cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang; 47 chi bộ khối cơ quan hành chính, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp); 208 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở với 5.532 đảng viên (5.218 đảng viên chính thức, 314 đảng viên dự bị). Để xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh, phát huy được vai trò lãnh đạo toàn diện thì công tác quản lý đảng viên là nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ huyện đặc biệt quan tâm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cương quyết loại bỏ cơ chế “xin-cho”

Ngày 13/6, kết luận Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm, tập trung thực hiện hiệu lực, hiệu quả đột phá chiến lược về thể chế, khơi thông mọi nguồn lực cho phát triển.

Chủ tịch nước Tô Lâm: Các tổ chức tôn giáo luôn đồng lòng vì sự phát triển chung của đất nước

Chiều 13/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt đoàn đại biểu lãnh đạo, chức sắc các tổ chức tôn giáo nhằm biểu dương, tôn vinh, khích lệ lãnh đạo chức sắc, phát huy truyền thống "phụng đạo, yêu nước”, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục