Sáng 2/7, UBND tỉnh đã tổ chức Đại hội thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2019 - 2024. Báo Hòa Bình trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh.


Đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Kính thưa Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Tư lệnh, kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 3!

Kính thưa Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân!

Kính thưa các đồng chí đại biểu khách quý!

Kính thưa Đại hội!

Hôm nay, lực lượng vũ trang tỉnh nhà long trọng tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2019 - 2024, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Đoàn chủ tịch Đại hội, tôi nhiệt liệt chào mừng đại biểu Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, các cơ quan chức năng Quân khu; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, đại biểu các cơ quan, đơn vị, địa phương; các đại biểu khách quý, các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong LLVT tỉnh cùng toàn thể các đồng chí. Chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí!

Hòa Bình là tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc, cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, có vị trí chiến lược trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là hướng phòng thủ quan trọng của Quân khu 3 và Thủ đô Hà Nội. Tỉnh Hòa Bình được thành lập năm 1886, trải qua nhiều lần thay đổi về địa giới hành chính, đến nay, tỉnh có 10 đơn vị hành chính cấp huyện; 151 đơn vị hành chính cấp xã, dân số trên 90 vạn người có 6 dân tộc chủ yếu cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mường chiếm trên 64%. Tỉnh Hòa Bình tự hào có Nhà máy thủy điện Hòa Bình là công trình trọng điểm của quốc gia; là quê hương có nền "Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng được nhân loại biết đến; là miền đất của sử thi "Đẻ đất, đẻ nước”, của những lễ hội giàu bản sắc văn hóa. Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình có truyền thống đoàn kết, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, anh dũng, kiên cường trong đấu tranh dựng nước và giữ nước. Từ khi có Đảng và Bác Hồ lãnh đạo, truyền thống đó tiếp tục được bồi đắp, hội tụ và lan tỏa, tạo nên sức mạnh nội sinh vô cùng to lớn, là động lực để Nhân dân các dân tộc trong tỉnh vượt qua mọi khó khăn, thách thức trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước. Trong kháng chiến, Hòa Bình tự hào là hậu phương lớn, vừa sản xuất, vừa chiến đấu, "vững tay súng, chắc tay cày”, đóng góp nhiều sức người, sức của cho tiền tuyến, cùng cả nước lập nên những chiến công oanh liệt, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc… Với những đóng góp to lớn đó, Đảng bộ, Nhân dân, lực lượng vũ trang tỉnh Hòa Bình và 74 tập thể, 12 cá nhân đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 235 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu "Mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương cách mạng Anh hùng, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp Nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Hòa Bình luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phát huy nội lực, khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế, tranh thủ ngoại lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, đạt nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Công tác xây dựng Đảng có nhiều đổi mới; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng được nâng cao; chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội hoạt động có hiệu quả, năng lực, hiệu lực quản lý điều hành được nâng lên; công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực được triển khai thực hiện quyết liệt. Kinh tế từng bước phục hồi và phát triển; văn hóa, xã hội được quan tâm, chú trọng; công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, đền ơn đáp nghĩa được cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện có hiệu quả, đời sống Nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Tình hình Nhân dân, tình hình dân tộc, tôn giáo, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh ổn định, không có điểm nóng; quốc phòng, an ninh thường xuyên được củng cố, tăng cường. Trong những thành tích chung đó, có sự đóng góp to lớn của lực lượng vũ trang tỉnh nhà.

Được thành lập ngày 16/8/1947, trải qua 77 năm, lực lượng vũ trang tỉnh nhà đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, đóng góp xứng đáng vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt trong 5 năm qua công tác quốc phòng, quân sự địa phương nói chung và phong trào Thi đua Quyết thắng nói riêng của lực lượng vũ trang tỉnh đã có bước phát triển mới, luôn bám sát hai nhiệm vụ chiến lược, đó là "Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, kết hợp chặt chẽ giữa phong trào Thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang với phong trào thi đua yêu nước của địa phương và các phong trào, các cuộc vận động của các cấp, các ngành; tích cực đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, truyền thống của Quân đội, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và truyền thống của quê hương Hòa Bình cách mạng anh hùng, hướng trọng tâm vào tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh ngày càng vững chắc với nhiều cách làm mới và sáng tạo. Những nhiệm vụ trọng tâm, những nội dung quan trọng đều được xây dựng thành đề án, kế hoạch báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh thông qua phê duyệt và triển khai thực hiện đạt hiệu quả thiết thực, nhất là Nghị quyết, Đề án xây dựng công trình quốc phòng khu vực phòng thủ tỉnh Hòa Bình đến năm 2030 và những năm tiếp theo. Chủ động khắc phục khó khăn; tham mưu đúng, trúng, kịp thời trong công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh; công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và bảo đảm hậu cần kỹ thuật trong khu vực phòng thủ.

Thường xuyên chăm lo xây dựng nâng cao sức mạnh tổng hợp của lực lượng vũ trang. Xung kích, đi đầu trong các phong trào cách mạng của địa phương, tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh. Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện chính sách xã hội và chính sách hậu phương quân đội, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, góp phần quan trọng để giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Kính thưa các đồng chí đại biểu khách quý,

Thưa toàn thể Đại hội!

Những thành tích và kết quả đạt được trong thực hiện phong trào Thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang 5 năm qua là sự đóng góp lớn lao, là phần thưởng xứng đáng, đồng thời cũng là niềm tự hào của quân và dân Hòa Bình. Những tấm gương tiêu biểu của các tập thể, cá nhân trong phong trào Thi đua Quyết thắng thể hiện sự kế tục xuất sắc, tô thắm thêm truyền thống "Đoàn kết, sáng tạo, hiệp đồng, lập công, chiến thắng” của lực lượng vũ trang tỉnh Hòa Bình.

Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tôi nhiệt liệt hoan nghênh, chúc mừng và biểu dương thành tích đã đạt được của lực lượng vũ trang tỉnh nhà trong những năm qua.

Tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc của các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào Thi đua Quyết thắng; thành tích của các đồng chí là sự đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần tô thắm truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, truyền thống đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Tôi nhiệt liệt biểu dương các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ, quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để phong trào Thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí!

Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh lần này là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để chúng ta tổng kết đánh giá kết quả đạt được của phong trào Thi đua Quyết thắng 5 năm qua; đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, đẩy mạnh phong trào Thi đua Quyết thắng lên một tầm cao mới. Đồng thời, Đại hội cũng là dịp để chúng ta ghi nhận biểu dương, khen thưởng, tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa trong đời sống xã hội, kịp thời cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân giao phó.

Với ý nghĩa quan trọng đó, tôi đề nghị các đại biểu về dự Đại hội tập trung tham luận, trao đổi, bổ sung làm rõ thêm những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức phong trào Thi đua Quyết thắng của các cơ quan, đơn vị; hiểu rõ hơn những tấm gương điển hình, bình dị, cao quý của các điển hình tiên tiến đại diện cho hàng ngàn những việc làm, bông hoa đẹp trong phong trào Thi đua Quyết thắng. Từ đó, bàn và thống nhất chủ trương phương hướng tổ chức phát động Thi đua Quyết thắng thời gian tới tốt hơn, hiệu quả hơn.

Nhân dịp này, tôi xin trân trọng cảm ơn Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi để công tác quốc phòng, quân sự địa phương và phong trào Thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang Hòa Bình luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Mong rằng trong thời gian tới, tỉnh Hòa Bình nói chung, lực lượng vũ trang nói riêng tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các đồng chí để phong trào thi đua yêu nước của địa phương và phong trào Thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang giành được nhiều thành tích mới.

Tôi tin tưởng rằng, với bề dày truyền thống và kinh nghiệm trong thực hiện phong trào Thi đua Quyết thắng những năm qua, lực lượng vũ trang tỉnh nhà sẽ mãi mãi xứng đáng là lực lượng chính trị tin cậy, lực lượng chiến đấu trung thành của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Thấm nhuần và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”

Với tinh thần đó, thay mặt Đoàn Chủ tịch, tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2019 – 2024.

Một lần nữa thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Đoàn Chủ tịch Đại hội, xin kính chúc các quý vị đại biểu khách quý cùng toàn thể các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

(*) Tiêu đề do Báo Hòa Bình đặt

Các tin khác


Phát động điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 1/7, tại huyện Đà Bắc, Tổng cục Thống kê phối hợp Uỷ ban Dân tộc phát động Lễ ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024. Dự và phát động lễ ra quân có các đồng chí: Hầu A Lềnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT; Nguyễn Thị Hương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê; ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam. Dự lễ phát động tỉnh Hoà Bình có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và địa phương.

Phát huy thành tích, đẩy mạnh phong trào Thi đua Quyết thắng

           Đại tá Đinh Đình Trường
 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh

 Đại hội Thi đua Quyết thắng (TĐQT) lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2019 - 2024 được tổ chức vào thời điểm Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (QPTD). Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, khơi dậy lòng tự hào, tinh thần yêu nước, ý thức trách nhiệm chính trị, phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới, chủ động khắc phục khó khăn, vững bước tiến lên lập nhiều thành tích mới to lớn hơn.

Cử tri quan tâm, hướng đến Kỳ họp thứ 19 của HĐND tỉnh

Hoạt động của HĐND tỉnh ngày càng đổi mới, hướng tới thực chất và hiệu quả, tập trung thảo luận đưa ra những giải pháp, quyết sách quan trọng tác động đến kinh tế - xã hội, ngày càng thu hút sự quan tâm của cán bộ, Nhân dân và đông đảo cử tri. Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp tục được cử tri và Nhân dân hướng tới với nhiều kỳ vọng.

Tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm thi hành các nghị quyết mới được thông qua, kịp thời đưa nghị quyết đi vào đời sống (*)

Sau 2 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, đổi mới, Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu bế mạc kỳ họp. Báo Hòa Bình đăng toàn văn bài phát biểu.

Đại hội Đoàn Luật sư tỉnh Hòa Bình nhiệm kỳ 2024 – 2029

Ngày 28/6, Đoàn Luật sư (ĐLS) tỉnh Hòa Bình tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Dự đại hội có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục