Mặt hàng rau đã “hạ nhiệt” so với thời điểm trước Tết Nguyên đán

Mặt hàng rau đã “hạ nhiệt” so với thời điểm trước Tết Nguyên đán

Giá cả các mặt hàng thực phẩm sau Tết vẫn cao ngất ngưởng. Trong khi đó, các dịch vụ ăn uống cũng thi nhau đội giá một cách vô tội vạ.

 

“Hoảng” với giá thực phẩm

Các mặt hàng cá, thủy hải sản đều tăng giá khá mạnh. Trong đó tăng mạnh nhất là mặt hàng cua, cá. Cua xay sẵn có giá khoảng 200.000 đến 220.000 đồng/kg, cá trắm to có giá 55.000-60.000 đồng/kg, cá chép loại tương đối giá 55.000 đồng/kg, cá chép loại to giá 70.000 đồng/kg, cá quả loại lớn có giá 120.000 đồng/kg.

Các loại cua, cá tăng mạnh khoảng 20% so với dịp trước Tết Nguyên đán, tuy nhiên, mặt hàng này được tiêu thụ mạnh tại các chợ. “Bình thường phải bán đến hết chợ mới hết hàng nhưng từ hôm mùng 4 mở hàng đến nay hôm nào cũng bán đến khoảng 6 giờ là hết veo rồi”, chủ một cửa hàng cá ở chợ Đồng Xa cho biết.

Thịt bò, thịt gà cũng vẫn là những mặt hàng giữ ở mức giá cao nhất do nhu cầu vẫn tiếp tục tăng cao. Thịt bò giá từ 240.000 đến 250.000 đồng/kg, thịt gà ta giá khoảng 130.000 đồng/kg, gà công nghiệp khoảng 65.000-70.000 đồng/kg…

Các mặt hàng thịt lợn tuy vẫn cao hơn ngày thường nhưng đã hạ nhiệt so với những ngày trước Tết. Thịt lợn thăn hiện trên thị trường có giá 110.000 đồng/kg, mức giá này thấp hơn trước Tết khoảng 5.000 đến 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mức giá này vẫn cao hơn nhiều so với ngày thường, những ngày thường, loại thịt này chỉ có giá khoảng 80.000 đồng/kg.

Trái ngược với mặt hàng thịt và cá, các mặt hàng rau, củ, quả… so với trước Tết mức giá những ngày sau Tết đã hạ nhiệt, giảm khoảng 5-10%. Rau cải bắp giá khoảng 8.000 đồng/kg, rau cần khoảng 5.000 đến 8.000 đồng/mớ, cải cúc 2.500 đồng/mớ, súp lơ giá 9.000 đến 10.000 đồng/chiếc, cà chua 15.000 đồng/kg, su hào 5.000-6.000 đồng/củ…

Giải thích về việc giá rau không tăng quá mạnh, chị Ngân, chủ một sạp rau ở chợ Mỹ Đình cho biết: “Mấy hôm nay thời tiết ấm nên nguồn cung rau tương đối phong phú, không bị khan hiếm như mọi năm”.

Hàng ăn ra sức “chặt chém”

Lấy lý do thực phẩm sau Tết có giá cao, nhiều cửa hàng ăn cũng tăng giá một cách vô tội vạ.

Ngày đầu tiên sau dịp nghỉ Tết, chị Lan cùng những người trong cơ quan phải rất vất vả mới có thể tìm được một cửa hàng vỉa hè để ăn trưa. Một suất bún đậu được cửa hàng vỉa hè này tính giá 20.000 đồng/suất. “Không những thế họ còn chảnh chọe vì mới có vài hàng ăn hoạt động”, chị Lan phàn nàn.

Cũng gian nan không kém, chị Hân cùng top bạn nghỉ chân tại một quán bún chả. “Khi họ mang thức ăn ra thì biết ngay là không thể nuốt được, đồ ăn thì nguội ngắt mà chế biến chẳng ra sao cả, thế mà đứng dậy họ hét 25.000 đồng/suất. Vẫn biết thực phẩm sau Tết giá cao nhưng không nghĩ đến mức tăng đến gần gấp đôi như thế”, chị Hân kể lại.

Nói đến đây, chị Hân còn nói đùa thêm: “Mấy chị em ở cơ quan bàn nhau có khi mang cơm đến cơ quan ăn tạm trong tuần đi làm đầu năm, chứ thế này vừa phải ăn đắt mà đồ ăn chả ra gì”.

Ở một số quán hàng có thể gọi là ăn được thì hét mức giá càng “cắt cổ” hơn. Một cửa hàng miến ngan gần chợ Nghĩa Tân tăng mức giá từ 15.000 lên 35.000 đồng/bát. Cửa hàng bún chả gần đó cũng bán 30.000 đồng/suất bún chả ngày thường có giá 15.000 đồng/suất.

Vì tăng giá nên nhiều cửa hàng còn đã niêm yết sẵn mức giá để khách hàng khỏi bất ngờ khi đứng dậy thanh toán. “Nhiều người vào ăn xong lại kêu đắt rẻ nên chúng tôi treo sẵn giá cho họ đỡ thắc mắc”, chị Ngoan, một chủ quán bún cua ở khu vực Nghĩa Tân giải thích.

Một trong những nơi dịch vụ ăn uống có mức giá cao nhất mà chất lượng thì ngược lại có lẽ vẫn là các cửa hàng ăn uống ở các bến xe. Chiều mùng 5 Tết, anh Tân từ quê lên tiện rẽ vào một quán bún trong bến xe Mỹ Đình có giá lên tới 40.000 đồng. “Nếu mà ngon đã không sao, đây có vài sợi bún lèo tèo cùng với vài cọng hành. Nước dùng thì trong như nước ao, không thể nào nuốt nổi”, anh Tân cho biết.

Dù vậy, một số cửa hàng ăn vẫn giữ giá hoặc chỉ tăng giá nhẹ để giữ khách. Chị Huyền, một người bán miến ngan ở khu vực phố Trần Bình cho biết, mặc dù thực phẩm có tăng nhưng chị cũng chỉ tăng giá mỗi bát bún lên khoảng 2.000 đến 3.000 đồng. “Mình bán cho khách để lần sau họ còn đến chứ đâu phải bán 1 lần rồi để họ chạy mất”, chị Huyền vừa cười vừa nói.

                                                                             Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Điều kiện để trái bưởi tươi Việt Nam xuất khẩu vào Australia

Quả bưởi tươi của Việt Nam có thể được phép nhập khẩu vào thị trường Australia nếu sản phẩm đáp ứng các điều kiện an toàn sinh học.

Quyết liệt các giải pháp tăng nguồn thu ngân sách

Hiện đã qua 1/3 chặng đường thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2024. Bằng việc triển khai đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt các giải pháp nuôi dưỡng, phát triển nguồn thu, quản lý thu, tỉnh Hòa Bình đã đạt kết quả tích cực trong thu ngân sách nhà nước (NSNN).

Huyện Tân Lạc phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi thời điểm nắng nóng

Thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường là môi trường thuận lợi cho các dịch bệnh bùng phát, lây lan trên đàn vật nuôi. Do đó, huyện Tân Lạc đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, thị trấn phối hợp, hướng dẫn người chăn nuôi phương pháp chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Chọn vàng hay bất động sản?

Vàng và bất động sản là 2 danh mục đang được người dân quan tâm bởi nhu cầu thực, tích lũy hay đầu tư đều lớn.

Thủ tướng chỉ thị về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Thẩm định mô hình, điển hình tiên tiến tại huyện Kim Bôi, Cao Phong

Ngày 2/5, đoàn công tác do lãnh đạo Ban Thi đua - Khen thưởng (Sở Nội vụ) làm trưởng đoàn đã tổ chức thẩm tra các mô hình, điển hình tiên tiến năm 2024 trên địa bàn huyện Kim Bôi và Cao Phong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục